Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Hồng Chi

Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú vừa trình diễn thành công mô hình trồng nấm hồng chi. Qua đợt trồng nấm đầu tiên cho thấy, hiệu quả kinh tế khá cao nên đã tạo nhiều niềm tin cho người dân trồng nấm tại địa phương.
Anh Lê Hồ Minh Thiện, kỹ thuật viên Trạm Khuyến nông huyện cho biết, ngay khi Trại thực nghiệm (Sở Khoa học và Công nghệ) có được nguồn phôi nấm hồng chi, Trạm Khuyến nông huyện đã mua về và tiến hành trồng thử nghiệm tại nhà 3 hộ dân. Sau thời gian 75 ngày, các hộ đã thu hoạch đợt đầu, đa số nấm đều phát triển tươi tốt và cho năng suất cao.
Tỉ lệ phôi cho nấm đạt từ 97% trở lên. Ông Lê Văn Hoàng, ngụ ấp Vĩnh Lộc, thị trấn Cái Dầu, chia sẻ: “Đợt trước, tôi trồng 500 bịt phôi, cả 500 bịt đều cho nấm tươi tốt, thu hoạch đợt đầu được 20 kg nấm tươi, sau khi phơi nắng thu được 11 kg nấm khô, bán với giá 550 ngàn đồng/kg, kiếm được hơn 6 triệu đồng. Đấy là chưa kể, khoảng 1 tháng sau là nấm bắt đầu trổ thêm đợt 2, năng suất bằng phân nửa đợt đầu, tôi cũng kiếm thêm khoảng 3 triệu đồng nữa”.
Tính cả 2 đợt, ông Hoàng kiếm 9 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất meo giống và làm giàn treo, ông đã bỏ túi hơn 5 triệu đồng.
Trồng nấm hồng chi không quá khó nhưng đòi hỏi nông dân phải nắm bắt một số kỹ thuật cơ bản thì phôi mới cho nấm to, đều, đẹp. Do chưa có kinh nghiệm trồng nên hộ ông Nguyễn Thời Nguyên, ấp Bình Hưng, xã Bình Long trồng nấm chỉ đạt tỉ lệ ra nấm khoảng 97% (trong 500 bịt phôi, có 15 bịt phôi bị hỏng, không thể ra nấm).
Từ đó, ông Nguyên đã đúc kết kinh nghiệm: “Nấm hồng chi chỉ ưa ánh sáng, chứ không phải ánh nắng trực tiếp nên phải làm giàn trong nhà. Nếu trồng trong điều kiện không đủ sáng, phôi sẽ không cho nấm. Còn khi tiếp xúc nhiều ánh sáng quá sẽ cho chân nấm dài, tay nấm nhỏ và sinh trưởng chậm.
Ngoài ra, không được trồng nấm gần nơi chuồng trại, khu vực trồng phải sạch sẽ thoáng mát, nên có thêm một lớp cát được tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho không khí, với ẩm độ lý tưởng 80o và nhiệt độ trung bình 20 - 30o C, có thể tưới khoảng 1-2 lần/ngày và không cần cung cấp thêm dưỡng chất, bởi trong phôi đã có đủ phân, mùn cho nấm phát triển.
Sau thời gian trồng nấm từ 60 đến 75 ngày là có thể thu hoạch. Tiếp tục chăm sóc thêm khoảng từ 30 đến 45 ngày, nông dân có thể “ăn” thêm một đợt nữa.
Sau thời gian trồng thực nghiệm và thường xuyên theo dõi, đánh giá, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú đã sơ kết mô hình và nhân rộng cho các nông dân khác. Đa số nông dân đều rất thích thú bởi việc trồng nấm đầu tư ít vốn, lời nhiều, dễ chăm sóc, sản phẩm lại dễ tiêu thụ trên thị trường. Hơn nữa, sản phẩm có thể tích trữ lại, tránh tình trạng cung vượt quá cầu.
Theo ông Hoàng, trước đây ông chỉ chuyên trồng nấm bào ngư, có khi dội hàng ế chợ vẫn phải bán với giá rẻ bởi không thể bảo quản lâu. Còn với nấm hồng chi, ông có thể cắt nhỏ, đem phơi 3-4 nắng là có thể cất giữ được từ 1 đến 2 năm.
Mô hình trồng nấm hồng chi ở huyện Châu Phú bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, giúp họ tăng thu nhập. Đồng thời, việc nhân rộng mô hình sẽ cung cấp được một lượng nấm dược liệu quý hiếm cho thị trường, giúp người bệnh đỡ cất công đi tìm kiếm ở các vùng miền khác.
Có thể bạn quan tâm

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng như các kế hoạch về xây dựng GTNT trong giai đoạn kinh tế gặp khó khăn, nguồn thu ngân sách không ổn định, vốn đầu tư công cắt giảm song với quyết tâm và kiên định mục tiêu đã đề ra, UBND tỉnh đã tập trung nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và GTNT nói riêng. Riêng lĩnh vực GTNT, vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh không bị cắt giảm mà luôn duy trì ổn định 60 - 90 tỷ đồng/năm.

Xã Trà Linh bây giờ vẫn còn là một miền đất cao vợi, xa xôi nhất ở Nam Trà My, mặc dù đường sá đã được thảm nhựa. Và các nóc làng người Xê Đăng sống quanh lưng chừng đỉnh núi Ngọc Linh cao hơn 2.589m, quanh năm mây phủ nên muốn lên đây chỉ có cách duy nhất là leo núi với những dốc cao dựng đứng. Người khỏe mạnh đi bộ từ trung tâm xã (đoạn cuối đường giao thông) về các thôn mất ít nhất 4 giờ.

Năm 2015, ngoài việc đẩy mạnh xây dựng vùng nuôi theo quy trình tiên tiến, Vĩnh Long sẽ tăng cường quản lý chất lượng cá tra giống theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các rào cản thương mại và rào cản kỹ thuật.

Nghề đánh bắt tôm nhí (tôm hùm con) từ lâu nay được biết đến là một trong những nghề có thu nhập "khủng" của ngư dân vùng biển. Song, để có nguồn thu nhập đó là điều không đơn giản. Có đi, nghe và thấy mới hiểu được những những khó khăn của ngư dân trong những đêm trắng mưu sinh trên biển "săn lộc trời"!

Sự chuyển biến đó là kết quả thực hiện các quyết định của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích ngư dân khai thác hải sản vùng biển xa, và hiện nay là triển khai Nghị định 67 về phát triển thủy sản nhằm thúc đẩy sản xuất, ổn định đời sống ngư dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển đảo. Là kết quả khai thác lợi thế điều kiện tự nhiên để nuôi trồng và sản xuất tôm giống, cá nước ngọt, cá lồng bè trên biển.