Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng
Ngày đăng: 23/12/2011

Ổi là loại trái cây thơm, dòn, có vị chua ngọt được thị trường ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Ngày nay, giá trị của loại trái cây này góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều nông dân ở địa phương. Tiêu biểu là mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng của anh Nguyễn Văn Hồng ở ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre.

Với 8.500 mét vuông đất, thời gian đầu anh trồng chuyên canh ổi ruột hồng và tận dụng ao vườn nuôi tôm càng xanh. Vài năm gần đây, do nguồn nước bị ô nhiễm nên anh không còn nuôi tôm càng xanh nữa. Với bản chất nhà nông, cần cù chịu khó anh không chùn bước mà bắt đầu tìm hướng đi mới cho mình. Đến năm 2006 được biết thông tin của chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đến năm 2010, anh nhận thấy bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra ổn định, từ đó anh chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng. Ban đầu anh trồng xen 150 cây bưởi da xanh, thấy cây phát triển tốt đến năm 2007 anh nhận thêm 60 cây từ dự án về trồng xen trong vườn ổi của mình.

Anh chia sẻ với chúng tôi về kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau: Trồng bưởi da xanh phải lên liếp, đắp mô rộng 6 tấc, cao 4 tấc so với mặt liếp để cây dễ thoát nước trong mùa mưa. Từ đó, anh bắt đầu tỉa bớt ổi, trồng xen bưởi với khoảng cách trồng 4m x 5m. Về phân bón, chủ yếu phân chuồng (phân gà), NPK, phân đơn (U-rê, Lân, Kali).

Cách bón phân, theo cách làm của anh Hồng là 1 lần/tháng tùy từng độ tuổi của cây mà có liều lượng bón phân cho thích hợp (từ 100 gram-300 gram)/1 cây. Phân hóa học chủ yếu bón vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 âm lịch). Trước khi bón phải xới đất xung quanh gốc để rễ cây dễ hấp thu, giúp cây ra trái nhiều. Rãi phân xong lắp bùn lại nhằm hạn chế phân thất thoát. Dùng nấm Trichoderma rãi vào phân gà trộn với mụn dừa cho phân mau hoai để bón cây trồng giúp cây luôn xanh tốt và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, vào mùa khô phải tăng cường bón phân hữu cơ để tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho cây.

Đối với ổi, cho trái quanh năm, vì thế thường xuyên tỉa cành cho cây thông thoáng, dễ đâm chồi. Từ lúc trổ bông đến khi cho trái non (khoảng 50 ngày) bắt đầu phun thuốc, sau đó dùng túi ny-lon bao trái lại giúp trái bóng, đẹp đồng thời không bị sâu hại, giá bán cao.

Hàng tháng anh thu nhập từ ổi + bưởi khoảng 8 triệu đồng chủ yếu bán cho hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre. Để đạt được kết quả trên, anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn về cây trồng-vật nuôi do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tổ chức. Là một trong những kỹ thuật viên của dự án phát triển 4.000 ha bưởi da xanh đến, vì vậy anh thường trao đổi, hướng dẫn bà con trồng bưởi về các kỹ thuật trồng để có kinh nghiệm và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Với tính cần cù chịu khó mà năm 2007 anh được tặng giấy khen với thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện với mô hình trồng ổi kết hợp nuôi tôm càng xanh. Tháng 6/2011 vừa qua, anh đoạt giải ba-ổi xá lị trong hội thi trái ngon-an toàn Nam bộ lần 3-2011 tại TP Hồ Chí Minh do Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh tổ chức.


Có thể bạn quan tâm

Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh

So với cùng kỳ năm 2013, số hộ sản xuất nấm rơm, nấm sò trên địa bàn huyện giảm nhiều. Đến nay, toàn huyện mới có hơn 30 hộ đưa nguyên liệu vào sản xuất nấm, trong đó 20 hộ sản xuất nấm sò, 12 hộ sản xuất nấm rơm. Các xã có số hộ sản xuất nấm nhiều gồm: Đoàn Lập, Quang Phục, Bạch Đằng, Kiến Thiết.

30/10/2014
Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu

Trong khi nông dân ở các tỉnh khác đang vất vả đối mặt với bệnh cây tiêu chết nhanh, chết chậm (CN - CC), thậm chí nhiều hộ gia đình phải bỏ cả vườn tiêu thì tại BR - VT, từ 3 năm trở lại đây người trồng tiêu đã tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục bệnh này khá hiệu quả.

30/10/2014
Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm

Từ đầu năm đến nay, nông dân trong huyện đã sử dụng 450 ha diện tích rơm để trồng nấm, tập trung tại các xã: Kế Thành, Kế An, Thới An Hội, Đại Hải, Ba Trinh... Tranh thủ thời gian nông nhàn, lấy công làm lời, nhiều hộ nông dân khấm khá nhờ trồng nấm rơm.

30/10/2014
Cà Chua Đà Lạt Tại Big C Hải Phòng Chỉ Có 3900 Đồng/kg Cà Chua Đà Lạt Tại Big C Hải Phòng Chỉ Có 3900 Đồng/kg

Trước thực trạng cà chua khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng được mùa rớt giá, có thời điểm giá thu mua cà chua xuống thấp, giá bán ra không đủ để bà con nông dân trang trải chi phí thu hoạch, dẫn đến tình trạng trái cây chín rụng cả gốc, nông dân thua lỗ nặng, hệ thống siêu thị Big C tích cực hỗ trợ tiêu thụ 150 tấn cà chua, đồng thời, tìm giải pháp quảng bá, tăng đầu ra cho bà con nông dân Đà Lạt, Lâm Đồng.

30/10/2014
Vụ Lúa Thu Đông 2014 Được Mùa, Được Giá Vụ Lúa Thu Đông 2014 Được Mùa, Được Giá

Vụ lúa thu - đông, toàn tỉnh Trà Vinh xuống giống được 86.850ha, đạt 99,37% kế hoạch. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được khoảng 10.558ha, tập trung ở huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, năng suất bình quân 5,32 tấn/ha, tăng 0,15 tấn/ha so với cùng kỳ.

30/10/2014