Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Trên Ruộng Lúa Ở Hà Vị

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Trên Ruộng Lúa Ở Hà Vị
Ngày đăng: 21/06/2012

Trong những năm qua, xã Hà Vị (Bạch Thông - Bắc Kạn) đã đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nông dân tiếp thu, áp dụng vào sản xuất và đời sống. Theo đó năm 2011 - 2012, Trung tâm giống Cây trồng - Vật nuôi tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm cá – lúa nhằm giúp người dân địa phương thâm canh tăng vụ.

Hà Vị là xã có nghề nuôi cá ruộng từ lâu đời, song người dân nuôi chủ yếu dưới hình thức quảng canh, đối tượng nuôi chủ yếu là cá Chép địa phương nên cho năng suất thấp. Vụ mùa năm 2011, Trung tâm giống cây trồng - Vật nuôi Bắc Kạn phối hợp với xã Hà Vị xây dựng mô hình thử nhiệm cá rô phi đơn tính trên ruộng với 15 hộ gia đình tham gia trên diện tích 2 ha tại 5 thôn gồm: thôn Nà Phả, Nà Cà, Khau Cà, Pá Yếu và Khuổi Thiêu. Rút kinh nghiệm năm trước, thời vụ được chuyển dịch sớm hơn và cá được nuôi gối vào cả 2 vụ lúa nên vụ xuân năm 2012, Trung tâm tiếp tục xây dựng mô hình nuôi thử nhiệm cá Chép V1 trên ruông lúa với diện tích 1 ha cho 9 hộ tham gia tại thôn Nà Cà.

Mô hình này được thực hiện theo công thức sản xuất nuôi xen canh lúa - cá, với giống cá Chép V1 đã được chọn lọc được lai tạo từ bởi 3 loại cá chép dòng cá thuần là giống: cá chép trắng Việt Nam, cá chép vẩy Hungari và cá chép vàng Inđônêxia nên cá cho giá trị kinh tế cao với năng suất đạt 7 tạ/ha. Sau 3 tháng nuôi với 1.000 m2 (lúa khang dân 950 m2, cá chép 50 m2), trung bình mỗi gia đình đạt gần 56 kg cá (cá đạt tỷ lệ sống trên 70%). Với giá cá chép hiện nay trên thị trường từ 60 - 85 nghìn đồng/kg, sau khi trừ hết mọi chi phí, bình quân mỗi gia đình thu về được 3 - 4 triệu đồng (chưa tính lúa).

Từ khi thực hiện mô hình cá – lúa tại Hà Vị, đời sống của nhiều hộ nông dân trong xã được cải thiện đáng kể. Điển hình như hộ ông Tô Văn Truyền, Phùng Văn Quốc, Chu Minh Tực, Triệu Đức Đệ… thôn Nà Cà. Việc nuôi cá trên ruộng lúa còn giúp tăng khả năng phòng trừ dịch hại trên cây lúa, giảm được chi phí cho sản xuất. Thu nhập từ cá và lúa đã đạt 60 - 70 triệu đồng/ha/năm. Từ đó đã khích lệ được đông đảo nhân dân trong vùng thực hiện.

Nuôi cá trên ruộng lúa không khó, nhưng muốn nuôi đạt hiệu quả, theo ông Triệu Đức Đệ, người có kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá ruộng cho biết: Trước khi thả cá, người nuôi phải xử lý thật kỹ ruộng nuôi, chuôm nuôi cá bằng cách: rắc vôi bột, để khô chuôm nuôi sau đó cho nước vào chuôm ngâm 1 tuần rồi lại tháo cạn, cho nước mới vào chuôm. Thời điểm thả cá thích hợp nhất là khi cấy lúa xong. Lúc này cá có điều kiện ăn phân, ăn ấu trùng… tại ruộng nên cá sinh trưởng rất nhanh. Đặc biệt, phải chú trọng đến kỹ thuật sản xuất mô hình cá - lúa như: Ruộng nuôi phải có diện tích từ 1.000 - 2.000 m2; có nguồn nước chủ động; có chuôm rộng 50 m2 để cho cá trú ẩn khi làm cỏ, gặt hái…

Đồng chí Lý Văn Mến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Vị cho biết: Dựa trên những lợi thế có sẵn tại địa phương, trong những mùa vụ tiếp theo Hà Vị sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhằm thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân. Hơn nữa, mô hình cá - lúa phát triến sẽ là nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Thả 6.000 Cá Giống Xuống Sông Bùi Thả 6.000 Cá Giống Xuống Sông Bùi

UBND huyện Chương Mỹ cùng Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa phối hợp tổ chức mít tinh bảo vệ nguồn lợi thủy sản và trực tiếp thả hơn 150kg cá giống (trên 6.000 con cá chép, cá chày mắt đỏ và cá trôi) xuống sông Bùi (địa phận xã Thủy Xuân Tiên).

18/06/2013
“Thủ Phủ” Tôm Ôm Nợ “Thủ Phủ” Tôm Ôm Nợ

Xã Phước Hòa (Tuy Phước) có nhiều diện tích mặt nước nằm ven đầm Thị Nại, là 1 trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh Bình Định. Trong suốt 10 năm qua, không năm nào người nuôi tôm ở đây không bị thất bại. Nợ nần chồng chất khiến các chủ hồ tôm trở thành những “chúa chổm” vùng đầm.

18/06/2013
Đổi Đời Nhờ Mướp Đổi Đời Nhờ Mướp

Là người có diện tích trồng mướp lớn nhất xóm 2, thôn Phú Hưng, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, Bình Định, mỗi tháng anh Nguyễn Triều Hải có thu nhập cả chục triệu đồng.

10/09/2012
Biến Chim Cút Thải Loại Thành Chim Rừng Để Lừa Người Tiêu Dùng Biến Chim Cút Thải Loại Thành Chim Rừng Để Lừa Người Tiêu Dùng

Trong khoảng một tháng trở lại đây, trên vỉa hè khu vực đầu cầu phía bờ trái sông Đà thuộc phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) xuất hiện một vài người bán những xâu chim đã được vặt lông sẵn, mỗi xâu có 30 – 40 con. Sáng ngày 17/4 lại xuất hiện một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi, mặc bộ quần áo bảo hộ màu xanh rêu bán chim.

19/04/2013
Quảng Nam Trồng Dưa Hấu VietGAP Quảng Nam Trồng Dưa Hấu VietGAP

Đề tài “Xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên cây dưa hấu tại Quảng Nam” do Trung tâm KN-KN Quảng Nam thực hiện sau 3 vụ trồng/2 năm tại thôn Thành Mỹ, xã Tam Phước (Phú Ninh) đã “ăn đứt” dưa hấu trồng truyền thống.

03/08/2013