Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Heo Rớt Giá, Người Nuôi Không Mặn Mà Tái Đàn

Heo Rớt Giá, Người Nuôi Không Mặn Mà Tái Đàn
Ngày đăng: 01/06/2012

Trong nhiều tháng liên tiếp, giá heo hơi liên tục rớt giá khiến người chăn nuôi không mặn mà với chuyện tái đàn. Bằng chứng là heo giống đang sụt giá và tiêu thụ chậm.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Tấn An, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, ở thời điểm hiện tại, khi giá heo hơi duy trì ở mức thấp, nhiều người chăn nuôi không dám tái đàn hoặc giảm quy mô.

Theo ông An, bằng chứng của tình hình này là mức tiêu thụ heo giống ở công ty chăn nuôi của Vissan trong thời gian qua giảm sút so với cách đây 2 tháng.

“Cách đây 2 tháng, heo giống sản xuất không kịp bán cho người nuôi, giá cũng ở mức 100.000 đồng/kg cho loại heo 16 - 18 kg/con thì nay, heo luôn có trong trại, giá cũng chỉ còn 80.000 đồng/kg. Các trang trị ở Đồng Nai cũng nói rằng mức tiêu thụ heo giống đang giảm nhiều trong thời gian qua”, ông An nói.

Bên cạnh đó, theo ông An, biểu hiện còn nằm ở việc hiện có nhiều heo nái bán ra thị trường. Đây là những con heo nái kém năng suất bị loại bỏ khi chăn nuôi không thuận lợi.

Chị Ngọc, một chủ chăn nuôi có đàn heo hơn 20 con tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai tính toán rằng, với giá bán heo hơi 43.000 đồng/kg như hiện nay thì người chăn nuôi đang lỗ vài trăm ngàn đồng/con heo/lứa.

Nguyên nhân là khi bắt đầu vào lứa, chị Ngọc phải mua heo giống với giá cao, thức ăn chăn nuôi sau mấy đợt tăng giá liên tục, tuy có giảm đôi chút vẫn ở mức cao. “Heo của tôi đã đủ cân đủ ký để xuất chuồng mà giá thấp quá. Bán ra bây giờ, coi như tôi lỗ mất mấy triệu đồng lứa này”, chị Ngọc than.

Một thương lái chuyên mua heo từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở tỉnh Sóc Trăng cho biết, giá heo hơi lình xình suốt mấy tháng qua, khi người tiêu dùng quay lưng với thịt heo sau thông tin sử dụng chất cấm. Heo loại 1 hiện đang được mua với giá 42.000 - 43.000 đồng/kg; loại 2 chỉ quanh mức 40.000 đồng/kg. Anh này nhận định, mức giá này sẽ vẫn tiếp tục duy trì vì nguồn heo trong dân còn khá nhiều và nhu cầu tiêu thụ thịt chưa được cải thiện.

Theo ông An, tình hình không tái đàn của người chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi công nghiệp có quy mô nhỏ, sẽ tác động đến nguồn cung heo trên thị trường trong những tháng cuối năm. Rất có thể, thị trường sẽ thiếu thịt heo và qua đó tác động trực tiếp lên giá.

Tuy nhiên, nhìn vào nhu cầu thị trường và những khó khăn của nền kinh tế, cũng như việc nhập khẩu thịt heo thì mức độ tác động này sẽ không nhiều, không đáng lo ngại.

Có thể bạn quan tâm

Còn Nhiều Cơ Hội Để Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Còn Nhiều Cơ Hội Để Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản

Ông Hòe đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xung quanh vấn đề này trước thềm năm 2014. Ngoài cơ hội, ông cũng lưu ý về những nguy cơ mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu sản phẩm của họ theo đường tiều ngạch.

09/02/2014
Năm Thắng Lợi Của Xuất Khẩu Tôm Năm Thắng Lợi Của Xuất Khẩu Tôm

Năm 2013 Sóc Trăng đạt sản lượng 44.000 tấn tôm, cao gấp 3 lần so với năm 2011. Kết quả này đã đóng góp tích cực vào con số 2,8 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Chỉ tính riêng 2 nhà máy tại Khu công nghiệp An Nghiệp, giá trị xuất khẩu đã đạt 170 triệu USD.

09/02/2014
Xuất Khẩu Mừng Và Lo Xuất Khẩu Mừng Và Lo

Năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng trưởng khá nhờ thế mạnh về xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, trái cây… Tuy vậy, năm 2014 xuất khẩu của cả vùng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nỗi lo.

09/02/2014
Khánh Hòa Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 330 Triệu USD Khánh Hòa Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 330 Triệu USD

Có được kết quả này là nhờ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản khắc phục kịp thời tình trạng thiếu nguyên liệu. Năm 2013, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng của tỉnh đạt xấp xỉ 98.000 tấn, đáp ứng được 40% nguyên liệu cho các nhà máy, còn lại các doanh nghiệp phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài để đủ chế biến…

09/02/2014
Làng Nghề Chế Biến Cá Khô Bình Thắng Vào Xuân Làng Nghề Chế Biến Cá Khô Bình Thắng Vào Xuân

Trời vừa hửng nắng, ở Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, không khí lao động rất khẩn trương. Các hộ dân làng nghề tất bật xử lý cá nguyên liệu để phơi kịp nắng, chuẩn bị nguồn cá khô phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2014 sắp đến.

09/02/2014