Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hậu Giang Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra

Hậu Giang Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra
Ngày đăng: 15/05/2012

Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh sự liên kết giữa “bốn nhà” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) nhằm tìm hướng phát triển ổn định, bền vững cho nghề nuôi cá tra. Thị xã Ngã Bảy là nơi đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc liên kết “bốn nhà” và đang có những kết quả khả quan.

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy cho biết, đơn vị đang làm việc với các công ty thu mua và chế biến thủy sản, tiến tới việc làm hợp đồng bao tiêu giữa doanh nghiệp và người nuôi cá.

Các hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, manh mún cũng được tập hợp, liên kết lại để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cá cung cấp cho doanh nghiệp. HTX nuôi thủy sản Đại Thắng ra đời từ việc tập hợp những người nuôi cá tra lâu năm ở thị xã Ngã Bảy với 18 xã viên và 8 ha nuôi cá. Thời gian tới, HTX sẽ ký hợp đồng bao tiêu với các công ty thông qua Phòng Kinh tế thị xã. Xã viên HTX Đại Thắng chọn nguồn cá giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tại một số đầu mối cung cấp đáng tin tưởng ở Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang. Việc thả cá cũng được HTX lên lịch cụ thể nhằm nắm thời gian thu hoạch và thông báo cho công ty thu mua đúng vụ. HTX ký hợp đồng mua thức ăn cho cá với công ty cung cấp nên được mua với giá ưu đãi, rẻ hơn so với việc mua bên ngoài, đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng thức ăn.

Cũng theo ông Phạm Hùng Minh, việc phòng và chữa bệnh tại các ao nuôi cá được cán bộ kỹ thuật ở Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trạm Thủy sản thị xã hỗ trợ tích cực, thường xuyên mở các lớp tập huấn để người nuôi cá biết cách chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thông thường. 8 ha nuôi cá của HTX có sản lượng đạt khoảng 2.000 tấn mỗi năm, được công ty chế biến thủy sản Thuận Hưng thu mua với giá 22.000 đồng/kg. HTX có diện tích nuôi cá và công ty thu mua ổn định đã tạo được sự tin tưởng đối với ngân hàng, giúp các xã viên thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi cá.

Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Lại Đua Nhau Chặt Bỏ Ca Cao Nông Dân Lại Đua Nhau Chặt Bỏ Ca Cao

Giá cả lên xuống bấp bênh, chi phí đầu tư cao, tốn nhiều công chăm sóc, năng suất thấp... cây ca cao đang bị nông dân nhiều nơi trong tỉnh phá bỏ để trồng những loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

01/08/2013
Mô Hình Nuôi Luân Canh Cá - Lúa Ở Tiền Giang Mô Hình Nuôi Luân Canh Cá - Lúa Ở Tiền Giang

Ngày 7/8, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Tiền Giang tổ chức thả 80 ngàn con cá sặc rằn, 20 ngàn con cá rô và mè vinh trên diện tích 1 ha thuộc 7 hộ dân ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Trung. Đây là mô hình nuôi luân canh cá - lúa, đối tượng sặc rằn là chính được đưa vào nuôi thí điểm ở huyện Cái Bè.

13/08/2012
Khuyến Khích Người Trồng Thanh Long Sử Dụng Đèn Compact Ở Long An Khuyến Khích Người Trồng Thanh Long Sử Dụng Đèn Compact Ở Long An

Ngày 03/4/2013, tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Vũ Huy Hoàng đề nghị lãnh đạo tỉnh Long An tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn cho người trồng thanh long sử dụng bóng đèn Compact chống ẩm trên cây thanh long nhằm ứng phó với tình hình thiếu điện trầm trọng hiện nay.

12/04/2013
“Nuôi Ong Ta” Và Câu Chuyện Đi Tìm Thương Hiệu “Nuôi Ong Ta” Và Câu Chuyện Đi Tìm Thương Hiệu

Chỉ chọn nuôi ong ta, lấy chất lượng mật ong làm trọng và chủ động trong việc xây dựng và hình thành thương hiệu của riêng hội mình, “Hiệp hội nuôi ong ta” của các CCB xã Thái Hòa (Hàm Yên) khiến cho nhiều người trẻ giật mình trong cách làm ăn..

15/06/2013
Nuôi Lợn Rừng - Nuôi Lợn Rừng - "Một Vốn, Bốn Lời"

Trong khi các trang trại nuôi lợn nhà xuất hiện như "nấm mọc sau mưa" ở cả miền ngược lẫn miền xuôi thì tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), một số hộ dân lại đầu tư hàng trăm triệu đồng để nuôi lợn rừng. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

14/08/2012