Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hậu Giang Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra

Hậu Giang Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra
Ngày đăng: 15/05/2012

Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh sự liên kết giữa “bốn nhà” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) nhằm tìm hướng phát triển ổn định, bền vững cho nghề nuôi cá tra. Thị xã Ngã Bảy là nơi đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc liên kết “bốn nhà” và đang có những kết quả khả quan.

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy cho biết, đơn vị đang làm việc với các công ty thu mua và chế biến thủy sản, tiến tới việc làm hợp đồng bao tiêu giữa doanh nghiệp và người nuôi cá.

Các hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, manh mún cũng được tập hợp, liên kết lại để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cá cung cấp cho doanh nghiệp. HTX nuôi thủy sản Đại Thắng ra đời từ việc tập hợp những người nuôi cá tra lâu năm ở thị xã Ngã Bảy với 18 xã viên và 8 ha nuôi cá. Thời gian tới, HTX sẽ ký hợp đồng bao tiêu với các công ty thông qua Phòng Kinh tế thị xã. Xã viên HTX Đại Thắng chọn nguồn cá giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tại một số đầu mối cung cấp đáng tin tưởng ở Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang. Việc thả cá cũng được HTX lên lịch cụ thể nhằm nắm thời gian thu hoạch và thông báo cho công ty thu mua đúng vụ. HTX ký hợp đồng mua thức ăn cho cá với công ty cung cấp nên được mua với giá ưu đãi, rẻ hơn so với việc mua bên ngoài, đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng thức ăn.

Cũng theo ông Phạm Hùng Minh, việc phòng và chữa bệnh tại các ao nuôi cá được cán bộ kỹ thuật ở Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trạm Thủy sản thị xã hỗ trợ tích cực, thường xuyên mở các lớp tập huấn để người nuôi cá biết cách chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thông thường. 8 ha nuôi cá của HTX có sản lượng đạt khoảng 2.000 tấn mỗi năm, được công ty chế biến thủy sản Thuận Hưng thu mua với giá 22.000 đồng/kg. HTX có diện tích nuôi cá và công ty thu mua ổn định đã tạo được sự tin tưởng đối với ngân hàng, giúp các xã viên thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi cá.

Có thể bạn quan tâm

Mưa vàng giải nhiệt! Mưa vàng giải nhiệt!

Liên tiếp trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh có mưa trên diện rộng. Những cơn mưa làm dịu mát không khí, tưới tắm những cánh đồng, chấm dứt tình trạng hạn hán kéo dài suốt 2 tháng qua…

25/06/2015
Chung sức làm thủy lợi nội đồng Chung sức làm thủy lợi nội đồng

Công tác đầu tư hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, có nhiều bước tiến. Nổi bật nhất là việc người dân chủ động hiến đất, hùn vốn thực hiện các công trình thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

25/06/2015
Lao đao vì mưa dầm Lao đao vì mưa dầm

Lúa chưa thu hoạch đã bị đỗ ngã, nguy cơ thương lái bỏ tiền cọc vì chất lượng gạo kém; còn lúa mới sạ xuống cũng bị chết hàng loạt nên phải sạ lại... đó là những tình cảnh khó khăn mà nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đang phải đối mặt do ảnh hưởng của mưa dầm kéo dài trong những ngày qua.

25/06/2015
Sức lan tỏa của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Sức lan tỏa của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Là một trong 3 phong trào thi đua lớn của các cấp hội nông dân, thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi luôn được Hội Nông dân thị xã Ngã Bảy đặc biệt quan tâm. Từ đó, phong trào ngày càng lan tỏa mạnh và đạt hiệu quả chất lượng cao.

25/06/2015
Tỷ phú giữa vùng hạn Tỷ phú giữa vùng hạn

Những tưởng sống giữa vùng khô hạn chẳng khác nào sa mạc, kiếm được miếng ăn đã khó, nói gì đến việc làm giàu. Ấy vậy mà lão nông Nguyễn Thất, ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) vẫn trở thành tỷ phú.

25/06/2015