Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hấp Dẫn Bưởi Da Xanh, Ruột Hồng

Hấp Dẫn Bưởi Da Xanh, Ruột Hồng
Ngày đăng: 02/08/2014

Đây là sản phẩm mới của vùng đất đầu nguồn, xuất xứ từ mô hình “cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả” của ông Trịnh Thanh Trà (khóm Long Thạnh B, phường Long Thạnh) được hội viên, nông dân các xã, phường ở thị xã Tân Châu (An Giang) đánh giá cao từ nhiều năm nay. Bởi lẽ, bưởi da xanh, ruột hồng là loại “trái cây có múi” nổi tiếng...

Anh Trương Văn Vũ - người trông coi khu vườn trồng bưởi da xanh, ruột hồng của ông Trà cho biết, 8 năm trước, nơi đây là khoảnh đất trồng nhiều loại cây lương thực ngắn ngày, nhưng hiệu quả không cao. Sau nhiều lần chuyển đổi mô hình canh tác, ông Trà quyết định cải tạo, chọn lựa cây trồng để tăng thu nhập gia đình.

“Hồi đó, ông lên mạng tìm hiểu hầu hết các loại cây có giá trị kinh tế, điều kiện thích hợp với loại đất gò cao. Được người quen giới thiệu bưởi giống ở Chợ Mới, ông mua về trồng”- anh Vũ cho hay.

Cây bưởi da xanh, ruột hồng trong khu vườn ông Trà được trồng 4 năm thì cho thu hoạch trái. Vụ đầu tiên, năng suất đạt không cao, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Hiện nay, khu vườn bưởi da xanh, ruột hồng này đã cho thu hoạch được 3 năm, năng suất khá ổn định.

Những vụ gần đây, anh Vũ đã có kinh nghiệm cho trái rải vụ, thu hoạch quanh năm, không sợ tình trạng tới mùa thì rớt giá. “Cứ mỗi tháng, bưởi cho thu hoạch hai đợt, mỗi đợt từ 150 – 200kg, giá hiện tại từ 40.000 – 42.000 đồng/kg do thương lái đến tận vườn hái, tiêu thụ chủ yếu tại nội ô TX. Tân Châu và TP. Châu Đốc”- anh Vũ thông tin.

Giống như các loại cây khác, để có một vườn bưởi da xanh, ruột hồng phát triển tốt như hiện tại, người trồng phải dành nhiều thời gian theo dõi và chăm sóc ngay từ lúc đặt cây giống cho đến lúc trổ bông, kết trái và thu hoạch.

“Khoảng cách giữa cây cách cây là 6m, ở mỗi hàng bưởi phải có mương hoặc rãnh nhỏ để giữ nước cho cây khi mùa nắng và thoát nhanh lúc ngập úng mùa mưa. Ngoài ra, cần sử dụng túi bao trái bưởi từ lúc còn nhỏ để tránh bị tác động ánh nắng và sâu”- anh Vũ kinh nghiệm.

Cũng theo anh, bưởi da xanh, ruột hồng là loại cây mới xuất hiện ở địa phương, kinh nghiệm trồng chưa nhiều nên kỹ thuật để có trái bưởi da xanh mướt và vị ngọt thanh là điều không dễ dàng. Muốn có năng suất cao, ngoài việc bón phân, tưới nước đầy đủ thì nhà vườn phải thường xuyên chăm sóc cây, cắt cành, tạo tán.

Đặc biệt, người trồng phải phân biệt được chồi cho trái và chồi tượt. Với “bí quyết” này, anh Vũ còn nắm cả thời gian ra hoa đến khi kết trái kéo dài từ 1,5–2 tháng, từ trái con đến lúc thu hoạch khoảng 5 tháng. Đối với thu hoạch, tránh việc hái lầm trái non, cần phải nhận dạng hình thể và màu da.

Hiện tại, ngoài việc bán bưởi trái, vườn bưởi của ông Trà còn chiết cành bán giống, giá 15.000 đồng/cành. Nhờ vậy, mô hình vườn (12 công đất) trồng bưởi da xanh, ruột hồng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

“Việc trồng ổi, xoài Đài Loan xen vườn bưởi da xanh, ruột hồng của ông Trịnh Thanh Trà (khóm Long Thạnh B) là một mô hình “cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả” cho hiệu quả kinh tế cao và là điển hình tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương”- ông Phạm Văn Nhàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Thạnh, nhận xét.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng “Cánh Đồng Mẫu Lớn” Ở Vọng Thê (An Giang) Nhân Rộng “Cánh Đồng Mẫu Lớn” Ở Vọng Thê (An Giang)

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tại hội thảo sơ kết “Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng lúa theo hướng ứng dụng công nghệ cao”, do Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang – AGPPS) thực hiện tại xã Vọng Thê.

27/01/2015
Lạm Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Và Những Hệ Lụy Lạm Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Và Những Hệ Lụy

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, các vụ ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng, rồi nguồn thủy sinh bị cạn kiệt, tình hình sâu bệnh trên các loại cây trồng ngày càng diễn biến phức tạp... Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

27/01/2015
Nhiều Vấn Đề Cần Giải Quyết Cho Ngành Thủy Sản Nhiều Vấn Đề Cần Giải Quyết Cho Ngành Thủy Sản

Năm qua, xuất khẩu tôm đạt gần 4 tỉ USD là cố gắng rất lớn của của nông dân và doanh nghiệp. Cho dù tình trạng dịch bệnh EMS dẫn đến sản lượng giảm mạnh. Tại thời điểm này, dịch bệnh này vẫn chưa khắc phục được. Người nuôi phải đối chọi tỉ lệ tôm nuôi không thành công rất cao.

27/01/2015
Xuất Khẩu Gạo Tiếp Tục Gặp Khó Xuất Khẩu Gạo Tiếp Tục Gặp Khó

Trong đó gạo cao cấp XK là 1,331 triệu tấn chiếm 21,08%, gạo cấp trung bình là 2,013 triệu tấn chiếm 31,87%, gạo cấp thấp là 732.000 tấn chiếm 11,58%, gạo thơm các loại là 1,302 triệu tấn chiếm 20,62%, nếp là 637.000 tấn chiếm 10,09%. Theo đó, hợp đồng tập trung 2 triệu tấn (chiếm 31,67%), hợp đồng thương mại 4,316 triệu tấn (chiếm 68,33%).

27/01/2015
Đang Tồn Kho Gần 339 Ngàn Tấn Đường Đang Tồn Kho Gần 339 Ngàn Tấn Đường

Theo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, tính đến ngày 15/01/2015 toàn bộ các nhà máy đường đã vào sản xuất niên vụ 2014-2015, các nhà máy đã ép được 5.618.900 tấn mía, sản xuất được 505.950 tấn đường. So với cùng kỳ năm trước, lượng mía ép giảm 1.359.100 tấn, lượng đường giảm 97.650 tấn.

27/01/2015