Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành Ra Hoa… Biến Đổi Khí Hậu

Hành Ra Hoa… Biến Đổi Khí Hậu
Ngày đăng: 27/02/2014

Những ngày qua, nhiều người hiếu kỳ đến nhà ông Nguyễn Văn Tâm (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) chiêm ngưỡng bụi hành củ (hành ta, giống địa phương) ra một chùm hoa trên đỉnh lá.

Luống hành trên 100 bụi được anh Tâm mua ở chợ xã, trồng bằng củ trong vườn rau trước nhà hơn một tháng qua.

Cách đây mươi ngày, đỉnh một chiếc lá hành bỗng nở một chùm hoa cánh trắng, nhụy vàng.

Theo các lão nông, rất hiếm khi giống hành truyền thống lại ra hoa, đặc biệt là trên lá. Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, có thể năm nay trời ít mưa, trời khô lạnh kéo dài, nên hành mới ra hoa.

Hiện tượng hành ra hoa rất hiếm. Ca dao có câu: Bao giờ cho chuối có cành / cho sung có nụ, cho hành có hoa / Bao giờ chạch đẻ ngọn đa / sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình...

Trong khi đó, một chậu hành lá ở nhà bà Phạm Bích Liên (phường 9, Tuy Hòa, Phú Yên) cũng bất chợt nở hàng chục hoa trên đỉnh lá, từ khoảng nửa tháng qua. Cũng cần nói thêm, hiện tượng này không xuất hiện trên hàng loạt chậu hành lá tại địa phương. Nhiều nông dân kỳ cựu đến xem và nhận xét “… do biến đổi khí hậu”


Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn rệp sáp bột hồng hại sắn lây lan Ngăn chặn rệp sáp bột hồng hại sắn lây lan

Rệp sáp bột hồng (RSBH) là loại sâu hại nguy hiểm, khó phòng trừ và là đối tượng sâu hại mới, lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sâu hại này sẽ phát tán, lây lan nhanh chóng ra các vùng trồng sắn ở các địa phương khác. Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ gây hại nghiêm trọng của RSBH đối với sản xuất sắn ở trong tỉnh nên việc triển khai sớm các biện pháp cụ thể để ngăn chặn sự lây lan gây hại của RSBH là hết sức cần thiết.

27/08/2015
Mô hình giống mì mới khả quan Mô hình giống mì mới khả quan

Mô hình canh tác mì xen canh trên đất đồi được chuyển giao cho nông dân huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) thông qua dự án khoa học - công nghệ giai đoạn 2013 - 2015 đã mang lại kết quả khả quan.

27/08/2015
Măng tre Núi Cấm vào mùa thu hoạch rộ Măng tre Núi Cấm vào mùa thu hoạch rộ

Hiện nay, những vườn tre trồng lấy măng trên Núi Cấm thuộc xã An Hảo huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang đang bước vào mùa thu hoạch rộ, cung cấp một sản lượng lớn măng tươi cho cả khu vực ĐBSCL, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

27/08/2015
Diện tích lúa thu đông vượt kế hoạch Diện tích lúa thu đông vượt kế hoạch

Theo định hướng, diện tích sản xuất lúa vụ thu đông năm 2015 của tỉnh Đồng Tháp là 100.000ha. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của ngành chức năng, đến giữa tháng 7, toàn tỉnh đã xuống giống được 120.000ha, bằng 120% kế hoạch, nhiều hơn so với diện tích xuống giống vụ thu đông cùng kỳ năm trước gần 24.000ha (tăng 25%).

27/08/2015
Phát triển mạng lưới nhân lúa giống và lai tạo heo giống Phát triển mạng lưới nhân lúa giống và lai tạo heo giống

Ông Võ Văn Minh- Giám đốc Trung tâm giống Nông nghiệp Tây Ninh cho biết, trong năm 2015, Trung tâm tập trung phát triển mạng lưới nhân lúa giống và lai tạo heo để cung cấp nguồn giống đạt chất lượng cho người dân.

27/08/2015