Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành lá hút hàng

Hành lá hút hàng
Ngày đăng: 12/05/2015

Là xã cù lao của huyện Châu Phú (An Giang), người dân Khánh Hòa và Bình Thủy có truyền thống gần 40 năm trồng hành, hẹ. Từ đầu năm đến nay, nông dân trồng hành ở huyện Châu Phú thu hoạch trong không khí được mùa, được giá...

Giá bán dao động theo từng thời điểm, từ 8.000 lên 10.000 rồi tăng 12.000đ/kg (cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước) và giá bán hành lá tại các chợ hiện đang ở mức 16.000đ/kg.

Nguyên nhân do thị trường hút hàng, nhất là thị trường Campuchia đang tiêu thụ rất mạnh, nên đẩy giá lên cao, lợi nhuận mỗi ha một vụ thu khoảng 150 triệu đồng.

Về xã Khánh Hòa, một trong những xã có vùng màu trọng điểm của huyện, với diện tích lên đến hàng trăm ha.

Dọc theo con đường bê tông về ấp Khánh Phát và ấp Khánh Bình, những cánh đồng hành đang xanh rờn, nông dân đã và đang thu hoạch từng ruộng. Dường như, niềm vui cây hành được mùa, được giá khiến bà con không còn thấy mệt mỏi dưới cái nắng chói chang.

Như bao gia đình nông dân ở đây, bà Nguyễn Thị Bền, ngụ ở ấp Khánh Bình phải thức từ 11 giờ đêm hôm trước đến 10 giờ sáng hôm sau, cùng với 4 nhân công nhổ hành và lặt lá, bó lại để 11 giờ trưa kịp giao cho các thương lái đến tận nhà thu mua.

Bà Bền phấn khởi cho biết: “Năm nay hành được mùa, được giá nên người trồng hành đều có mức thu nhập cao. Gia đình tôi trồng 4 công, vừa thu hoạch năng suất đạt 3 tấn/công, thương lái đến tận nơi thu mua với giá 10.000đ/kg, trừ hết chi phí vụ hành này còn lời hơn 60 triệu đồng”.

Bà Bền còn cho biết thêm: So với cây lúa thì trồng hành có lãi cao hơn nhiều. Tuy nhiên, không phải trồng hành vụ nào cũng trúng mùa, trúng giá như vụ này. Mấy năm trước hành có lúc rớt giá chỉ còn 3.000 đến 4.000đ/kg, nên người dân bị thua lỗ.

Năm 2014, giá hành từ 6.000 - 7.000đ/kg, nên cũng không có lãi mấy. Nếu hành giữ được giá như hiện nay thì nông dân ở đây sẽ tiếp tục trồng hành.

Cùng ngụ ấp Khánh Bình, ông Hồ Phước Nhanh đã chuyển 1 công trong 7 công đất lúa sang trồng hành. Năm nay là năm thứ 3 ông trồng hành lá. Vụ hành này đã được 40 ngày, đang chuẩn bị thu hoạch, với giá 12.000đ/kg, ông rất phấn khởi. Ông Nhanh thổ lộ: “Vụ này, năng suất không dưới 3 tấn/công, giá lại cao, trừ tất cả chi phí gia đình tôi sẽ có lãi từ 15 triệu đồng/công trở lên”.

Ông Trần Văn Tùng – Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hòa cho biết: Trong những năm gần đây, mô hình trồng hành đã đem lại lợi nhuận cao, nhiều nông dân địa phương nhờ đó mà có cuộc sống khấm khá, người làm thuê cũng có công ăn việc làm thường xuyên.

Hiện toàn xã có từ 25 đến 27ha hành. Song xã vẫn khuyến cáo bà con không nên vì hành có giá cao mà mở rộng diện tích. Đây là cách để góp phần giữ giá hành ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Hoàng Tuấn – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Châu Phú nói: “Hành là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, thương lái đến thu mua tại nhà nên bà con rất phấn khởi. Toàn huyện hiện có 70 ha hành lá, tập trung ở hai xã Khánh Hòa và Bình Thủy.

Từ đầu năm tới nay, hành lá hút hàng, giá cao hơn so với năm trước, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy vậy, huyện vẫn khuyến cáo nông dân không nên trồng ồ ạt, mà nên lựa chọn những hoa màu thị trường cần, như vậy mới tránh được rủi ro.


Có thể bạn quan tâm

Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm 9 Tháng Đầu Năm Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm 9 Tháng Đầu Năm

Theo Trung tâm Tin học và Thống kê - Bộ Nông nghiệp và PTNT, 9 tháng đầu năm, tình hình chăn nuôi cả nước còn gặp nhiều khó khăn nhất là giai đoạn 6 tháng đầu năm do giá bán sản phẩm chăn nuôi ở mức thấp trong khi giá thức ăn và các chi phí khác cho chăn nuôi vẫn ở mức cao, cùng với đó, dịch bệnh xảy ra khiến người chăn nuôi thua lỗ và bỏ chuồng nhiều.

07/10/2013
Trở Ngại Đầu Ra Lúa Hè Thu Ở Hậu Giang Trở Ngại Đầu Ra Lúa Hè Thu Ở Hậu Giang

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bước vào thu hoạch vụ lúa Hè thu năm 2013. Tuy năng suất có tăng hơn so năm trước nhưng giá lại giảm mạnh, trong khi chi phí sản xuất cao khiến áp lực đè nặng trên đôi vai người nông dân.

31/05/2013
Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen

Sau 6 tháng thả nuôi, trung bình cá nặng 2kg/con, sản lượng đạt 1.125 kg, kinh phí thu được gần 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 20 triệu đồng.

08/10/2013
Con Hươu Sao Trên Đất Vân Canh Con Hươu Sao Trên Đất Vân Canh

Thực hiện chương trình kết nghĩa giữa huyện Vân Canh và huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), được sự giúp đỡ của huyện bạn, huyện Vân Canh đã xây dựng Đề án phát triển nuôi hươu sao, xây dựng mô hình phát triển loại vật nuôi mới này để nông dân tiếp cận.

14/06/2013
Mô Hình Nuôi Thỏ New Zealand Ở Đình Chu (Vĩnh Phúc) Mô Hình Nuôi Thỏ New Zealand Ở Đình Chu (Vĩnh Phúc)

Ông Trần Văn Hiện – Bí thư Đảng ủy xã Đình Chu (Lập Thạch - Vĩnh Phúc), là 1 trong 4 hộ tham gia nuôi với mô hình nuôi thỏ của xã cho biết: Gia đình nuôi 25 thỏ cái, hiện nay đều đã sinh sản, nhiều con đã sinh sản lứa thứ hai, mỗi lứa 6 – 8 con. Thỏ con phát triển tốt, khỏe mạnh. Lứa thỏ đầu được bán giống.

11/10/2013