Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hạn Chế Thiệt Hại Tôm Nuôi Trước Những Cơn Mưa Trái Mùa

Hạn Chế Thiệt Hại Tôm Nuôi Trước Những Cơn Mưa Trái Mùa
Ngày đăng: 12/04/2012

Cơn mưa trái mùa do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới trong những ngày gần đây đã khiến cho gần 16 hecta tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bị thiệt hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do môi trường ao tôm bị biến động mạnh khiến tôm nuôi bị sốc, giảm sức đề kháng, mầm bệnh phát triển nhưng người nuôi tôm lại chưa có kế hoạch chủ động đối phó.

Nông dân đang kiểm tra môi trường nước.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, phèn, những chất dơ bẩn, cặn bã hữu cơ trên bờ ao thường được tích tụ suốt thời gian dài trong mùa nắng, khi có sự xuất hiện những cơn mưa trái mùa thì những chất có hại này sẽ theo nước mưa trôi xuống ao nuôi tôm. Điều này khiến cho môi trường ao tôm bị thay đổi đột ngột, độ mặn, nhiệt độ, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước bị phân tầng. Đặc biệt, các yếu tố môi trường như pH, NH3, H2S sẽ biến động mạnh, làm tôm nuôi bị sốc, giảm sức đề kháng dẫn đến dễ bị bệnh, hoặc ít nhất gây ảnh hưởng đến năng suất tôm nuôi.

Tuy nhiên, những cơn mưa trái mùa thường xuất hiện đột ngột, không có dự báo trước nên người nuôi tôm thường không có sẵn các dụng cụ, hóa chất, chế phẩm sinh học... tại ao tôm, nên khi có các cơn mưa trái mùa xảy ra, người nuôi tôm không thể có đầy đủ dụng cụ, hóa chất để xử lý ngay các yếu tố bất lợi nêu trên. Do đó, để bảo đảm môi trường nước luôn ổn định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm nuôi trước những cơn mưa trái vụ, người nuôi tôm cần phải chủ động dự trữ các loại vôi, hóa chất, chế phẩm sinh học, men vi sinh dùng để xử lý môi trường nước. Đồng thời, người nuôi tôm cần bón vôi xung quanh bờ ao và xả bỏ nước tầng mặt trong những cơn mưa lớn, tăng cường chạy quạt để tránh sự phân tầng nước.

Đồng thời, người nuôi tôm nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước ao tôm và biểu hiện hoạt động của tôm nuôi. Nếu không thực sự cần thiết, người nuôi tôm không nên sử dụng trực tiếp nguồn nước ngoài sông, rạch đưa vào ao nuôi tôm, mà cần lấy nước qua ao lắng và xử lý nước trước khi bơm vào ao nuôi tôm. Khi có những hiện tượng bất thường, người nuôi tôm nên liên hệ với cán bộ khuyến nông cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh thiệt hại; quan tâm theo dõi những bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn, từ đó chủ động hơn trong việc ứng phó với những cơn mưa trái mùa; cần bổ sung men tiêu hóa, khoáng chất trong khẩu phần thức ăn tôm nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật để giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng, chống chịu lại điều kiện thời tiết bất thường. Việc thường xuyên kiểm tra ao, đầm nuôi sẽ kịp thời phát hiện những diễn biến mầm bệnh xảy ra, nhất là vào những ngày mưa to kéo dài, nhiệt độ tăng cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 4/2012 sẽ tiếp tục có những cơn mưa trái mùa hay chuyển mùa gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với bà con nuôi tôm. Do đó, ngay từ bây giờ người nuôi tôm cần chủ động có những giải pháp phòng tránh thiệt hại do những cơn mưa trái mùa gây ra, góp phần đem lại mùa tôm bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Khó Xác Định Mức Độ Thiệt Hại Do Sử Dụng Giống Bắp NK-67 Khó Xác Định Mức Độ Thiệt Hại Do Sử Dụng Giống Bắp NK-67

Nông dân các huyện trong tỉnh Đồng Nai khốn đốn khi sử dụng giống bắp NK-67 - lai đơn F1 có nguồn gốc từ Indonesia do Công ty Syngenta nhập khẩu và phân phối, có hiện tượng cây phát triển không đều, gây mất năng suất. Riêng tại xã Cẩm Đường (huyện Long Thành), nông dân cũng đang rất lo lắng vì đã lỡ sử dụng hàng trăm kg giống bắp NK-67 gieo trồng cho vụ hè - thu này.

25/06/2013
Dưa Bở - Đặc Sản Phố Biển Cửa Lò (Nghệ An) Dưa Bở - Đặc Sản Phố Biển Cửa Lò (Nghệ An)

Về Nghi Hương -Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) mùa này nhìn những cánh đồng dưa xanh ngút ngát, chạy dài ven chân những đầm sen, cái oi bức của ngày hè như dịu lại.

25/06/2013
Trồng Ớt Hiệu Quả Trên Đất Lúa Trồng Ớt Hiệu Quả Trên Đất Lúa

Những năm gần đây, thực hiện chương trình đưa cây màu xuống ruộng lúa, nông dân nhiều nơi từ Bắc vào Nam đã đưa cây ớt vào trồng mang lại hiệu quả cao, lợi nhuận từ 150 - 200 triệu đồng/ha, cao hơn trồng lúa gấp 3 - 5 lần.

25/06/2013
Năng Suất Mía Đạt Khoảng 63,5 Tấn/ha Năng Suất Mía Đạt Khoảng 63,5 Tấn/ha

Theo Sở NN-PTNT, đến nay, nông dân trong tỉnh Phú Yên thu hoạch gần 20.000ha mía trên tổng số 23.420ha mía niên vụ 2012-2013, năng suất bình quân khoảng 63,5 tấn/ha, tăng gần 6 tấn/ha so niên vụ trước. Riêng huyện Sơn Hòa, có 10.508ha, năng suất mía ước đạt 71,2 tấn/ha.

25/06/2013
Trúng Đậm Vụ Tôm Trúng Đậm Vụ Tôm

14 năm triển khai nuôi tôm nước lợ, chưa khi nào bà con thôn Trường Định, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang - Đà Nẵng) trúng đậm như vụ một năm nay. Nhiều hộ, trừ hết các khoản chi phí, lãi ròng hơn 300 triệu đồng/ha.

26/06/2013