Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hải Lăng thành công với giống lúa mới trên cánh đồng lớn

Hải Lăng thành công với giống lúa mới trên cánh đồng lớn
Ngày đăng: 21/05/2015

Vụ đông xuân 2015, huyện Hải Lăng đã hỗ trợ cho HTX Hà Lộc, xã Hải Sơn và HTX Xuân Lâm, xã Hải Xuân xây dựng cánh đồng lớn sản xuất giống lúa mới Thiên ưu 8 với tổng diện tích 50 ha, trong đó HTX Hà Lộc 20 ha và HTX Xuân Lâm 30 ha. Kết quả cho thấy, giống lúa Thiên ưu 8 là giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng trung bình; có thân cứng nên có khả năng chống chịu được một số loại sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt phù hợp với điều kiện khí hậu của huyện và chân đất ít màu mỡ; cũng là giống lúa chịu thâm canh và cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt. Năng suất bình quân giống lúa Thiên ưu 8 toàn HTX Hà Lộc đạt khoảng 70 tạ/ ha, HTX Xuân Lâm hơn 55 tạ/ha. 

Trong quá trình triển khai mô hình này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng đã phối hợp với HTX hỗ trợ rất nhiều cho nông dân như tổ chức tập huấn cho bà con hiểu rõ về đặc điểm giống lúa mới này và hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, áp dụng các biện pháp thâm canh, phòng trừ sâu bệnh. Qua đó đã giúp cho nông dân nâng cao kiến thức về kỹ thuật sản xuất thâm canh từ khâu chuẩn bị đất, gieo trồng, chăm sóc, phát hiện và phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại chính. Nông dân tham gia mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa Thiên ưu 8 này còn được huyện hỗ trợ 50% giống lúa và thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ một phần tiền mua máy sạ hàng và được chỉ đạo sản xuất cùng một thời gian tạo ra một cánh đồng đồng đều về tiến độ sản xuất và chất lượng, đã góp phần làm giảm đáng kể chi phí và nâng hiệu quả sản xuất.

Tham gia gieo cấy 0,5 ha lúa Thiên ưu 8, ông Lê Hữu Cương ở HTX Hà Lộc, xã Hải Sơn rất phấn khởi khi xuống đồng thu hoạch giống lúa mới này. Ông cho biết, giống lúa này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt và cho năng suất cao hơn nhiều giống lúa đang trồng; một bông lúa ước trên 250 hạt, hạt to và mẫy, màu vàng sáng, chất lượng gạo ngon, độ dẻo trung bình nhưng có vị đậm đà. Được sự hỗ trợ của huyện, vụ hè thu này, gia đình ông sẽ tiếp tục khảo nghiệm giống lúa mới này để khẳng định chắc chắn tính thích nghi của nó.

Ngoài giống lúa Thiên ưu 8, vụ đông xuân năm nay huyện Hải Lăng còn đưa vào trồng khảo nghiệm một số loại giống lúa khác như: NA2, Bồ Đề 688-X2... Phần lớn nông dân trực tiếp tham gia sản xuất khảo nghiệm đều đánh giá cao mô hình cánh đồng lớn với các giống lúa thuần mới. Sản xuất cánh đồng lớn khắc phục được tình trạng gieo cấy nhiều loại giống trên cùng một cánh đồng không chỉ dễ dẫn đến nhiễm chéo sâu bệnh mà còn khó chỉ đạo sản xuất, các loại giống lúa nhanh thoái hóa.

Cán bộ kỹ thuật của huyện cùng với HTX thường xuyên thăm đồng, chỉ đạo cụ thể từng biện pháp kỹ thuật như điều chỉnh tưới nước; đưa ra thời điểm phun thuốc bảo vệ thực vật phù hợp để vừa bảo vệ được thiên địch, vừa phòng trừ được sâu bệnh; bón cân đối các loại phân, sử dụng bảng so màu lá... Từ chỉ đạo đồng đều các biện pháp canh tác nên lúa trên cánh đồng lớn gieo cấy cùng lúc, thu hoạch cùng lúc sẽ tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Mặt khác, cánh đồng lớn còn tạo ra được lượng sản phẩm hàng hóa lớn nên nông dân dễ tiêu thụ hơn. Đối với sản lượng của 50 ha lúa Thiên ưu 8 vụ đông xuân 2014- 2015 đã được Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương ký kết thu mua với giá cao hơn 10% so với giá các giống lúa thông thường. Đây là một thành công nữa của việc triển khai sản xuất giống lúa mới trên cánh đồng lớn của Hải Lăng.

Ông Dương Viết Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng cho biết: Trên cơ sở những kết quả của đợt khảo nghiệm lần này, huyện Hải Lăng sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương lựa chọn loại giống phù hợp để bố trí đưa vào sản xuất thay thế dần cho các loại giống cũ và chuyển đổi quy mô sản xuất sang cánh đồng lớn nhằm hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá, có năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh cao.

Mô hình giống lúa mới trên cánh đồng lớn ở Hải Lăng trong vụ đông xuân 2014- 2015 đã thu được thành công ban đầu. Để mô hình này tiếp tục nhân rộng, huyện Hải Lăng cần tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, đồng thời từng bước nâng cao năng lực toàn diện cho cán bộ HTX như năng lực quản lý, năng lực đàm phán thương mại để tổ chức này có thể làm đại diện cho nông dân thực hiện liên kết trong chuỗi liên kết “4 nhà” phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.


Có thể bạn quan tâm

32 Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Tôm Bị Áp Thuế Chống Phá Giá 32 Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Tôm Bị Áp Thuế Chống Phá Giá

Trong đợt rà soát này, các DN XK tôm đã cố gắng chứng minh nhằm hạ thấp mức thuế suất, kể cả việc thuyết phục DOC nên sử dụng giá trị thay thế của Indonesia thay vì Bangladesh và yêu cầu DOC không thay đổi phương pháp tính toán theo như kết quả sơ bộ sử dụng. Tuy nhiên, sau cùng DOC vẫn theo đuổi cùng phương pháp tính của kết quả sơ bộ nên đã giữ nguyên trong kết quả cuối cùng của kỳ rà soát lần 8 này.

25/09/2014
Rau GlobalGAP Cung Không Đủ Cầu Rau GlobalGAP Cung Không Đủ Cầu

Nói tới rau công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới Đà Lạt - Lâm Đồng. Ít ai ngờ tại xã Bình Sơn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đang hiện diện một trang trại rau thủy canh theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất cho các Cty nước ngoài và hệ thống siêu thị Giant Aeon Nhật Bản, Coopmark, BigC, Maximark, Lottemark ở TP.HCM với giá cao gấp đôi loại rau thường…

25/09/2014
Bạc Liêu Thả Nuôi 16.099 Ha Tôm Thâm Canh, Bán Thâm Canh Bạc Liêu Thả Nuôi 16.099 Ha Tôm Thâm Canh, Bán Thâm Canh

Kết quả xét nghiệm có 631/1.341 mẫu nhiễm MBV (47,05% mẫu tôm nhiễm bệnh), 08/274 mẫu nhiễm đốm trắng (2,91% mẫu tôm nhiễm bệnh), 18/265 mẫu nhiễm đầu vàng (6,79% mẫu tôm nhiễm bệnh), số mẫu còn lại không nhiễm bệnh và 01/58 mẫu nước mẫu nhiễm khuẩn (1,72% mẫu nhiễm khuẩn).

25/09/2014
Thanh Hóa Kiểm Soát Và Xử Lý Vi Phạm Về Khai Thác Và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Thanh Hóa Kiểm Soát Và Xử Lý Vi Phạm Về Khai Thác Và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đoàn công tác đã kiểm tra 37 phương tiện, trong đó nhắc nhở cảnh cáo 22 phương tiện và bắt 15 tàu cá vi phạm, các tàu cá này đều làm nghề lưới kéo đang khai thác tại vùng biển ven bờ từ thị xã Sầm Sơn đến huyện Tĩnh Gia.

25/09/2014
Giá Nhiều Loại Thủy Sản Ở Mức Cao Ở Thành Phố Cần Thơ Giá Nhiều Loại Thủy Sản Ở Mức Cao Ở Thành Phố Cần Thơ

Dù đã bước vào mùa lũ nhưng do lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên còn hạn chế, nguồn cung một số loại cá nuôi giảm so với trước nên giá nhiều loại thủy sản vẫn duy trì ở mức giá khá cao. Thậm chí, một số mặt hàng, như: cá lóc, lươn… tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

26/09/2014