Hà Tĩnh tạo được bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp

Đoàn đã đến tham quan, kiểm tra mô hình sản xuất rau, củ quả công nghệ cao trên cát của Tổng công ty Khoáng sản& Thương mại Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn (Thạch Hà).
Được chuyển đổi từ vùng đất cát ven biển sau khai thác quặng với 12 ha năm 2013, đến nay vùng sản xuất này đã được mở rộng trên 120 ha với trên 30 loại rau, củ, quả các loại.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám và đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tham quan dự án sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên cát tại tại xã Thạch Văn (Thạch Hà)...
Hiện tại, vùng sản xuất cho sản xuất và thu hoạch quanh năm với năng suất, chất lượng vượt trội, thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha. Tổng công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống cửa hàng trong chuỗi sản xuất khép kín nhằm tạo dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Từ vùng sản xuất này, toàn tỉnh đã mở rộng dự án này trên 200 ha và quy hoạch sản xuất 400 ha vào vụ đông 2015.
Tiếp đó, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cùng đoàn đã đi kiểm tra mô hình nuôi cá mú của HTX nuôi trồng và kinh doanh Việt Hải, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên). Mô hình có diện tích 4 ha, sau 4,5 tháng thả giống, cá phát triển tốt, có trọng lượng đồng đều (khoảng 1 kg/con), dự kiến khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch.
... kiểm tra mô hình nuôi cá mú của HTX nuôi trồng và kinh doanh Việt Hải, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên)...
Tại Thị xã Kỳ Anh, đoàn đã đến thăm mô hình nuôi tôm trên cát của Công ty Grobess, Kỳ Phương. Đây là mô hình nuôi tôm áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến. Bước sang vụ thứ hai, mô hình mở rộng ra 20 ha với năng suất 30 tấn/ha.
Sau khi kiểm tra các mô hình sản xuất, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo và kết quả đạt được của Hà Tĩnh trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Đặc biệt, với việc ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Hà Tĩnh đã tạo được bước đột phá về tổ chức sản xuất và mô hình tăng trưởng.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT mong muốn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có nhiều cách làm hay để nhân rộng mô hình điển hình trên cơ sở tập trung, đồng bộ nhằm tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về sản xuất hàng hóa lớn, hội nhập sâu với nền kinh tế thị trường trong nước và thế giới.
Cũng trong buổi chiều, đoàn đã tham quan một số công trình thuộc dự án Fomosa Hà Tĩnh. Theo kế hoạch, đoàn sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh về những kết quả trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vào sáng mai (11/9).
Có thể bạn quan tâm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa cho biết, Nhật Bản sẽ sớm mở cửa thị trường cho xoài tươi của Việt Nam theo yêu cầu của Việt Nam.

Muốn nhận bò giống hỗ trợ từ Chương trình 30a, nhiều hộ dân tại xã An Hòa, huyện miền núi An Lão (Bình Định) phải nộp tiền đối ứng để chọn được giống bò đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, thực tế không như bà con nghĩ.

Bộ trưởng Yoichi Miyazawa cho biết, sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông- Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản về đề nghị của Việt Nam nhằm thúc đẩy mặt hàng nông sản và cho phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam trong thời gian tới.

Do diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp để làm công nghiệp, đô thị, nên từ nhiều năm qua ở Vĩnh Phúc đã hình thành các mô hình làm nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích đất ít, nhưng vẫn mang lại thu nhập cao, thậm chí giàu hơn làm trên diện tích đất lớn.

Mỗi năm, các trang trại ở miền Bắc nước Mỹ thu hoạch việt quất tới hàng nghìn tấn quả, với mức giá vào giữa vụ là 15 USD một kg.