Hà Nội Tập Trung Thu Hoạch Lúa Vụ Mùa

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ mùa chuẩn bị trồng cây vụ Đông. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi bão số 3, nhưng năng suất lúa vẫn đạt 56 - 58 tạ/ha.
Thu hoạch đạt trên 80% diện tích
Từ cuối tháng 9 đến nay, nông dân các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai như Thanh Mai, Bích Hòa, Cao Dương, Hồng Dương... hối hả bước vào vụ gặt. Theo các hộ nông dân, thời tiết nắng ráo như hiện nay rất thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản thóc. Vụ mùa năm 2014, toàn huyện Thanh Oai gieo cấy 6.666 ha, trong đó, diện tích cấy các giống lúa lai có năng suất và chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, BC15, lúa lai Thái Xuyên 111... chiếm khá lớn.
Đại diện Phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện có khoảng 25% diện tích lúa bị đổ. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương tháo kiệt nước ở những chân ruộng trũng kết hợp với gom buộc các khóm lúa hạn chế thiệt hại. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 80% diện tích, năng suất dự kiến trung bình đạt 57 – 58 tạ/ha.
Quốc Oai là huyện có thời vụ cấy muộn hơn so với các địa phương trong toàn TP, song đến thời điểm này, Quốc Oai đã thu hoạch được hơn 3.000/5.200 ha lúa, đạt gần 60%. Ông Dương Tôn Kiên - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, cơn bão số 3 vừa qua đã làm 170ha lúa trong giai đoạn chắc xanh của huyện bị đổ. Dự kiến, khoảng trung tuần tháng 10, huyện sẽ hoàn thành thu hoạch lúa Mùa, năng suất ước đạt 56 tạ/ha.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ mùa năm 2014, toàn TP gieo cấy 101.818 ha. Tính đến cuối tuần qua, toàn TP đã thu hoạch được hơn 80.000ha, đạt hơn 80% tổng diện tích gieo cấy. Trong đó, nhiều huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Mùa như Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thường Tín... Năng suất lúa ước đạt 56 - 58 tạ/ha.
Chuẩn bị tốt sản xuất vụ Đông
Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, để đảm bảo vụ mùa năm 2014 giành thắng lợi, Sở đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".
Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương rà soát kế hoạch trồng cây vụ Đông, liên hệ với các công ty, doanh nghiệp để cung ứng kịp thời giống, vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) cho sản xuất vụ Đông. Đặc biệt, huy động tối đa các máy làm đất nhằm chủ động khâu chuẩn bị gieo cấy vụ Đông năm 2014 đúng khung thời vụ.
Hiện nay, tại một số địa phương như Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa... nông dân đã bắt tay vào trồng cây Vụ Đông trên các diện tích đã thu hoạch xong lúa Mùa. Trong đó chủ yếu là trồng đậu tương, rau màu, ngô, khoai lang...
Theo Sở NN&PTNT, thời vụ trồng cây vụ Đông 2014 với các giống đậu tương có thời gian sinh trưởng trung bình xong trước 5/10, các giống ngắn ngày, các giống ngô nếp gieo đến 10/10. Cây khoai tây trồng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11...
Có thể bạn quan tâm

Với vẻ mặt đầy phấn khởi, anh Tuân cho biết: "Từ nay đến thời điểm thu hoạch rộ măng cụt, tôi còn thu được từ 900kg đến 1 tấn nữa và chỉ cần giá bán từ 15.000 tới 20.000 đồng/kg tôi sẽ có mức lãi 80 – 90 triệu đồng."

Khi màn sương còn giăng trên các sườn núi, ánh mặt trời còn khuất sau những mái lá thì nhiều nhà vườn đã tất bật chở những giỏ dâu chín mọng vừa hái xuống tận chân núi Cấm (Tịnh Biên - An Giang) để giao cho các chủ vựa. Đó là một ngày bận rộn của người dân nơi đây khi mùa dâu về trên xứ núi.

Đã 10 ngày nay, tại cửa khẩu Tân Thanh, không có lô hàng hoa quả nào nhập vào Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật vùng 7 cho biết.

Trong 2 tháng qua, cơ quan chức năng 7 tỉnh miền Trung đã kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp, cá nhân hơn 350 triệu đồng vì vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.

Nuôi rắn mối thành công, anh Thuyết tiếp tục xây chuồng nuôi rắn hổ hành bằng phương pháp khá đơn giản, nhưng có giá bán lên tới 400.000 đồng mỗi kg thịt thương phẩm.