Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Nội Tập Trung Thu Hoạch Lúa Vụ Mùa

Hà Nội Tập Trung Thu Hoạch Lúa Vụ Mùa
Ngày đăng: 07/10/2014

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ mùa chuẩn bị trồng cây vụ Đông. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi bão số 3, nhưng năng suất lúa vẫn đạt 56 - 58 tạ/ha.

Thu hoạch đạt trên 80% diện tích

Từ cuối tháng 9 đến nay, nông dân các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai như Thanh Mai, Bích Hòa, Cao Dương, Hồng Dương... hối hả bước vào vụ gặt. Theo các hộ nông dân, thời tiết nắng ráo như hiện nay rất thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản thóc. Vụ mùa năm 2014, toàn huyện Thanh Oai gieo cấy 6.666 ha, trong đó, diện tích cấy các giống lúa lai có năng suất và chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, BC15, lúa lai Thái Xuyên 111... chiếm khá lớn.

Đại diện Phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện có khoảng 25% diện tích lúa bị đổ. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương tháo kiệt nước ở những chân ruộng trũng kết hợp với gom buộc các khóm lúa hạn chế thiệt hại. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 80% diện tích, năng suất dự kiến trung bình đạt 57 – 58 tạ/ha.

Quốc Oai là huyện có thời vụ cấy muộn hơn so với các địa phương trong toàn TP, song đến thời điểm này, Quốc Oai đã thu hoạch được hơn 3.000/5.200 ha lúa, đạt gần 60%. Ông Dương Tôn Kiên - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, cơn bão số 3 vừa qua đã làm 170ha lúa trong giai đoạn chắc xanh của huyện bị đổ. Dự kiến, khoảng trung tuần tháng 10, huyện sẽ hoàn thành thu hoạch lúa Mùa, năng suất ước đạt 56 tạ/ha.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ mùa năm 2014, toàn TP gieo cấy 101.818 ha. Tính đến cuối tuần qua, toàn TP đã thu hoạch được hơn 80.000ha, đạt hơn 80% tổng diện tích gieo cấy. Trong đó, nhiều huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Mùa như Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thường Tín... Năng suất lúa ước đạt 56 - 58 tạ/ha.

Chuẩn bị tốt sản xuất vụ Đông

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, để đảm bảo vụ mùa năm 2014 giành thắng lợi, Sở đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương rà soát kế hoạch trồng cây vụ Đông, liên hệ với các công ty, doanh nghiệp để cung ứng kịp thời giống, vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) cho sản xuất vụ Đông. Đặc biệt, huy động tối đa các máy làm đất nhằm chủ động khâu chuẩn bị gieo cấy vụ Đông năm 2014 đúng khung thời vụ.

Hiện nay, tại một số địa phương như Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa... nông dân đã bắt tay vào trồng cây Vụ Đông trên các diện tích đã thu hoạch xong lúa Mùa. Trong đó chủ yếu là trồng đậu tương, rau màu, ngô, khoai lang...

Theo Sở NN&PTNT, thời vụ trồng cây vụ Đông 2014 với các giống đậu tương có thời gian sinh trưởng trung bình xong trước 5/10, các giống ngắn ngày, các giống ngô nếp gieo đến 10/10. Cây khoai tây trồng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11...


Có thể bạn quan tâm

Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Nhưng Vẫn Thiếu Nguồn Cung Ở Cà Mau Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Nhưng Vẫn Thiếu Nguồn Cung Ở Cà Mau

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá tôm nguyên liệu ở tỉnh Cà Mau tăng mạnh. Tôm loại 1 cỡ 20 con/kg tăng từ 230.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg. Tôm nguyên liệu loại 25 – 30 con/kg giá từ 180.000 đồng lên 220.000 đồng/kg.

24/04/2013
Triển Khai Mô Hình Cánh Đồng Mía Mẫu Áp Dụng Cơ Giới Hóa Triển Khai Mô Hình Cánh Đồng Mía Mẫu Áp Dụng Cơ Giới Hóa

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, mô hình cánh đồng mía mẫu áp dụng cơ giới hóa được triển khai trong niên vụ mía 2013-2014 trên 40ha tại các xã Ea Ly (Sông Hinh) 10ha, Ea Chà Rang (Sơn Hòa) 10ha và Xuân Quang 1 (Đồng Xuân) 20ha.

24/04/2013
Làm Giàu Từ Trồng Cây Ăn Quả, Nuôi Ong Lấy Mật Làm Giàu Từ Trồng Cây Ăn Quả, Nuôi Ong Lấy Mật

Đến thăm mô hình trang trại trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật của hộ ông Hoàng Văn Tung, xóm Lý Nhân xã Bá Xuyên (T.X Sông Công - Thái Nguyên), chúng tôi cảm phục nghị lực và ý chí của người nông dân chăm chỉ này. Bằng sức lao động của chính mình, vợ chồng ông Tung đã xây dựng lên mô hình kinh tế hiệu quả cho doanh thu xấp xỉ 700 triệu đồng mỗi năm.

25/04/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Hươu Ở Thành Phố Hòa Bình Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Hươu Ở Thành Phố Hòa Bình

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi hươu của gia đình ông Nguyễn Đức Hải ở xóm Chùa, xã Thống Nhất. Gia đình ông là một trong 3 hộ đầu tiên áp dụng mô hình nuôi hươu trên địa bàn xã. Ông Hải cho biết: Trước đây, gia đình cũng chăn nuôi lợn thả vườn. Song công việc chăn nuôi lợn vất vả, giá thức ăn tăng cao mà giá bán, đầu ra không ổn định nên ông quyết tâm chuyển đổi sang nuôi hươu.

04/11/2013
Nuôi Kỳ Đà Kinh Tế Ở Bến Tre Nuôi Kỳ Đà Kinh Tế Ở Bến Tre

Anh Nguyễn Tấn Khanh, ngụ ở ấp 3 - xã Bình Thới (Bình Đại - Bến Tre) là nhân viên quản lý cửa hàng Quang Minh - chuyên cung cấp thức ăn và thuốc nuôi trồng thủy sản. Tuy bộn bề công việc nhưng với sự nhạy bén, chịu khó học hỏi, anh đã mạnh dạn đầu tư trên 170 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua kỳ đà giống về nuôi.

25/04/2013