Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống lúa tốt cho nông dân

Giống lúa tốt cho nông dân
Ngày đăng: 01/09/2015

Giống lúa thơm Thuần Việt 1 cho năng suất, chất lượng cao trong SXNN của bà con nông dân

Đây là giống lúa do Cty CP Giống cây trồng Miền Bắc và Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa đồng phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Theo ông Trịnh Thúc Luân, Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa thì Thuần Việt 1 là giống cảm ôn, thích hợp trong cơ cấu Xuân muộn – Hè thu – Mùa sớm trên chân đất vàn, vàn cao.

Giống lúa thơm Thuần Việt 1 có khả năng chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Giống có kiểu hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt, khả năng thâm canh cao, bông to dài, số hạt trên bông nhiều, dạng hạt thon dài, vỏ trấu màu nâu.

Phẩm chất đáng quý nhất của giống lúa này là hạt gạo trong, cơm mềm, ngon hảo hạng, vị đậm có mùi thơm đặc trưng.

Giống có tiềm năng năng suất cao, ở vụ xuân năng suất trung bình đạt từ 70 - 75 tạ/ha, vụ mùa năng suất đạt từ 60 - 70 tạ/ha. Thâm canh cao đạt 80 - 82 tạ/ha.

Ông Hà Văn Tung, thôn Đủ, xã Lủng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phấn khởi cho biết, từ trước tới nay ông chưa thấy giống lúa thuần nào năng suất cao như Thuần Việt 1.

Giống lúa không chỉ cho năng suất, sản lượng cao mà giá bán sản phẩm cũng cao hơn so với một số sản phẩm khác. Đặc biệt, cơm ăn rất thơm, dẻo.

Cùng với Thuần Việt 1, Lam Sơn 8 cũng là sản phẩm mới do Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo bước đầu đã có mặt ở nhiều đồng đất với các điều kiện khí hậu khác nhau.

Nhận xét về tình hình sản xuất của nông dân bằng giống lúa Lam Sơn 8 tại xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), ông Hà Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cho rằng, điểm nổi trội nhất của Lam Sơn 8 chính là sức chống chịu sâu bệnh rất tốt. Cây lúa khỏe, cứng cây.

Đánh giá về năng suất của giống lúa Lam Sơn 8, ông Nguyễn Điếm, Chủ nhiệm HTXNN xã Đông Ninh cho biết ước đạt 3,5 - 3,6 tạ/sào. Nếu bán với giá lúa hiện tại, trừ đi các chi phí đầu tư, nông dân còn lãi rất khá.

Cũng theo ông Điếm, lúa Lam Sơn 8 thích hợp trong cơ cấu xuân muộn, mùa sớm. Kiểu hình đẹp, cứng cây, sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, lá đòng to, chịu thâm canh, bông to, dài và nhiều hạt. Năng suất vụ xuân 65 - 70 tạ/ha; vụ mùa 55 - 60 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 75 tạ/ha. Chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm.

Đây là giống lúa có khả năng chịu rét, chống đổ tốt, kháng được bệnh đạo ôn, bạc lá. Trong khi các giống lúa bên cạnh bị nhiễm khá nặng.


Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm

Việc sử dụng chất cấm salbutamol nhằm tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi đang ở mức báo động. Nếu không chặn đứng hiện tượng này, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu và bị người tiêu dùng trong nước quay lưng.

10/09/2015
Xuất hiện loại bệnh lạ trên đàn heo xã Tân Hà Xuất hiện loại bệnh lạ trên đàn heo xã Tân Hà

Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, trên một đàn heo của một hộ gia đình tại xã Tân Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vừa xuất hiện một loại bệnh “lạ” mà theo các cán bộ chuyên môn là “chưa xác định rõ loại bệnh và nguyên nhân gây bệnh”.

10/09/2015
Gặp Vua gà Tiên Yên Gặp Vua gà Tiên Yên

Không những là một bí thư Đảng uỷ đầy trách nhiệm, năng động của xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), thạc sĩ chuyên ngành lâm nghiệp Lý Văn Diểng (dân tộc Sán Dìu) còn được biết đến là người say mê khoa học và thành công trong nhiều dự án như ươm nấm chẹo, nhân giống bạch đàn mô, ba kích hom... Đặc biệt, mới đây nhất, với việc thành công trong dự án thụ tinh nhân tạo gà Tiên Yên, anh còn được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Vua gà Tiên Yên”.

10/09/2015
Thức ăn cho bò đắt hàng Thức ăn cho bò đắt hàng

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đại gia súc từ cỏ ủ chua, cây bắp và các phế phẩm nông nghiệp mới phát triển mạnh tại Đồng Nai trong vài năm trở lại đây. Mặt hàng này chủ yếu chỉ xuất khẩu sang một số nước, như: Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng với sự lan rộng của phong trào nuôi bò sữa và nhập khẩu bò Úc nguyên con về vỗ béo đã mở ra cơ hội về thị trường nội địa của dòng sản phẩm này.

10/09/2015
Thịt bò ngoại chưa chắc đã ngon Thịt bò ngoại chưa chắc đã ngon

Sau một thời gian bị choáng ngợp bởi những lời giới thiệu có cánh về thịt bò ngoại, người tiêu dùng tỉnh táo nhận ra rằng hàng ngon cũng có mà hàng dở cũng nhiều!

10/09/2015