Giống Lúa Mới XT28 Và X33

Sáng 7-5, Sở KH&CN Hà Tĩnh và Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm phối hợp với UBND huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá bộ giống lúa mới XT28 và X33 trà Xuân trung tại xã Trường Sơn (Đức Thọ).
Vụ Đông Xuân 2009- 2010, bộ giống XT28, X33 được trồng khảo nghiệm tại 4 xã điểm: Yên Lộc (Can Lộc), Cẩm Thành (Cẩm Xuyên), Kỳ Tiến (Kỳ Anh) và Trường Sơn (Đức Thọ) với tổng diện tích 50ha. Đây là vụ thứ 2 mô hình khảo nghiệm được thực hiện trong khuôn khổ đề tài khoa học “Khảo nghiệm sản xuất một số giống lúa xuân trung mới năng suất cao, chất lượng tốt du nhập vào Hà Tĩnh” do PGS.TS Tạ Minh Sơn- Nguyên Viện trưởng Viện Cây lương thực- Cây thực phẩm chủ trì thực hiện.
Kết quả cho thấy, năng suất 2 bộ giống này đều vượt đối chứng giống P6 và Xi23 từ 30- 50%. Riêng ở Đức Thọ, với 20ha khảo nghiệm, năng suất dự kiến là 60 tạ/ha đối với giống XT 28 và 67- 80 tạ/ha đối với giống X33. Đây là những bộ giống lúa thuần chất lượng tốt, có khả năng chống chịu tổng hợp các loại sâu bệnh và khí hậu bất thường ở Hà Tĩnh. Đặc biệt, phù hợp với chủ trương cơ cấu giống tăng trà lúa xuân trung của tỉnh.
Sở NN& PTNT và Sở KH&CN Hà Tĩnh yêu cầu các chuyên gia tiếp tục xây dựng thêm các mô hình khảo nghiệm sản xuất trong khuôn khổ cho phép, nhằm đảm bảo tính an toàn trong sản xuất. Đồng thời, tích cực hoàn tất các giấy tờ liên quan đến giấy phép cho các loại gống trình Bộ NN& PTNT
Có thể bạn quan tâm

Theo các hộ nông dân, bưởi đường lá cam Bạch Đằng hiện nay không đủ cung ứng cho các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trong đó thị trường tiêu thụ chủ yếu hiện nay là Hà Nội.

Năm 2007, ông Trần Minh Mẫn ở khu vực 2, phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thăm người bạn Việt kiều ở tỉnh Tiền Giang. Tại đó, ông được người bạn giới thiệu từng mua hai cây mít giống Myanmar đem về trồng nhưng không hợp phong thổ nên còi cọc, có một cây sống ra một cành duy nhất cho 3 trái. Người bạn biếu ông một trái làm quà.

Nghề nuôi tôm công nghiệp thất bát, nhiều nơi "treo" đầm; trong tình thế khó khăn ấy, trên địa bàn huyện Đầm Dơi (Cà Mau) lại xuất hiện những cách làm sáng tạo, thay đổi quy trình sản xuất, đạt năng suất, sản lượng cao. Nông dân không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá. Đây thật sự là một tín hiệu vui không chỉ cho người nuôi tôm công nghiệp mà còn cho nền kinh tế của huyện nhà.

Ghẹ vùng biển Trà Cổ (TP Móng Cái, Quảng Ninh) nổi tiếng có chất lượng ngon nhờ độ mặn nước biển cao. Tuy nhiên, sản phẩm này hiện không có nhãn mác và không phân loại. Điều này, khó tạo ra được lợi thế cạnh tranh với các loại ghẹ đến từ nơi khác khi xuất khẩu hoặc mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước...

Lúc 19 giờ ngày 13/1/2014, Đội Quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long) bắt quả tang 26 kg tôm càng xanh loại 2 bị bơm thạch rau câu, tại cơ sở mua bán tôm của hộ Nguyễn Thị Bé (Ấp 3, xã Hòa Thạnh - Tam Bình, ảnh).