Trang chủ / /

Giống Lúa Mới Chịu Hạn

Giống Lúa Mới Chịu Hạn
Ngày đăng: 07/08/2013

Gien của giống lúa tên Kinandang Patong ở Philippines được ghép vào giống lúa IR64 vốn rất phổ biến tại khu vực châu Á. 

Nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Nông nghiệp quốc gia (NIAS) ở Tsubaka, Nhật Bản đã lai tạo được một giống lúa mới với rễ sâu có thể duy trì được năng suất cao ngay cả trong thời tiết hạn hán.

Theo tạp chí Di truyền học Tự nhiên (Nature Genetics) số ra ngày 4/8, nhóm chuyên gia Nhật Bản đã tìm thấy một gien đặc biệt trong một giống lúa được trồng trên vùng núi cao khô ráo ở Philippines. Giống lúa có tên Kinandang Patong này có rễ sâu và đâm thẳng xuống dưới, len sâu trong đất khô tới chỗ có nước, trái với hệ thống rễ nông và mọc xiên của những giống lúa điển hình trên các cánh đồng ngập nước.

Gien của giống lúa rễ sâu DR01 này được ghép vào giống lúa IR64 vốn rất phổ biến tại khu vực châu Á. Sau đó, giống lúa mới này được đem cấy trên các ruộng lúa ở 3 điều kiện khác nhau: đất không hạn hán, đất khô hạn vừa phải và đất khô hạn trầm trọng.

Thông thường ở điều kiện khô hạn vừa phải, năng suất của giống IR64 giảm chỉ còn 42% so với điều kiện không khô hạn. Nhưng với giống lúa IR64 kết hợp với gien DR01, thì sản lượng gần như không bị tác động. Đối với tình trạng khô hạn trầm trọng thì sản lượng của IR64 gần như mất trắng, trong khi với giống lúa mới trong điều kiện hạn hán nặng, sản lượng chỉ giảm khoảng 30%.


Có thể bạn quan tâm

Đậu Cô – Ve Lùn Hạt Trắng Đậu Cô – Ve Lùn Hạt Trắng

Sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, thích hợp trồng quanh năm ở vùng cao, khí hậu mát. Trái dài , tròn , màu sắc đẹp , đóng trái thấp

09/02/2011
Giống Lúa Lai Mới Du Ưu 600 Và Thịnh Dụ 11 Giống Lúa Lai Mới Du Ưu 600 Và Thịnh Dụ 11

Đây là 2 giống lúa được xem là có tiềm năng năng suất cao, phẩm chất gạo ngon. Nếu thành công sẽ giúp Nghệ An có một số giống lúa lai mới bổ sung vào bộ giống lúa lai đang được cơ cấu ở địa phương, tạo điều kiện để người dân có sự lựa chọn được giống lúa lai để gieo cấy.

01/07/2011
Lúa Nàng Xuân Và Nếp Lang Liêu Lúa Nàng Xuân Và Nếp Lang Liêu

Mô hình đang được thực hiện với 50ha gieo cấy giống lúa Nàng Xuân và 1,5ha gieo cấy giống lúa nếp Lang Liêu tại 2 xã Tư Mại và Thắng Cương. Qua tham quan đầu bờ, các đại biểu đánh giá cao những ưu điểm vượt trội của 2 giống lúa này so với giống đối chứng Khang dân 18 như thời gian sinh trưởng tương đương với Khang dân, khả năng kháng bệnh khá, chống đổ tốt và hiệu quả kinh tế cao

26/07/2011
Các Giống Mía Triển Vọng Mới Nhập Các Giống Mía Triển Vọng Mới Nhập

Trong năm 2010, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía đường đã tiến hành nhập nội và đang tiến hành sơ tuyển một số giống mía mới của Thái Lan

24/08/2011
Giống Mía K2000-89 Thái Lan Giống Mía K2000-89 Thái Lan

Chữ đường cao, đạt từ 12-13 CCS. Năng suất mía cao, đạt trung bình từ 93,75 – 106,25 tấn/ha trong điều kiện không tưới (chỉ sử dụng nước mưa) và đạt từ 112,5-137,5 tấn/ha trong điều kiện có tưới. Đường kính thân to 3-3,5 cm

24/08/2011