Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống Lúa Cho Vụ Đông Xuân

Giống Lúa Cho Vụ Đông Xuân
Ngày đăng: 05/09/2014

Vụ lúa Đông xuân năm nay ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là Sóc Trăng, nông dân sẽ đối mặt với những khó khăn về thời tiết và tình trạng xâm nhập mặn. Do đó ngoài áp dụng thật tốt kỹ thuật canh tác, bà con cần chủ động tìm nguồn giống thích hợp có chất lượng để gieo sạ.

Sóc Trăng có lợi thế không chịu nhiều ảnh hưởng của lũ, do đó nông dân trong tỉnh xuống giống vụ lúa đông xuân sớm hơn so với các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Tuy nhiên do điều kiện sinh thái nhiều vùng trên địa bàn khác nhau, nên việc chọn giống lúa thích hợp để đạt năng suất cao nhất luôn được nông dân Sóc Trăng quan tâm. Do là vùng ven biển nên Sóc Trăng có nhiều diện tích ảnh hưởng của xâm nhập mặn vào cuối vụ, vì thế việc bố trí thời vụ sản xuất gắn với sử dụng giống lúa thích hợp là yêu cầu quan trọng đặt ra.

Ông Nguyễn Văn Hiệp Nông dân huyện Trần Đề nói “Trần Đề là địa phương thường xuyên bị mặn xâm ngập nên nông dân chúng tôi luôn chọn các giống lúa có khả năng chịu mặn cao”.

Sóc Trăng cũng còn những vùng sản xuất chịu ảnh hưởng của phèn trong mỗi vụ canh tác. Ngoài việc làm tốt công tác thủy lợi, kỹ thuật làm đất hạn chế hiện tượng xì phèn thì chọn giống lúa chịu được phèn sẽ giúp cho mùa vụ thắng lợi. Vấn đề sản xuất giống lúa cho vùng phèn mặn là ưu tiên của ngành giống Sóc Trăng.

Ngoài vùng khó khăn, Sóc Trăng cũng có nhiều diện tích phù sa ngọt, do đó để phát huy tối đa năng suất lúa việc chọn giống phù hợp với từng vùng đất trũng vùng gò cao là giải pháp quan trọng.

Theo nông dân việc chọn giống lúa sản xuất không chỉ tìm hiểu về đặc tính, tính thích nghi của giống đối với tùng vùng sinh thái, từng mùa vụ, mà còn đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Bởi thị trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả sản xuất. Ngoài ra các giống lúa đưa vào sản xuất phải chống chịu tốt với dịch hại để giảm chi phí đầu tư.

Mục tiêu của ngành giống lúa Sóc Trăng là đã phối hợp tốt với các viện trường tập trung nghiên cứu, nhân giống, trồng thử nghiệm nhiều giống lúa mới để nông dân có sự lựa chọn trong sản xuất, đáp ứng được yêu cầu về giống lúa cho nông dân từng vùng sinh thái.

Đồng thời công tác đánh giá tính thích nghi, đặc tính giống được thực hiện thường xuyên thông qua các cuộc hội thảo trong từng vụ canh tác, là cơ sở cho việc tạo giống lúa mới triển vọng, phục vụ kịp thời nhu cầu giống cho sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vụ lúa đông xuân rất quan trọng đối với nông dân Sóc Trăng vì cho năng suất và lợi nhuận cao, do đó việc chủ động chuẩn bị bước vào vụ sản xuất có ý nghĩa quyết định. Trong đó công tác giống luôn gắn liền với việc áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng để có vụ mùa thắng lợi.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bà con cần tuân thủ tốt lịch xuống giống của ngành chức năng theo phương châm: đồng loạt né rầy, chọn giống có phẩm cấp tốt, giống thích hợp cho từng vùng, nông dân cần làm tốt vệ sinh đồng ruộng, áp dụng triệt để kỹ thuật canh tác “3 giảm 3 tăng”, 1 phải 5 giảm, đưa công nghệ sinh thái và biện pháp phun thuốc “4 đúng” vào áp dụng để giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Người Đưa “Vàng” Từ Biển Vào Bờ Người Đưa “Vàng” Từ Biển Vào Bờ

Có một “xã tỏi” ở Khánh Hòa chẳng khác gì những “xã tỏi” nổi tiếng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Từ khi cây tỏi bén duyên, những vết tích cằn cỗi của cả một dải ven biển dần được xóa đi và thay màu áo mới…

12/02/2014
Trái “Độc” Thất Thu Mùa Tết Trái “Độc” Thất Thu Mùa Tết

Trong khi bưởi hồ lô “cháy” hàng do lượng cung không đủ cầu thì một số nhà vườn ở miền Tây lại thất thu trầm trọng dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu hồ lô...

12/02/2014
Độc Chiêu Bưởi Hồ Lô Độc Chiêu Bưởi Hồ Lô

Xã Phú Tân (mới chia ra từ xã Phú hữu), huyện Châu Thành, Hậu Giang, nằm cặp bờ Nam sông Hậu, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 15km. Nơi đây là cái “nôi” của bưởi Năm Roi và nhiều loại cây ăn quả khác.

12/02/2014
Giá Mãng Cầu Xiêm Tăng Cao, Nông Dân Phấn Khởi Giá Mãng Cầu Xiêm Tăng Cao, Nông Dân Phấn Khởi

Ông Lê Quang Bé, xã Phú Thạnh, cho biết, để chuẩn bị cho mãng cầu xiêm vụ Tết này, hàng năm nông dân phải tập trung bón phân, phun thuốc dưỡng cây từ tháng 6 và sau đó khoảng 2 tháng, cây bắt đầu ra hoa và tiến hành thụ phấn nhân tạo để tỷ lệ đậu trái cao và chất lượng tốt hơn.

12/02/2014
Liên Kết Vùng Sản Xuất Trái Cây Bền Vững Liên Kết Vùng Sản Xuất Trái Cây Bền Vững

Trong những năm qua, kim ngạch XK rau quả tăng đều, liên tục. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, DN và bà con nông dân và sự đóng góp không nhỏ của khoa học kỹ thuật.

12/02/2014