Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giàu nhờ vịt trời

Giàu nhờ vịt trời
Ngày đăng: 13/07/2015

Đến thăm trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Quang Phóng, ở thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu (Yên Mỹ - Hưng Yên), chúng tôi được biết anh bắt đầu làm trang trại từ năm 2004. Sau nhiều năm gắn bó với nghề, hiện tại anh đã sở hữu một trang trại có quy mô hơn 6 ha. Hàng năm, anh đầu tư thả cá, nuôi vịt siêu trứng, gà đẻ. Hiện nay, trang trại của gia đình anh có trên 2 nghìn con gà đẻ, 2 nghìn con vịt đẻ siêu trứng, 4 lò ấp. Mỗi tháng, gia đình anh xuất ra thị trường hơn 5 vạn quả trứng, trên 1,6 vạn gà con. Doanh thu hàng năm từ trang trại của gia đình anh đạt gần 3 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 200 – 300 triệu đồng.

Năm 2013, qua tìm hiểu thấy mô hình nuôi vịt trời cho hiệu quả cao, nhu cầu tiêu thụ lớn, trong khi đó trên địa bàn tỉnh có ít hộ nuôi, anh Phóng mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi vịt trời.

Ban đầu với 500 con vịt giống, từ kinh nghiệm làm trang trại nhiều năm cùng với học hỏi qua bạn bè, tìm hiểu qua sách, báo chỉ một thời gian ngắn, anh Phóng đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản từ ấp nở, tiêm phòng, chăm sóc đàn vịt trời.

Sau hơn một năm chăn nuôi, gia đình anh đã xuất bán ra thị trường được gần 1.000 con vịt thương phẩm cùng với các sản phẩm khác như: Trứng, vịt giống… trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Phóng chia sẻ: “Nuôi vịt trời không khó, chuồng trại đơn giản; thức ăn cho đàn vịt là những loại dễ kiếm như: Lúa, ngô, cám… Trong quá trình nuôi chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài để phát triển tự nhiên. Sau khoảng 3,5 - 4 tháng nuôi có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 - 1,4 kg".

Vịt trời có màu sắc đẹp, xương nhỏ, thịt chắc và thơm ngon vì thế rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Không những vậy, gia đình anh còn ấp vịt con để bán giống với mức giá 30 – 50 nghìn đồng/con.

Còn gia đình anh Hoàng Văn Anh ở thôn Vạn Tường, xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên) bắt đầu nuôi vịt trời từ năm 2014. Ban đầu, anh Anh cũng nuôi thử 100 con vịt thương phẩm; lợi nhuận cao, anh tiếp tục đầu tư tăng đàn và nuôi cả vịt đẻ. Đến nay, gia đình anh có khoảng 150 con vịt các loại.

Theo anh Anh, nuôi vịt trời không khó, không mất công chăm sóc vì chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. Thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, ngô, lúa và các loại rau, chuối nên nhiều nông dân có thể phát triển mô hình này.

Nói về kinh nghiệm chăn nuôi đàn vịt, anh Anh cho biết: “Ngoài việc tăng cường các loại vi chất, khoáng chất như sắt, canxi và các chất để tạo xương cho con giống có bộ khung chắc khỏe, thì bí quyết quan trọng để nhân giống đàn vịt là phải đánh dấu từng con vịt bố, mẹ ở đàn nào, dòng nào để khi phối giống với nhau tránh bị cận huyết, suy thoái giống”.

Một con vịt thương phẩm giá bán ra thị trường từ 120 nghìn - 140 nghìn đồng/con; trừ chi phí, mỗi con vịt cho thu lãi khoảng gần 30 nghìn đồng. Đối với vịt đẻ thì nuôi khoảng 4 tháng vịt cho trứng và từ đó vịt đẻ quanh năm. Mỗi quả trứng bán ra với giá 10.000 đồng, trừ chi phí cũng lãi được một nửa.

Hiện nay, giống vịt trời mà các trang trại trên địa bàn tỉnh nuôi chủ yếu là giống vịt đã thuần hóa, được nhân giống bằng cách ấp nở, vì thế dễ nuôi hơn giống vịt trời hoang dã.

Thị trường tiêu thụ vịt trời khá lớn, không chỉ bán chạy ngay tại trong tỉnh mà thương lái các tỉnh khác cũng tìm đến các trang trại đặt mua với số lượng lớn.

Có thể nói, nuôi vịt trời đang mở ra một hướng phát triển mới trong chăn nuôi cho các trang trại trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, để nghề nuôi vịt trời có hiệu quả, các hộ chăn nuôi cần quan tâm phòng, chống dịch bệnh cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Thịt từ châu Âu sẽ ồ ạt vào Việt Nam Thịt từ châu Âu sẽ ồ ạt vào Việt Nam

Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) cho biết, 3 năm qua, sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng 7,5 lần. Con số này sẽ không dừng lại khi thuế suất nhập khẩu thịt sẽ được giảm theo cam kết trong Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU.

10/09/2015
Phát triển 34 ngàn hécta nuôi trồng thủy sản Phát triển 34 ngàn hécta nuôi trồng thủy sản

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện đã phát triển được 34 ngàn hécta diện tích nuôi thủy sản, dự kiến năm 2015, đạt trên 45 ngàn tấn thủy sản các loại, tăng gần 27% so với thời điểm năm 2010.

10/09/2015
 Sớm xác định nguyên nhân khiến cho cá nuôi lồng bè bị chết hàng loạt trên sông Chà Và Sớm xác định nguyên nhân khiến cho cá nuôi lồng bè bị chết hàng loạt trên sông Chà Và

Thành lập Ban Chỉ đạo xử lý tình trạng cá nuôi lồng bè bị chết

10/09/2015
Chuyển đổi thành công đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản Chuyển đổi thành công đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản

Những năm gần đây, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thực hiện tốt việc chuyển đổi diện tích đất cấy lúa, làm muối kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản (NTTS), góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng NTTS tập trung đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho nông dân, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM của huyện.

10/09/2015
Bấp bênh trồng lúa trên đất nuôi tôm Bấp bênh trồng lúa trên đất nuôi tôm

Nhiều năm qua, mô hình sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ĐBSCL được nhiều nông dân áp dụng. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, hệ thống thủy lợi… Vì vậy, việc sản xuất chưa được như mong muốn.

10/09/2015