Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giàu nhờ vịt trời

Giàu nhờ vịt trời
Ngày đăng: 13/07/2015

Đến thăm trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Quang Phóng, ở thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu (Yên Mỹ - Hưng Yên), chúng tôi được biết anh bắt đầu làm trang trại từ năm 2004. Sau nhiều năm gắn bó với nghề, hiện tại anh đã sở hữu một trang trại có quy mô hơn 6 ha. Hàng năm, anh đầu tư thả cá, nuôi vịt siêu trứng, gà đẻ. Hiện nay, trang trại của gia đình anh có trên 2 nghìn con gà đẻ, 2 nghìn con vịt đẻ siêu trứng, 4 lò ấp. Mỗi tháng, gia đình anh xuất ra thị trường hơn 5 vạn quả trứng, trên 1,6 vạn gà con. Doanh thu hàng năm từ trang trại của gia đình anh đạt gần 3 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 200 – 300 triệu đồng.

Năm 2013, qua tìm hiểu thấy mô hình nuôi vịt trời cho hiệu quả cao, nhu cầu tiêu thụ lớn, trong khi đó trên địa bàn tỉnh có ít hộ nuôi, anh Phóng mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi vịt trời.

Ban đầu với 500 con vịt giống, từ kinh nghiệm làm trang trại nhiều năm cùng với học hỏi qua bạn bè, tìm hiểu qua sách, báo chỉ một thời gian ngắn, anh Phóng đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản từ ấp nở, tiêm phòng, chăm sóc đàn vịt trời.

Sau hơn một năm chăn nuôi, gia đình anh đã xuất bán ra thị trường được gần 1.000 con vịt thương phẩm cùng với các sản phẩm khác như: Trứng, vịt giống… trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Phóng chia sẻ: “Nuôi vịt trời không khó, chuồng trại đơn giản; thức ăn cho đàn vịt là những loại dễ kiếm như: Lúa, ngô, cám… Trong quá trình nuôi chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài để phát triển tự nhiên. Sau khoảng 3,5 - 4 tháng nuôi có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 - 1,4 kg".

Vịt trời có màu sắc đẹp, xương nhỏ, thịt chắc và thơm ngon vì thế rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Không những vậy, gia đình anh còn ấp vịt con để bán giống với mức giá 30 – 50 nghìn đồng/con.

Còn gia đình anh Hoàng Văn Anh ở thôn Vạn Tường, xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên) bắt đầu nuôi vịt trời từ năm 2014. Ban đầu, anh Anh cũng nuôi thử 100 con vịt thương phẩm; lợi nhuận cao, anh tiếp tục đầu tư tăng đàn và nuôi cả vịt đẻ. Đến nay, gia đình anh có khoảng 150 con vịt các loại.

Theo anh Anh, nuôi vịt trời không khó, không mất công chăm sóc vì chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. Thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, ngô, lúa và các loại rau, chuối nên nhiều nông dân có thể phát triển mô hình này.

Nói về kinh nghiệm chăn nuôi đàn vịt, anh Anh cho biết: “Ngoài việc tăng cường các loại vi chất, khoáng chất như sắt, canxi và các chất để tạo xương cho con giống có bộ khung chắc khỏe, thì bí quyết quan trọng để nhân giống đàn vịt là phải đánh dấu từng con vịt bố, mẹ ở đàn nào, dòng nào để khi phối giống với nhau tránh bị cận huyết, suy thoái giống”.

Một con vịt thương phẩm giá bán ra thị trường từ 120 nghìn - 140 nghìn đồng/con; trừ chi phí, mỗi con vịt cho thu lãi khoảng gần 30 nghìn đồng. Đối với vịt đẻ thì nuôi khoảng 4 tháng vịt cho trứng và từ đó vịt đẻ quanh năm. Mỗi quả trứng bán ra với giá 10.000 đồng, trừ chi phí cũng lãi được một nửa.

Hiện nay, giống vịt trời mà các trang trại trên địa bàn tỉnh nuôi chủ yếu là giống vịt đã thuần hóa, được nhân giống bằng cách ấp nở, vì thế dễ nuôi hơn giống vịt trời hoang dã.

Thị trường tiêu thụ vịt trời khá lớn, không chỉ bán chạy ngay tại trong tỉnh mà thương lái các tỉnh khác cũng tìm đến các trang trại đặt mua với số lượng lớn.

Có thể nói, nuôi vịt trời đang mở ra một hướng phát triển mới trong chăn nuôi cho các trang trại trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, để nghề nuôi vịt trời có hiệu quả, các hộ chăn nuôi cần quan tâm phòng, chống dịch bệnh cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Phụng hiệp (Hậu Giang) có 7.800ha mía được nhà máy đường bao tiêu Phụng hiệp (Hậu Giang) có 7.800ha mía được nhà máy đường bao tiêu

Niên vụ mía 2015 - 2016, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xuống giống 7.800ha, đến nay đã trên 6 tháng tuổi phát triển tốt. Theo dự kiến từ ngành nông nghiệp, khoảng giữa tháng 9 sẽ bước vào vụ thu hoạch đối với mía ROC 16 và các giống mía chín sớm, các giống mía chín muộn sẽ được nông dân thu hoạch vào tháng 10.

24/07/2015
Thí điểm sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tháo gỡ vướng mắc về vốn Thí điểm sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tháo gỡ vướng mắc về vốn

Cùng với việc mở cửa thêm nhiều thị trường từ nay đến cuối năm, XK rau quả năm 2015 đang mở ra cánh cửa có thể tạo đột phá, cán đích 2 tỉ USD.

24/07/2015
Giá ngô thương phẩm kém hấp dẫn Giá ngô thương phẩm kém hấp dẫn

Dù Đồng Nai chưa bước vào mùa thu hoạch rộ ngô vụ hè thu (dự kiến vào giữa tháng 8), nhưng giá ngô thương phẩm hiện đang sụt giảm, trong khi đó trồng ngô lấy thân lại được giá...

24/07/2015
Lục Nam có sản lượng nhãn tăng 500 tấn Lục Nam có sản lượng nhãn tăng 500 tấn

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam (Bắc Giang), năm nay toàn huyện có 620 ha nhãn cho thu hoạch, sản lượng ước đạt hơn 5 nghìn tấn (tập trung ở các xã: Đan Hội, Đông Hưng, Lục Sơn, Đông Phú), tăng tương ứng 20 ha và 500 tấn so với năm ngoái.

24/07/2015
Trang trại quý đông hướng đến sự phát triển bền vững Trang trại quý đông hướng đến sự phát triển bền vững

Trong những chủ trang trại đã gặp ở Bình Phước, tôi khá ấn tượng với lão nông Dụng Quý Đông. Ấn tượng về trang trại Quý Đông không phải vì 20 ha cây ăn trái - bởi trên địa bàn tỉnh có những trang trại cả trăm ha - mà là từ cách làm nông nghiệp theo hướng bền vững cũng như tư duy chiến lược của anh.

24/07/2015