Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giàu Lên Nhờ Nuôi Ếch Thái Lan

Giàu Lên Nhờ Nuôi Ếch Thái Lan
Ngày đăng: 15/04/2011

Với số vốn ban đầu 5 triệu đồng, anh Bùi Thanh Dương, 34 tuổi, ở thôn 12, xã Khuê Ngọc Điền (Krông Bông - Đắk Lắk) đã làm giàu nhờ kiên trì theo đuổi mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Bản thân là một giáo viên trẻ năng động, say mê với nghề, nhưng anh Bùi Thanh Dương còn rất nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình. Hàng ngày, ngoài công việc ở trường, về nhà anh thường cùng vợ con chăm sóc 2 sào (1 sào Tây Nguyên = 1.000m2) lúa nước, song đời sống của gia đình vẫn khó khăn. Năm 2006, sau khi tình cờ xem ti vi thấy giới thiệu về mô hình nuôi ếch Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao, anh Dương liền mày mò tìm hiểu, khảo sát kỹ điều kiện tự nhiên ở địa phương, sau đó liên hệ tìm nguồn giống về nuôi.
Anh Dương cho biết: “Đây là loại vật nuôi hoàn toàn mới ở địa phương, tôi là người đầu tiên mạnh dạn nuôi nên cũng gặp không ít khó khăn. Ban đầu tôi chỉ mua về 500 con ếch giống để nuôi thương phẩm, tổng vốn đầu tư ban đầu là 5 triệu đồng, gồm cả việc xây bể, làm lưới chắn. “Nuôi ếch chỉ cần cho chúng ăn đều đặn, nuôi thả đồng lứa và thay đổi nước thường xuyên là có thể bảo đảm ếch không bị dịch bệnh, phát triển nhanh. Tuy nhiên, ếch nuôi phải được che bằng các tấm lưới mỏng, giữ đủ nhiệt độ, ánh sáng vừa phải. Khi ếch còn nhỏ, người nuôi có thể sử dụng thức ăn có sẵn như cám, bột ngô, gạo nghiền; khi ếch lớn, thức ăn chính của chúng là bột viên tổng hợp”. Vừa nuôi, vừa đọc thêm sách báo và tự rút kinh nghiệm, cuối cùng tôi cũng thành công.
Nuôi ếch Thái Lan không tốn nhiều công chăm sóc nên anh Dương vẫn có thời gian dành cho công việc giảng dạy. Với những thuận lợi ban đầu, anh từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi và đến nay đã có 3 bể nuôi (mỗi bể rộng 80m2), lúc nào cũng có trên 1.500 con ếch thương phẩm, chưa kể 10 cặp ếch bố mẹ đang sinh sản khá tốt.
Anh Dương cho biết: Cũng theo anh Dương, với tổng diện tích gần 300m2, mỗi năm nuôi 3 lứa, mật độ nuôi từ 60 - 80 con/m2, ếch Thái Lan đạt trọng lượng trung bình khoảng 300g/con, trừ chi phí/gia đình thu lời 70 - 80 triệu đồng.
Tiếng lành đồn xa, sự thành công của anh Dương đã được nhiều nông dân khắp nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua con giống. Anh không hề giấu giếm bí quyết nuôi ếch của mình, thậm chí còn hướng dẫn bà con những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc. Hiện, anh Dương đã cung cấp giống không lấy tiền trước cho hơn 100 hộ dân trong xã để bà con phát triển mô hình, nhờ thế mà nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.
Anh Nguyễn Văn Hưng, hàng xóm của anh Dương bộc bạch: “Trước kia tôi cứ quanh quẩn với vài sào ruộng, vất vả nhiều mà chẳng khá lên được. Từ năm 2010, được anh Dương bán trả chậm con giống và hướng dẫn nuôi ếch Thái Lan, cuộc sống của gia đình tôi đã khá lên hẳn”.
Anh Dương tâm sự: “Tôi rất mong bà con trong và ngoài xã vận dụng tốt mô hình này để cải thiện cuộc sống gia đình. Bên cạnh việc cung cấp ếch giống, tôi còn nhận thu mua ếch thương phẩm. Hiện, nhu cầu ếch thương phẩm trên thị trường rất lớn nên người nuôi sẽ không phải lo đầu ra”


Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Và Vươn Lên Làm Giàu Nhờ Biết Kết Hợp Sản Xuất Thoát Nghèo Và Vươn Lên Làm Giàu Nhờ Biết Kết Hợp Sản Xuất

Rời quê hương Thanh Hóa vào nhập cư, làm ăn sinh sống ở xã Ea Trol – 1 xã miền núi của huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Với số vốn 10 triệu đồng đã vay mượn của anh em, bà con, bạn bè ở quê, ông Nguyễn Tài Khoa mua 3 ha cà phê, gọi là vốn giắt lưng ban đầu để gia đình ông bén rễ và hình thành một cuộc sống mới ở vùng đất xa xôi này.

23/06/2013
Ương Cá Giống Theo Hướng An Toàn Sinh Học Đạt Hiệu Quả Cao Ở Cai Lậy (Tiền Giang) Ương Cá Giống Theo Hướng An Toàn Sinh Học Đạt Hiệu Quả Cao Ở Cai Lậy (Tiền Giang)

Từ khi Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư Tiền Giang và Trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện Cai Lậy triển khai thí điểm các mô hình ương con theo hướng an toàn sinh học đến nay, các mô hình đã đem lại hiệu quả khả quan.

28/05/2013
Chi Bồi Thường Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trên 45,5 Tỉ Đồng Chi Bồi Thường Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trên 45,5 Tỉ Đồng

Theo Ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, tính đến đầu tháng 6-2013, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Trà Vinh đã chi trên 45,5 tỉ đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 70 ao nuôi thủy sản tham gia bảo hiểm nông nghiệp (BHNN); trong đó có 40 ao nuôi cá tra diện tích 11,08 ha bị thiệt hại, với số tiền bồi thường 44,85 tỉ đồng; khoảng 30 ao nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng số tiền bồi thường trên 900 triệu đồng...

24/06/2013
Nuôi Vọp Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nuôi Vọp Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đó là mô hình của hộ Nguyễn Văn Mừng (ấp La Ghi, xã Long Vĩnh - Duyên Hải - Trà Vinh). Gia đình có 1 ha đất nuôi tôm, trong đó có 2 công đất là bãi bồi. Hiện ông khai thác 2 công đất vốn không hiệu quả kinh tế này để nuôi vọp.

24/06/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lợn Móng Cái Sinh Sản Tại Xã Quang Hiến (Thanh Hóa) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lợn Móng Cái Sinh Sản Tại Xã Quang Hiến (Thanh Hóa)

Thực hiện Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Lang Chánh đã chỉ đạo trạm khuyến nông huyện triển khai mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái sinh sản cho 50 hộ gia đình tại xã Quang Hiến (Thanh Hóa).

24/06/2013