Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giám Đốc Chim Cút

Giám Đốc Chim Cút
Ngày đăng: 29/06/2013

Trong khi người nuôi lợn, nuôi gà, nuôi vịt đang lúng túng, người bỏ chuồng không, người nuôi cầm chừng chưa muốn tái đàn do dịch bệnh, giá giống và thức ăn chăn nuôi tăng cao thì con chim cút trở thành vật nuôi thay thế ưu việt.

Chỉ cần bỏ ra từ 20 – 25 ngày người nuôi chim cút đã có thu hoạch nên đồng vốn quay vòng rất nhanh, hơn nữa chi phí thức ăn nuôi chim cút thấp hơn nhiều so với nuôi lợn và gà. Từ nuôi chim cút, không ít người giàu lên.

Công ty Chăn nuôi chim cút Nguyễn Hồ hiện ở số 95/5, ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chuyên sản xuất và cung cấp chuồng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và trứng cút lộn, trứng cút lạt lớn nhất nhì khu vực Tây Nam bộ. Mấy tháng trở lại đây, trụ sở của công ty luôn nhộn nhịp. Từ khâu nhập trứng, kiểm tra phân loại, ấp trứng, xử lý tia cực tím, đóng gói, xuất trứng cho các siêu thị, đến bộ phận sản xuất chuồng và nhóm chuyên đi lắp ráp chuồng cho các trang trại trong và ngoài tỉnh, diễn ra nhịp nhàng và rất khẩn trương.

Bà Lê Kim Châu, giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hồ cho biết, hai vợ chồng theo nghề nuôi chim cút đã được 15 năm, trước đây do đồng lương công chức không đủ lo cho gia đình, bà xin nghỉ việc, về kinh doanh nông sản, chăn nuôi heo…Sau những năm vật lộn vối nghề nông, bà thấy con chim cút có duyên làm giàu cho mình nhất.

TỪ MÊ CHIM CÚT

Năm 1998 gia đình bắt đầu nuôi chim cút, lúc đầu do chưa có kỹ thuật, chim cút nuôi hao hụt, chết nhiều, tỷ lệ đẻ trứng thấp. Bà lặn lội lên Đồng Nai tham quan những hộ nuôi trước, tìm hiểu thông tin trên sách báo về áp dụng cho đàn cút của gia đình, nhờ chăm sóc tốt đàn chim cút nhanh chóng bình phục và phát triển tốt. Năm 2001 đàn chim cút của bà lên tới 20.000 con, đang làm ăn ngon lành, tưởng mình đã thành công, nào ngờ năm 2002 – 2003 dịch cúm gia cầm tràn về.

Đàn chim của gia đình tuy không bị dịch nặng, nhưng cũng cùng chung số phận là bị tiêu hủy hoàn toàn. Bao nhiêu công sức, tâm huyết, tiền bạc, chỉ trong vài ngày đã tan tành mây khói. Không nản chí, đầu năm 2004 bà lại cùng chồng gom hết tiền bạc của nhà và mượn thêm tiền của ngân hàng, xây dựng lại chuồng trại, mua giống tổ chức lại sản xuất.

Để tránh bớt rủi ro, cũng như phòng dịch bệnh, ngay từ khâu con giống, nguồn thức ăn được công ty tính toán kỹ lưỡng. Trong suốt quá trình nuôi công ty đã không ngừng miệt mài nghiên cứu và đã sáng chế ra kiểu chuồng hoàn toàn mới bằng sắt, có nhiều ưu điểm như: gọn nhẹ, chiếm ít diện tích, làm vệ sinh dễ dàng, chuồng thoáng mát, có hệ thống uống nước tự động, hệ thống làm lạnh và đặc biệt hệ thống máng ăn hạn chế được thức ăn rơi vãi. Kiểu dáng chuồng rất phù hợp nuôi quy mô công nghiệp, có thể áp dụng ở nhiều địa phương trong cả nước.

Bà Châu cho hay, thức ăn rất quan trọng, nó là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của trang trại chăn nuôi. Chính vì vậy, công ty đã liên kết, ký hợp đồng trực tiếp với một số công ty sản xuất thức ăn gia cầm có uy tín trong nước. Thức ăn chở về, công ty cân đối lại và bổ sung thêm một số vi lượng cần thiết, đặc biệt là chế phẩm sinh học ALL – ZYM. Sử dụng ALL – ZYM trong thức ăn giúp cho chim cút hấp thu triệt để đạm, phòng chống bệnh tiêu chảy rất tốt.

Nhờ thực hiện nghiêm ngặt chế độ phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, đàn chim cút được chăm sóc tốt, dần dà trang trại của bà và vệ tinh nuôi tới gần 300.000 con chim mái và 60 máy ấp trứng cút lộn, với công suất 15.000 trứng/máy. Hiện nay, công ty xuất bán khoảng trên 200.000 trứng/ngày, trứng chim sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường.

TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC

Không chỉ ngừng tại đây, trong khi thị trường tiêu thụ trứng chim cút rất mạnh, cầu vượt quá cung, việc phát triển quy mô lên công ty là điều tất yếu. Bà Châu kể lúc đầu phải vận động khó khăn lắm mới có 1 – 2 người tham gia nuôi chim cút. Để khuyến khích bà con chăn nuôi, bà đã đầu tư gần như 100% vốn, từ con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chuồng trại, thức ăn, bao tiêu sản phẩm…Khi người chăn nuôi thấy hiệu quả thì họ tự giới thiệu cho nhau cùng nuôi.

Hiện nay công ty đã cung cấp chuồng, phát triển hệ thống trại nuôi vệ tinh trong tỉnh Tiền Giang lên 30 hộ, chưa kể một số tỉnh khác như: Nghệ An, Quảng Nam, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, với phương thức công ty đầu tư và cung cấp chuồng trại, thức ăn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, bao tiêu sản phẩm. Nhờ công ty chăn nuôi chim cút Nguyễn Hồ nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tới đây công ty sẽ mở rộng diện tích chăn nuôi, nhập thêm giống chim cút ngoại, cũng như đầu tư trang thiết bị tân tiến hơn, khoa học cao, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu trứng cút trong thời gian tới.

Anh Võ Thành Trung, ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành, là một trong những vệ tinh nuôi chim cút rất hiệu quả cho biết: Công ty Nguyễn Hồ chăn nuôi cút rất thành công, bà giám đốc Lê Kim Châu không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo. Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn lắm, cuộc sống thu nhập chỉ nhờ làm lúa, làm rẫy. Từ khi chuyển qua nuôi chim cút với tổng đàn 15.000 con, một tháng trừ chi phí cũng thu được 20 triệu đồng, nhờ nguồn thu nhập ổn định này mà tiền con cái học hành không phải lo nghĩ gì.


Có thể bạn quan tâm

Sâu Cuốn Lá Gây Hại 1.200ha Lúa Hè Thu Sâu Cuốn Lá Gây Hại 1.200ha Lúa Hè Thu

Từ đầu tháng 8 đến nay, sâu cuốn lá bùng phát mạnh trên rất nhiều cánh đồng lúa ở Quảng Nam. Theo ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã có 1.200ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng và trổ bị sâu cuốn lá gây hại. Trong đó, khoảng 80ha bị thiệt hại nặng, nhất là các chân ruộng trên địa bàn huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn.

17/08/2013
Mô Hình Nuôi Lươn Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lươn Hiệu Quả

Từ các chương trình và dự án về phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt, Trung tâm Giống thủy sản và Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức nhiều lớp huấn luyện, xây dựng điểm trình diễn để chuyển giao kỹ thuật ương lươn giống và nuôi lươn thịt. Đây là mô hình giúp nông dân tiếp cận kỹ thuật mới, phát triển kinh tế gia đình.

19/08/2013
Thiệt Đơn Thiệt Kép Khi Bán Bò Bệnh Thiệt Đơn Thiệt Kép Khi Bán Bò Bệnh

Thời gian vừa qua, đàn bò của nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bị bệnh lở mồm long móng (LMLM). Trong khi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tìm mọi cách để khống chế dịch bệnh thì thương lái đã tìm đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số để mua bò với giá rẻ. Điều này gây thiệt đơn thiệt kép, không chỉ thiệt hại về kinh tế cho người dân mà còn khiến dịch bệnh lây lan.

19/08/2013
Nuôi Ong “Một Vốn Đôi Lời” Nuôi Ong “Một Vốn Đôi Lời”

Mấy năm gần đây, nghề nuôi ong trên địa bàn thị trấn Mậu A (Văn Yên, Yên Bái) phát triển mạnh. Tuy là nghề mới nhưng lợi nhuận được cho là “một vốn đôi lời” từ vật nuôi này đang mở hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân trong vùng.

19/08/2013
Những Cây Trồng Mới Trên Đất Giao Hà (Nam Định) Những Cây Trồng Mới Trên Đất Giao Hà (Nam Định)

Chúng tôi về xã Giao Hà (Giao Thủy) đúng lúc người dân đang hối hả, tất bật với việc thu hoạch hoa hòe để… chạy bão. Già, trẻ, gái, trai ai cũng bận rộn “hái hòe”. Đây cũng là thời điểm cây hòe đang cho hoa, nụ nhiều nhất trong năm. Nhiều năm nay, người dân trong xã đã khai thác thế mạnh của đất phù sa sông Hồng để trồng hòe và đinh lăng xuất bán làm dược liệu.

19/08/2013