Giải Pháp Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Cấp Cơ Sở
Xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ nằm giáp với địa bàn Hà Nội. Năm ngoái, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ về xây dựng nông thôn mới, xã này đã hoàn tất việc quy hoạch xây dựng NTM, phục vụ thực hiện giai đoạn 2 của chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.
Bên cạnh công tác quy hoạch, xã này cũng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM do Đảng ủy xã phụ trách và Ban quản lý xây dựng NTM do UBND xã phụ trách. Xã còn lập ra 7 tiểu ban tham gia điều hành chương trình và triển khai đồng bộ các công tác vận động tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân về chương trình to lớn này.
Ông Đặng Quốc Tuấn, một người dân của xã Thượng Nông cho rằng NTM không phải là gì đó quá xa xôi: “Xây dựng nông thôn mới thì phát triển sản xuất đóng vai trò số một. Sản xuất nông nghiệp mà được thì nó sẽ kéo theo tất cả: nhà cửa khang trang, con cái học hành tốt. Mỗi gia đình là 1 tết bào, giờ gia đình tôi mạnh, gia đình hàng xóm mạnh thì cả xã hội sẽ mạnh.”- Ông Tuấn nói.
Trao đổi với người dân Thượng Nông tại Hội nghị triển khai xây dựng NTM năm 2012 tại xã này, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao những mặt đạt được của các cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.
Bộ trưởng nhấn mạnh, mục đích cuối cùng của việc xây dựng NTM, chính là mang lại mức sống cao hơn cho người nông dân. Vì vậy, xã Thượng Nông cũng như các địa phương cần tập trung vào những ngành nghề, những cây con vốn là thế mạnh, phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai và trình độ tay nghề của bà con đồng thời đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong nông nghiệp vào để lôi kéo bà con tham gia để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đưa ra những trọng tâm trong xây dựng NTM: “Trong xây dựng nông thôn mới, chúng ta có mấy trọng tâm, thứ nhât là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân, thứ hai là xây dựng đời sống văn hóa mới, thứ ba là xây dựng cơ sở hạ tang, thứ tư là tăng cường hệ thống chính trị của chúng ta."
Giải đáp một số thắc mắc của người dân, của cấp ủy, chính quyền xã Thượng Nông và huyện Tam Nông về một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM chưa thực sự phù hợp với điều kiện địa phương, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, tới đây sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh.
Tuy nhiên, trước khi có những điều chỉnh này, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM cấp tỉnh có thể linh hoạt chỉ đạo thực hiện triển khai phù hợp với điều kiện địa phương.Xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ nằm giáp với địa bàn Hà Nội. Năm ngoái, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ về xây dựng nông thôn mới, xã này đã hoàn tất việc quy hoạch xây dựng NTM, phục vụ thực hiện giai đoạn 2 của chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Thả Hơn 2.500 Kg Cá Tra Giống Và Khoảng 200.000 Con Cá Giống Các Loại Ở Cần Thơ Ngày 31-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cùng một số đơn vị liên quan tổ chức thả cá bản địa về tự nhiên nhân Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam 1/4/1959 - 1/4/2013.
Nông Dân Ùn Ùn Trồng Khoai Xuất Khẩu Chiều 29-3, ông Huỳnh Văn Quân, Phó Chủ nhiệm HTX khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết, khoai lang tím Nhật đang được thương lái thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá từ 570.000 - 600.000 đồng/tạ; dù mức giá đã giảm khoảng 400.000 - 500.000 đồng/tạ so thời điểm đầu tháng 2-2013, nhưng vẫn còn cao đảm bảo nông dân có lãi.
Thêm Động Lực Cho Người Nuôi Tôm Cà Mau là 1 trong 21 tỉnh, thành được chọn triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Quyết định 315 của Chính phủ. BHNN như nguồn động lực lớn khích lệ nông dân mạnh dạn đầu tư, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm tính cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường.
Trên 600 Ha Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Phước Long (Bạc Liêu) Vụ nuôi thủy sản năm 2013, huyện Phước Long (Bạc Liêu) có 19.650 ha nuôi tôm. Tuy nhiên, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở địa phương này chiếm tới 640 ha, tập trung ở hai xã Phong Thạnh Tây A và Phong Thạnh Tây B.
Tái Đàn Sau Dịch Heo Tai Xanh Gười Chăn Nuôi Gặp Khó Ở Quảng Nam Đợt dịch tai xanh vừa qua tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có gần 4.400 con heo bị nhiễm vi rút Lelystad, trong đó 1.573 con chết, phải tiêu hủy bắt buộc. Sau khi mầm bệnh được dập tắt, người chăn nuôi muốn mau chóng gầy dựng lại đàn gia súc (tái đàn) nhưng họ đang gặp phải khó khăn vì giá heo giống và heo choai nuôi thịt liên tục tăng lên...