Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Vải Thiều Ở Thành Phố Hồ Chí Minh Đắt Gấp 3 Lần Phía Bắc

Giá Vải Thiều Ở Thành Phố Hồ Chí Minh Đắt Gấp 3 Lần Phía Bắc
Ngày đăng: 20/06/2014

Giá vải thiều ở các tỉnh phía Bắc rớt thê thảm, chỉ còn 6.000 đồng/kg nhưng khi đến tay người tiêu dùng phía Nam vẫn cao từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi có diện tích cây vải thiều lớn nhất miền Bắc, chiều 18/6 có hàng trăm xe tải, xe container vẫn nối đuôi nhau chờ nhận hàng.

Năm nay thương lái Trung Quốc không tổ chức thu mua rầm rộ tại vườn nữa nên việc tiêu thụ bị “tắc”, hoặc nếu họ có mua thì cũng làm đủ trò để “ép” giá.

Tại các điểm tập kết vải ở TX Chí Linh, huyện Thanh Hà (Hải Dương), người bán nhiều mà người mua khá ít. Thương lái đến xem rồi trả 6.000 đồng/kg đối với vải thiều, bằng 1/2 hay 1/3 năm ngoái nên nhiều bà con không muốn bán.

Để tránh bị ép giá, một lượng vải thiều lớn đã được chuyên chở đến bán ở khắp các tỉnh thành lớn trong nước. Một thống kê cho thấy thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước hiện chiếm khoảng 60% sản lượng (chủ yếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, TP HCM và một số tỉnh phía Nam). Giá bán lẻ cao dần từ Bắc vào Nam, dao động từ 7.000 - 30.000 đồng/kg

Ghi nhận tại TP HCM, vải thiều được bán khắp các quận, huyện, từ chợ siêu thị, cửa hàng đến các xe đẩy bán dạo trên các tuyến đường lớn nhỏ như: Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội; đường Điện Biên Phủ, Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp); Nguyễn Thái Bình (quận, Tân Bình); Nguyễn Văn Cừ (quận 5)…

Do giá vải đã rẻ hơn nhiều so với cách đây vài tuần, kết hợp thời tiết mùa hè nên nhiều người rất mua vải, theo tìm hiểu bình quân mỗi xe vải di dộng bán được gần 100kg vải/ngày.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá vải thiều còn 17.000 đồng/kg. Khi đến tay người tiêu dùng, dao động khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg, khá cao so với giá bán tại các tỉnh phía Bắc chủ yếu do chi phí vận tải và các bước trung gian khác. Vải thiều tại chợ được nhập chủ yếu từ tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, mỗi ngày nhập khoảng 10 xe container.

Chị Lê Thị Ánh, bán vải trên đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) cho biết: “Cuối tháng 5 vải thiều có giá 44.000 đồng/kg, hiện tại đang vào mùa thu hoạch nên đã giảm hơn một nữa”.


Có thể bạn quan tâm

Lai Tạo Thành Công Giống Bò Red Angus Lai Tạo Thành Công Giống Bò Red Angus

Trước đó vào tháng 7-2013, dự án đã chọn 162 con bò cái giống lai Sind có trọng lượng từ 200kg trở lên của các hộ chăn nuôi ở hai huyện nói trên để gieo tinh nhân tạo giống bò nhập khẩu Red Angus. Kết quả, thụ thai gần 100% và năm hộ đợt đầu thu được 11 con bê lai Red Angus.

03/06/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Giảm Lúa Tìm Sinh Kế Mới Đồng Bằng Sông Cửu Long Giảm Lúa Tìm Sinh Kế Mới

Câu chuyện tìm đầu ra cho hạt gạo đang chồng chất khó khăn. Mà nóng nhất là nông dân Hậu Giang thu hoạch lúa Hè thu sớm trong buồn bã khi giá lúa rớt thê thảm. Đã đến lúc nhìn lại những cái lợi, cái hại của quá trình sản xuất lúa 3 vụ/năm.

25/06/2014
Áp Dụng VietGAP Vào Chăn Nuôi Bò Sữa Áp Dụng VietGAP Vào Chăn Nuôi Bò Sữa

Theo ông Tủi, nuôi bò theo quy trình VietGAP đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí về con giống, thức ăn, vệ sinh chuồng trại... và sẽ được cấp giấy chứng nhận khi đạt tiêu chuẩn. Được biết đàn bò sữa trên địa bàn hiện có khoảng 100.000 con, trong đó riêng Củ Chi chiếm hơn 65.000 con.

03/06/2014
Hậu Giang Xuất Hiện Bệnh “Lá Đứng” Trên Chanh Không Hạt Hậu Giang Xuất Hiện Bệnh “Lá Đứng” Trên Chanh Không Hạt

Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, bệnh “lá đứng” trên cây chanh không hạt có biểu hiện lá to và đứng, có màu xanh, đặc biệt là không có khả năng cho ra hoa đậu trái, đây được xem là bệnh lạ chưa rõ nguyên nhân.

04/06/2014
Không Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt Không Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) trong vùng nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh; tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học…

04/06/2014