Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Trăn Ổn Định Trở Lại

Giá Trăn Ổn Định Trở Lại
Ngày đăng: 26/09/2014

Sau thời gian giá trăn giảm mạnh do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, đến nay giá trăn đã tăng và ổn định trở lại, giúp các hộ nuôi trăn ở ĐBSCL có thêm nguồn thu nhập khá.

Lãi đến 1 triệu đ/con

Nuôi trăn theo quy mô hộ gia đình đã phát triển rộng khắp ở các tỉnh miền Tây từ khá lâu. Anh Hoàng Tuấn, quê ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là người trực tiếp nuôi trăn cho biết: Từ đầu năm 2014 đến nay, giá trăn luôn ở mức hấp dẫn (cao hơn cùng thời điểm năm ngoái khoảng 30.000 đ/kg) nên đã tạo được niềm phấn khích với người nuôi. Đặc biệt một số hộ nuôi nhỏ lẻ đã tăng đàn lên khá nhiều.

Chỉ riêng gia đình anh mỗi năm cũng thu về trên 200 triệu đ tiền lời từ nuôi trăn. Ngoài ra, anh còn là thương lái chuyên đi thu mua trăn thương phẩm để cung cấp cho các cơ sở chuyên XK da trăn mỗi năm từ 2 đến 3 tấn.

Theo tính toán của người nuôi, một con trăn giống, giá hiện nay là 300.000 đ. Sau 1 năm nuôi tốn khoảng 500.000 đ tiền thức ăn, trọng lượng có thể đạt 6 kg/con. Nếu bán với giá 300.000 đ/kg, tiền lời sẽ lên đến 1 triệu đ/con.

Theo nhu cầu thị trường hiện nay, nhất là thị trường châu Âu, loại trăn 6 kg/con được xếp vào loại I, có giá cao nhất (từ 300.000 – 320.000 đ/kg). Trăn càng to giá càng thấp, cụ thể như loại trên 10 kg/con, giá hiện nay là 240.000 đ/kg; trên 20 kg giá 220.000 đ/kg…

Riêng loại trăn bông giá rất cao. Những hộ nuôi ít, có thể tự bắt chuột hay tận dụng nguồn thức ăn rẻ tiền như đầu gà đông lạnh cho trăn ăn, lợi nhuận càng cao hơn.

Anh Nguyễn Công Danh, ở xã Khánh Lâm (huyện U Minh – Cà Mau) nuôi gần 200 con trăn chuẩn bị xuất bán phấn khởi nói: "Thị trường trăn thịt trong năm nay khá ổn định, từ đầu năm đến nay giá trăn tăng thêm vài chục ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi con nuôi hơn một năm lãi vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng".

Rộng đường XK

Do giá trăn hiện nay tăng cao, các thương lái đã đi mua trăn ở các trang trại. Đầu ra XK da trăn đã được mở rộng ra thị trường châu Âu và một số nước ở châu Á. Mặt hàng da trăn XK sang châu Âu và một số nước châu Á bắt đầu ổn định. Giá bán trăn thịt, trăn giống đang duy trì ở mức khá.

Anh Phan Thanh Đăng, một hộ dân nuôi trăn đã nhiều năm ở ấp Kênh Tư, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời – Cà Mau) chia sẻ: Người nuôi trăn nái cho đẻ có thể kiếm lời nhiều hơn đối với nuôi trăn thịt. Trăn con phổ biến có 2 loại trăn vàng và trăn đen. Trăn con màu vàng có giá hơn trăn đen. Cụ thể, giá trăn con vàng 500 ngàn đ/con, trăn đen 400 ngàn đ/con. Đặc biệt, trăn bạch giá rất mắc, lên đến 3 – 4 triệu đ/con.

Ông Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang, chủ trang trại Hồng Quang với số lượng lên 1.700 con trăn các loại, cũng là nơi thu mua trăn XK da. Với số lượng trăn bố mẹ dồi dào như thế nên mỗi vụ Trại Hồng Quang đã SX trên vài ngàn con trăn giống bảo đảm chất lượng.

Từ công việc làm ăn thuận lợi, anh Thái đã liên kết với nhiều trại chăn nuôi và các hộ nuôi gia đình trong khu vực và tại đia phương để hợp đồng cung ứng con giống và thu mua lại trăn thịt, trăn lấy da. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh xuất đi khoảng 3.000 tấm da trăn đủ loại tùy theo hợp đồng hằng năm.

Ông Thái cho biết: Theo hợp đồng, da trăn được chia làm ba loại I, II và III tùy theo kích thước (size). Ngoài tiền bán da trăn ra, người nuôi còn bán được thịt trăn (20.000 – 30.000 đ/kg) và mỡ trăn, mật trăn cho người tiêu dùng.


Có thể bạn quan tâm

Trị bệnh sán lá gan cho trâu bò Trị bệnh sán lá gan cho trâu bò

Bệnh sán lá gan là bệnh xảy ra khá phổ biến ở loài gia súc nhai lại như: Trâu, bò, dê, cừu… Bệnh thường ở thể mãn tính, làm cho vật nuôi gầy yếu, chậm lớn mà không gây ốm cấp tính hoặc quật ngã con vật ngay. Vì vậy người nuôi thường không phát hiện được bệnh, ít quan tâm đến việc phòng bệnh.

05/06/2015
Kiếm trăm triệu mỗi năm từ cây bóng mát Kiếm trăm triệu mỗi năm từ cây bóng mát

Đã gần 20 năm nay, địa chỉ “Huy Veo” ở thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) chuyên cung cấp cây bóng mát, cây công trình của ông Nguyễn Văn Veo trở nên thân quen đối với nhiều cơ quan, đơn vị, các khu du lịch trong vùng.

05/06/2015
Người trồng rau VietGAP được hỗ trợ thế nào? Người trồng rau VietGAP được hỗ trợ thế nào?

Anh Nguyễn Văn Toàn (Hà Giang) hỏi: Đề nghị cho biết chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cơ sở trồng rau an toàn tiêu chuẩn VietGAP?

05/06/2015
Giống lúa TBR 225 hấp dẫn nhà nông Giống lúa TBR 225 hấp dẫn nhà nông

Có mặt trên cánh đồng thôn Phú Mỹ (xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh) những ngày cuối tháng 5, các đại biểu và bà con nông dân tham gia hội thảo đánh giá chất lượng TBR 225 đều vui mừng vì đã tìm ra được giống lúa có chất lượng gạo ngon và năng suất rất cao.

05/06/2015
Một số ý kiến về tái cơ cấu ngành nông nghiệp nước ta Một số ý kiến về tái cơ cấu ngành nông nghiệp nước ta

Việt Nam đang tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập vừa mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng đưa đến không ít thách thức đối với nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Để tận dụng tối đa cơ hội, vượt qua thách thức, ngành nông nghiệp đang ra sức tái cơ cấu nhằm nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

05/06/2015