Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mấy ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Tuấn, người chuyên vận chuyển tôm nguyên liệu cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ngụ tại ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, cho biết tôm thẻ chân trắng hiện được các doanh nghiệp chế biến thủy sản mua vào với giá dao động khoảng 90.000-115.000 đồng/kg (tùy loại), giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần rồi.
Cụ thể, tôm thẻ loại 100 con/kg hiện có giá chỉ 90.000-95.000 đồng/kg; loại 90 con/kg có giá 95.000-100.000 đồng/kg; loại 70 và 60 con/kg có giá lần lượt là 100.000-105.000 đồng/kg và 110.0000-115.000 đồng/kg.
Đối với tôm sú, hiện giá nguyên liệu tại Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang… cũng đồng loạt rớt giá mạnh khoảng 20.000-30.000 đồng/kg so với mức giá cách nay chưa đầy nửa tháng.
Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg hiện chỉ còn khoảng 280.000-290.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá 230.000-240.000 đồng/kg và loại 40 con/kg có giá dao động khoảng 200.000-215.000 đồng/kg (tùy địa phương).
Lý giải nguyên nhân giá tôm nguyên liệu sụt giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn CAFATEX (Hậu Giang), cho biết do xuất khẩu ở những tháng đầu năm 2014 chậm lại.
Theo ông Kịch, từ cuối năm ngoái giá tôm xuất khẩu ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, tăng cao đột biến, cho nên ngay từ đầu năm nay các nhà nhập khẩu không vội nhập hàng vì chưa phải là thời điểm tiêu thụ chính. “Chính việc chần chừ mua vào của nhà nhập khẩu làm cho người bán không tiêu thụ sản phẩm được nên tác động làm nguyên liệu sụt giảm”, ông cho biết.
Theo ông Kịch, một nguyên nhân khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến giá tôm nguyên liệu trong nước đó là bị Mỹ áp thuế sơ bộ về thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này ở mức cao.
Trong khi đó, ông Tuấn, cho biết giá tôm nguyên liệu sụt giảm trở lại một phần do doanh nghiệp hạ giá mua vào để bù vào chi phí vận chuyển tăng, một phần do tác động tâm lý bởi quyết định sơ bộ về thuế chống bán phá giá vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố.
Xuất khẩu tăng cao
Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, có không ít doanh nghiệp xuất khẩu tôm đạt doanh số khá ấn tượng so với cùng kỳ năm 2013.
Chẳng hạn, theo thông tin từ Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN), ba tháng đầu năm 2014, FIMEX VN đã chế biến và xuất khẩu được khoảng 1.860 tấn tôm đông lạnh, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2013, đạt doanh thu khoảng 26 triệu đô la Mỹ, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về giá xuất khẩu, trong những tháng đầu năm 2014, giá xuất khẩu tôm của nhiều doanh nghiệp trong nước cũng tăng mạnh so với mức giá bình quân của năm 2013, chẳng hạn, giá xuất khẩu bình quân sang thị trường Mỹ trong hai tháng đầu năm 2014 đạt mức 14,47 đô la Mỹ/kg, tăng mạnh so với con số 10,5 đô la Mỹ/kg của cả năm 2013.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15-3-2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 340 triệu đô la Mỹ, tương đương 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là nhờ có sự đóng góp lớn từ xuất khẩu tôm.
Có thể bạn quan tâm

Sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) của các tổ chức quốc tế, tỉnh ta đã thực hiện dự án đa dạng hóa nông nghiệp-một trong những dự án chuyển đổi sản xuất cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc. Năm 2002, 42 hộ gia đình dân tộc Bahnar của làng Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) được hỗ trợ cho vay vốn, cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cao su. Đến nay toàn bộ 88 ha vườn cây đã thu hoạch được 4 năm, đem lại nhiều đổi thay trong đời sống của dân làng.

Mường Ảng là 1 trong 4 huyện được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững. Cơ cấu kinh tế của huyện chủ yếu là nông - lâm nghiệp, với khoảng 90% lao động nông nghiệp.

Tại xã Phú Sơn (Chợ Lách - Bến Tre), phong trào làm cây giống phát triển gần 10 năm nay, với 2 loại cây chủ lực là mít và xoài. Nhờ sản xuất cây giống, không ít hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ngày 20.6, ông Nguyễn Đình Xuân – cán bộ khuyến ngư xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn (Bình Đinh) cho biết: Hơn một tuần qua, tôm hùm giống xuất hiện nhiều tại vùng biển ven bờ ở Nhơn Lý, thuyền của ngư dân chuyên làm mành tôm tập trung khai thác, một đêm mỗi thuyền khai thác được từ 30 – 100 con tôm hùm giống.

Dừa xiêm lùn là loại cây trồng thích nghi với nhiều vùng đất, có sức sinh trưởng và phát triển mạnh, chống chịu với sâu bệnh tốt, ngoài ra còn tạo cảnh quang, bảo vệ môi trường, che chắn gió bão,... Ngoài ra, dừa hiện nay được xem là loại cây ăn quả có nhiều tiềm năng và triển vọng, đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi ích xã hội.