Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Tiêu Tăng, Người Trồng Tiêu Phấn Khởi

Giá Tiêu Tăng, Người Trồng Tiêu Phấn Khởi
Ngày đăng: 24/11/2013

Từ đầu năm đến nay, giá thu mua hạt tiêu trên thị trường khá ổn định và luôn ở mức cao, khiến người trồng tiêu rất phấn khởi.

Chị Hà Thị Huề ở xã Ðắk R’moan (Gia Nghĩa - Đắk Nông) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 500 trụ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, nhưng đã có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, giá tiêu hạt thường ở mức 135.000 – 140.000 đồng/kg và hiện tăng lên mức trên 150.000 kg. Gia đình tôi cũng trữ được hơn 5 tạ và đã bán vào thời điểm giá ở mức cao nên cũng mừng”.

Còn chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Ðắk Sin (Ðắk R’lấp) cũng vui vẻ: “Gia đình tôi hiện có hơn 1 ha tiêu, hàng năm thu về khoảng 3 tấn tiêu hạt. Làm nông thì ngoài việc trông được mùa, nông dân còn mong sao được giá, nên rất mừng vì giá tiêu có xu hướng tăng. Từ đầu tháng 11 đến nay, các đại lý thu mua tiêu hạt đều tăng từ 27.000 - 32.000 đồng/kg so với hồi tháng 8 và hiện đang ở mức 150.000 đồng/kg. Từ thực tế sản xuất tiêu đang đem lại lợi nhuận khá cao, gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn, công sức để chăm sóc cho vườn tiêu phát triển tốt hơn”.

Ðối với nhiều hộ thì mặc dù trong nhà không còn tiêu hạt để bán, nhưng trước thông tin giá tiêu tăng, cũng rất vui vì ngoài vườn, tiêu cũng đã bắt đầu cho thu hoạch và hứa hẹn được mùa.

Theo một số đại lý thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh thì đa số hạt tiêu khô được nông dân bán vào thời điểm trong các tháng 8 và 9 với mức giá khoảng 130.000 -135.000 đồng/kg để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu hàng ngày và tái đầu tư sản xuất cho vụ sau.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tiêu được nông dân còn trữ lại cũng khá nhiều, có những gia đình khi thời điểm giá trên 150.000 đồng vẫn bán tới hàng tấn tiêu. Ða số nông dân bán tiêu vào thời điểm này đều dự đoán được giá sẽ tăng và thường là thuộc những gia đình có điều kiện kinh tế ổn định, khá giả hơn.

Trước tình hình giá tiêu trên thị trường liên tục tăng, từ đầu tháng 11 đến nay, người dân đến các đại lý bán tiêu cũng khá nhiều. Ðiều đáng nói nữa là do nông dân chú trọng bảo quản tốt nên chất lượng hạt tiêu vẫn rất đảm bảo, dễ thu mua.

Ngoài việc được giá thì người trồng tiêu còn chú trọng chọn các giống cho năng suất, chất lượng cao nên hiệu quả kinh tế tăng lên. Giá tiêu ổn định nên nhiều gia đình càng chú trọng đầu tư, chăm sóc cho cây tiêu.

Giới chuyên môn cũng cho rằng, nguyên nhân tiêu có giá ổn định ngay từ đầu năm và hiện nay tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ tiêu trên thị trường tăng mạnh, nhiều nước nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Chỉ Tàu Sắt Chưa Đủ Chỉ Tàu Sắt Chưa Đủ

Chuyển đổi tàu gỗ sang tàu sắt là việc cần làm nhưng chỉ đóng tàu sắt thì chưa đảm bảo ngư dân sẽ thành công trong khai thác. TS Nguyễn Thị Hồng Minh

12/06/2014
Mát Tay Trồng Bưởi Diễn Mát Tay Trồng Bưởi Diễn

Ban đầu, ông mua 50 cây bưởi Diễn về trồng. Do chưa nắm được kỹ thuật, cách chăm sóc, ông tự tìm hiểu qua sách, báo, xem ti vi và tích cực học hỏi các chủ vườn khác. Nhờ vậy, sau ba năm, do áp dụng đúng quy trình, vườn bưởi Diễn sinh trưởng tốt, cho thu hoạch loạt quả đầu tiên, bán được hơn 10 triệu đồng.

01/07/2014
Xây Dựng Nông Thôn Mới Vốn Ưu Đãi Cần Đến Với Dân Nhiều Hơn Nữa Xây Dựng Nông Thôn Mới Vốn Ưu Đãi Cần Đến Với Dân Nhiều Hơn Nữa

Bên cạnh đó, nhận thức về xây dựng NTM ở các địa phương thời gian qua được nâng lên nên việc chỉ đạo các mặt ở nông thôn được dễ dàng hơn nhờ có chỉ tiêu, định lượng cụ thể hơn; bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi. Nhưng để hoàn thành việc xây dựng NTM, đòi hỏi lãnh đạo và người dân huyện Cần Giờ phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa.

12/06/2014
Bưởi Vụ Nghịch Giá Cao Bưởi Vụ Nghịch Giá Cao

Ở Đồng Tháp, mặc dù các loại trái cây như: vải, chôm chôm, nhãn, thanh long giá đang ở mức thấp, nhưng giá bưởi lại tăng cao. Hiện tại giá bưởi đang tăng từ 3.000 - 6.000 đồng/kg so với 1 tháng trước. Cụ thể bưởi da xanh loại 1 thương lái mua tại vườn giá dao động từ 45.000 - 56.000 đồng/kg; bưởi năm roi giá từ 32.000 - 37.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm rồi.

01/07/2014
Nhu Cầu Đường Tăng Khá Nhu Cầu Đường Tăng Khá

Đến thời điểm này, ngành mía đường đã cơ bản kết thúc vụ ép 2013-2014 với sản lượng cao. Lượng đường tồn kho hiện vẫn còn rất lớn, nhưng với dự báo nhu cầu tiêu thụ đường trong nước tăng khá, cộng với nhu cầu tiêu thụ những tháng hè tăng cao, đang giúp cho ngành mía đường giảm được lượng đường tồn kho và cải thiện giá bán ra.

12/06/2014