Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Thấp Gây Khó Cho Nông Dân Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Giá Thấp Gây Khó Cho Nông Dân Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 03/06/2014

Những ngày gần đây, giá tôm thẻ chân trắng (TTCT) liên tục rớt giá mạnh khiến nông dân nuôi đối tượng thủy sản này lao đao. Trong khi đó, giá tôm sú gần đây dù có sụt giảm đôi chút, nhưng vẫn nằm ở mức cao.

Tôm thẻ chân trắng rớt giá mạnh

Những tháng đầu năm nay, tình hình nuôi tôm nước lợ gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong tháng 2-3 thời tiết lạnh nên tôm bị bệnh đốm trắng, đỏ thân nhiều và đến tháng 4 thời tiết nắng nóng, nên dịch bệnh hoại tử gan tụy lại tiếp tục hoành hành trên tôm nuôi. Dù vậy, giá TTCT từ đầu năm đến nay có xu hướng giảm, đặc biệt trong vòng 1 tháng trở lại đây giá TTCT liên tục rớt giá không phanh, nên nông dân vô cùng khốn khó.

Ông Lê Thanh Phong, chủ cơ sở nuôi TTCT khoảng 03 hecta ở ấp Tân Xuân, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá TTCT loại 100 con/kg được thương lái thu mua với giá 73.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 60 con/kg giá 110.000 - 115.000 đồng/kg, trong khi đó giá thành nuôi TTCT đến cỡ 100 con/kg đã trên 70.000 đồng/kg, còn tôm cỡ 60-70 con/kg giá thành cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo ông Phong, so với cuối năm 2013, giá TTCT hiện nay đã giảm gần 50%, ao TTCT của ông Phong hiện nay khoảng 103 con/kg, giờ đây chỉ bán hòa vốn nên ông phải cố gắng nuôi đến khi tôm đạt cỡ 60-70 con/kg mới mong bán tôm lời được 20.000 đồng/kg.

"Năm ngoái, các ao nuôi TTCT của tôi cho doanh thu khoảng 10 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lời được hơn 50% thì năm nay với giá tôm thời điểm này nếu nuôi tốt lắm cũng chỉ lời 5.000 đồng/kg. Do giá tôm giảm nên tôi cũng như những nông dân nuôi tôm khác phải tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, giảm chạy quạt, giảm nhân công, thậm chí giảm cho ăn,...", ông Phong chia sẻ.

Không nên kỳ vọng vào giá tôm ảo

Ông Phạm Khánh Ly, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho rằng, giá TTCT năm 2013 khá do các các nước cung cấp TTCT lớn nhất thế giới là Thái Lan, Trung Quốc "mất mùa", vì ảnh hưởng của hội chứng tôm chết sớm (EMS) hoành hành trên tôm, chứ không phải là giá tôm thực.

Ông Trần Văn Vinh, chủ trại nuôi tôm trong nhà ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết, cách đây 2 tuần ông xuất bán TTCT loại 100 con/kg với giá 83.000 đồng/kg, nhưng hiện nay thương lái báo giá tôm loại này chỉ còn 70.000 đồng/kg. Theo ông Vinh, giá tôm hiện nay là "chạm đáy" rồi, bởi nếu giá tôm rớt nữa thì nông dân nuôi tôm sẽ bỏ nghề hết.

Về nguyên nhân giá TTCT giảm mạnh trong thời gian gần đây, ông Vinh nhận định là do thị trường trong nước trầm lắng, số thương lái đến địa phương thu mua tôm rất ít nên nông dân không thể nâng giá bán. Trong khi đó, cuối năm ngoái thương lái thu mua tôm rất nhiều nên nông dân có thể khảo sát giá với nhiều lái tôm khác nhau để chọn thương lái thu mua tôm với giá cao nhất.

Ông Phạm Khánh Ly cho rằng, thời gian gần đây giá TTCT giảm thấp là do các nước sản xuất TTCT lớn nhất thế giới trong năm ngoái bị giảm tới 50% sản lượng tôm do hội chứng tôm chết sớm thì hiện nay đã phục hồi, sản lượng tôm trên thị trường tôm thế giới tăng trở lại.

Bên cạnh đó, các thị trường EU, Nhật Bản đã cảnh báo dư lượng kháng sinh Oxytetracyline trong tôm Việt Nam vượt mức cho phép và Nhật Bản đang tăng cường kiểm tra 100% lô tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường này về chỉ tiêu Oxytetracyline dẫn đến xuất khẩu khó khăn.

Mặt khác, hiện nay tình trạng các thương lái thu mua tôm TTCT nguyên liệu xuất khẩu ồ ạt sang Trung Quốc như năm ngoái không còn nữa. Trong khi đó, nông dân trong nước đang đua nhau chuyển sang nuôi TTCT khiến sản lượng đối tượng tôm này tăng mạnh.

Cần cân nhắc chọn đối tượng thả nuôi

"Quan điểm của ngành là vẫn tiếp tục giữ diện tích thả nuôi tôm sú hiện có, nhất là các diện tích nuôi tôm quảng cạnh cải tiến, tôm lúa, tôm rừng nhưng cũng không bỏ qua cơ hội tôm thẻ chân trắng", ông Phạm Khánh Ly cho biết.

Theo Tổng cục Thủy sản, Việt Nam là quốc gia đi sau trong nuôi TTCT so với các nước sản xuất tôm thẻ chân trắng khác trên thế giới nên kỹ thuật nuôi không bằng, năng suất thấp hơn. Mặt khác, giá nhân công Việt Nam mắc hơn, việc chọn lọc giống TTCT không bằng Thái Lan dẫn đến giá thành sản xuất cao hơn làm cho lợi thế cạnh tranh thấp hơn so với Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ. Trong khi đó ta có truyền thống sản xuất tôm sú, là nguồn cung cấp tôm sú lớn trên thế giới và hiện nay chỉ còn Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia còn nuôi tôm sú trong khi thị trường tiêu thụ tôm sú trên thế giới vẫn còn đáng kể.

Trước tình hình này, ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản khuyến cáo, diễn biến giá tôm thời gian qua cho thấy giá TTCT có xu hướng giảm mạnh, trong khi tôm sú vẫn khá ổn định ở mức cao. Hơn nữa, Việt Nam có truyền thống và lợi thế về sản xuất tôm sú nên bà con nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh trên địa bàn tỉnh nên cân nhắc trong việc chọn đối tượng nuôi sao cho có hiệu quả cao nhất.

Theo số liệu báo cáo từ các xã có nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đến nay toàn tỉnh có 3.484 ha tôm thả nuôi với hơn 1.074 triệu giống, đạt 92,2% diện tích nuôi tôm toàn tỉnh. Trong đó, diện tích nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh là 1.310.8 ha và diện tích nuôi TTCT thâm canh là 156,8 ha, chiếm 84,7% diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh của tỉnh; diện tích nuôi quảng canh cải tiến là 2.017 ha với 86,6 triệu giống, chiếm 100% diện tích nuôi quảng canh cải tiến của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch 274 ha với sản lượng hơn 2.069 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Tiêu Hủy Ổ Dịch Cúm Gia Cầm H5N6 Ở Quảng Ngãi Tiêu Hủy Ổ Dịch Cúm Gia Cầm H5N6 Ở Quảng Ngãi

Đây là ổ dịch cúm gia cầm H5N6 thứ 4 xảy ra trên đàn vịt tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện thêm ổ dịch mới. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A (H5N6) lây sang người.

22/09/2014
Cải Tạo Đàn Bò Bằng Giống Bò Brahman Cải Tạo Đàn Bò Bằng Giống Bò Brahman

Đàn bò của tỉnh Yên Bái hiện có trên 18.000 con. Số lượng đầu đàn đang giảm dần qua từng năm. Không chỉ suy giảm về mặt số lượng mà chất lượng cũng là vấn đề cần được quan tâm. Để khắc phục những vấn đề này, việc bổ sung những giống mới vào là rất cần thiết. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh đã tiến hành cải tạo đàn bò bằng giống bò Brahman.

22/09/2014
Đánh Giá Hiệu Quả Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Balasa N01 Trong Chăn Nuôi Heo Đánh Giá Hiệu Quả Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Balasa N01 Trong Chăn Nuôi Heo

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 85% chi phí thức ăn, 30% chi phí làm đệm lót sinh học. Qua hơn 2 tháng triển khai mô hình, hiện 53 con heo nuôi tại hộ ông Ngô Kim Sơn trên diện tích chuồng 70m2 đang phát triển tốt. Còn 22 con heo nuôi theo mô hình tại hộ bà Đoàn Thị Kim Khuê đã xuất chuồng với tổng trọng lượng hơn 1,8 tấn heo hơi (bình quân 84kg/con). Với giá bán 48.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 15 triệu đồng.

22/09/2014
Ba Tri (Bến Tre) Dịch Chuyển Vùng Chăn Nuôi Bò Sang Các Xã Cánh Đông Ba Tri (Bến Tre) Dịch Chuyển Vùng Chăn Nuôi Bò Sang Các Xã Cánh Đông

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri (Bến Tre) trong việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi bò của huyện, giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

22/09/2014
Thành Công Từ Niềm Đam Mê Thành Công Từ Niềm Đam Mê

Anh Giang Mạnh Tuấn (sinh năm 1982) cư ngụ phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương), thuê đất ở phường Hiệp Thành và Phú Mỹ để làm rau thủy canh. Đến xem vườn rau của anh Tuấn, nhiều người khen ngợi cách làm mới, hiệu quả của anh.

22/09/2014