Giá Tăng Nên Đốn Cả Chuối Non Bán Cho Thương Lái Trung Quốc

Liên tục những ngày qua, người dân trồng chuối ở khu vực ĐBSCL lại phấn khởi vì giá chuối bất ngờ tăng gấp đôi so với trước đó, từ 3.000 đồng/kg tăng lên 6.000-7.000 đồng/kg.
Nhiều nhà vườn chặt cả chuối non để bán. Theo các chủ vựa chuối, nguyên nhân do có thương lái Trung Quốc đến đặt mua chuối già với số lượng không giới hạn.
Tại vựa thu mua chuối của ông Nguyễn Phước Hiền (QL80, gần dốc cầu Mỹ Thuận thuộc xã Tân Hòa, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long), chỉ ít phút là có xe chở đầy chuối đến bán, chủ yếu là chuối già. Có nhiều buồng chuối còn non cũng được chở đến vựa bán.
Anh Nguyễn Thanh Triều (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) là một trong những thương lái chuối cho biết: “Khi giá chuối già tăng cao như hiện nay, tôi đi thu gom ở các nhà vườn mỗi ngày khoảng 150-200 kg, kiếm lời khoảng 200.000 đồng". Anh Triều là một trong số hơn 20 lái thu mua cho vựa ông Hiền.
“Tuần trước, giá chuối già tới 7.000-8.000 đồng/kg, mỗi ngày vựa của tôi thu hơn 3 tấn. Do xe tải đi Lạng Sơn bị ùn tắc nên các thương lái thu mua chuối già cũng chựng lại. Giá hiện tại chỉ khoảng 6.000 đồng/kg đối với chuối đẹp, chuối hơi non khoảng 5.000 đồng, nhưng giá cũng cao hơn trước kia chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg.
Hiện nay, mỗi ngày vựa chỉ thu mua khoảng 2 tấn. Chuối già thì vựa sẽ đóng gói đi Trung Quốc, còn lại các loại chuối khác như chuối xiêm, chuối cao, chuối sáp thì bán ở TP.HCM", ông Hiền nói.
Theo các chủ vựa, chuối già ngon nhất là ở các xã cù lao như cù lao Ngũ Hiệp, cù lao Tân Phong (Tiền Giang), cù lao Minh (Vĩnh Long và Bến Tre)… Do vậy, thu mua chuối ở cù lao giá cũng cao hơn. Tuy mấy ngày nay giá có giảm nhưng sức thu mua không hề giảm vì người dân đốn chuối bán rất nhiều.
Anh Nguyễn Văn Quy, thương lái thu mua chuối già bán lại cho các cơ sở thu mua chuối xuất khẩu ở xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết: "Gần một tháng nay, chuối già liên tục tăng giá và đang đứng ở mức 6.000-8.000 đồng/kg, tăng 3.000-4.000 đồng/kg so với đầu năm. Giá chuối già tăng mạnh là do các đầu mối trong nước đã ký được hợp đồng xuất khẩu với các đối tác nước ngoài”.
Còn ở Bến Tre các thương lái từ TP.HCM về ấp 5, xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm) đặt hàng các đại lý cố gắng thu gom ít nhất từ 3-5 tấn chuối già/ngày. Tuy nhiên với lượng chuối già được nông dân trồng rất ít nên các đại lý cố gắng cũng chỉ thu được khoảng 400 kg/ngày.
Một cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, khuyến cáo cung không đủ cầu là do giá chuối già không ổn định, khi nào thị trường nước ngoài có nhu cầu ''ăn hàng'' thì giá chuối tăng được một vài tháng rồi giảm trở lại nên các nhà vườn không ''mặn'' với cây trồng này.
Giá chuối tăng cao ngay lúc này chỉ là nhất thời do một số nước trong khu vực chưa đến thời điểm thu hoạch nên nhà vườn cần hết sức cảnh giác với việc đẩy giá để thu mua chuối của các thương lái nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay cây Cao Su giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nông nghiệp và làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của nông dân Bình Dương. Nhiều người đã trở nên giàu có nhờ trồng Cao Su

Với 2 ha đất nuôi tôm sú chuyên canh gặp rũi ro liên tiếp, khó khăn hoàn khó khăn, anh chuyển sang thực hiện mô hình tôm-lúa, sử dụng giống mới, gieo sạ thưa, phân bón cân đối, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vụ lúa thu hoạch, anh cải tạo mương, phơi ao, bón vôi, chủ động rửa phèn, mặn

Giá cà phê, hồ tiêu, cao su ... thời gian qua liên tục biến động theo hướng tăng mạnh đã khiến người dân ở nhiều tỉnh Tây Nguyên đua nhau mở rộng diện tích, chuyển đổi cây trồng bất chấp khuyến cáo, quy hoạch

Ngư dân Phan Văn Dầu (52 tuổi, phường Trần Phú, TP. Quy Nhơn) cho biết, vào khoảng 4h sáng nay, khi đi kiểm tra lưới cách bờ khoảng 100m thì bất ngờ phát hiện một con cá mập trắng vẫn còn sống mắc kẹt trong lưới. Ông Dầu đã phải hô gọi một số người quen trợ giúp để đưa cá vào bờ

Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh đã đứng ra làm trung gian trong hợp đồng trồng cà tím giữa Công ty Duyên Hải và bà con nông dân ở Bưng Riềng. Hợp đồng 3 bên - 4 nhà (3 bên là người nông dân, người thu mua và đại diện địa phương, 4 nhà là nông dân, chính quyền, doanh nghiệp và nhà khoa học) đã được ký kết