Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Rớt Thê Thảm, Dâu Bòn Bon Rụng Ngập Vườn

Giá Rớt Thê Thảm, Dâu Bòn Bon Rụng Ngập Vườn
Ngày đăng: 05/06/2014

Những ngày qua, nhà vườn trồng dâu bòn bon ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ như ngồi trên đống lửa bởi giá tuột dốc thê thảm, hàng ngàn tấn dâu bòn bon chín rục đầy vườn mà không ai mua.

Giá rớt thê thảm

Ngày 4.6, trao đổi với phóng viên NTNN, lão nông Nguyễn Văn Ơn buồn bã cho biết: “Mấy ngày nay giá dâu bòn bon chỉ còn 1.000 đồng/kg, trong khi những năm trước, khi vào chính vụ, thương lái vẫn vào tận vườn hái mua với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg. Năm nay, dâu bon rớt giá thảm hại mà thương lái không buồn mua”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vườn dâu bòn bon của ông Ơn đã chín vàng rực, trái rụng khắp vườn. Trước cảnh thương lái không thu mua dâu bòn bon, ông Ơn đã huy động mọi người trong gia đình hái đem ra chợ bán để vớt vát, nhưng mỗi ngày cũng chỉ bán được dăm kg.

“Tiền bán dâu bòn bon không đủ tiền đổ xăng, vận chuyển đi về, nói chi đến việc bù lỗ tiền phân bón, chăm sóc. Từ đầu vụ đến giờ, 4 công dâu bòn bon bán chưa được 1/3. Giá thấp, thương lái không mua gia đình tôi đành để dâu bòn bon chín rụng trong vườn, nhìn dâu bòn bon rụng mà xót xa!” - ông Ơn than thở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mọi năm dâu bon xanh giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg đầu vụ, nhưng nay thương lái cân chỉ còn 3.500 - 4.000 đồng/kg tại vườn (tùy loại dâu bòn bon đẹp, xấu). Nhưng thương lái cũng chỉ cân cầm chừng chứ không mua hết vườn như những năm trước. Còn dâu bòn bon xiêm thì giá nhích hơn một chút, đạt 5.000 – 6.000 đồng/kg (đầu vụ giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg).

Trong khi hàng ngàn tấn dâu bòn bon ở Phong Điền đang ùn ứ đầu ra thì hàng trăm ha dâu bòn bon Hạ Châu tại huyện này cũng đang chuẩn bị vào chính vụ. Loại dâu bòn bon này được xem là trái cây đặc sản của huyện và đã được đăng ký thương hiệu, hàng năm giá bán lẻ đạt khoảng 50.000 đồng/kg lúc đầu vụ, nhưng với tình hình dâu bòn bon tiêu thụ chậm, giá thấp như hiện nay thì những nhà vườn trồng dâu bon đặc sản cũng rầu thúi ruột, đứng ngồi không yên.

“Mấy ngày qua, gia đình tôi lo lắng, ăn ngủ không yên vì dâu bòn bon bán rất chậm. Nếu đầu ra của các loại dâu bon bế tắc kéo dài, chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán của dâu bon Hạ Châu” – chị Ba Hồng lo lắng nói.

Nghiên cứu làm nước ép

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mỹ Ái - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền cho biết: “Toàn huyện có hơn 500ha dâu bòn bon các loại. Khoảng 2 tuần nay, giá dâu bòn bon các loại trên địa bàn sụt giảm trầm trọng, khiến nhà vườn thua lỗ nặng”.

Cũng theo Phòng NNPTNT huyện Phong Điền, hiện tượng dâu bòn bon rớt giá thảm hại như vừa qua là do 2 nguyên nhân chính: Một là sản lượng dâu bon năm nay tăng bất thường, trung bình 1ha trồng dâu bon, mỗi năm cho khoảng 20 tấn, nhưng năm nay mỗi ha cho tới 40-50 tấn, trái dâu bòn bon lại có vị chua hơn năm ngoái nên bị thương lái chê; hai là do thị trường Campuchia (thị trường chính của dâu bòn bon Phong Điền) “ăn” hàng ít hơn mọi năm.

Dâu bòn bon miền Tây có nhiều giống, trong đó loại ngọt và hơi ngọt. Có dâu bòn bon xanh, dâu bòn bon Bà Phước, Hạ Châu… Dâu bòn bon có màu sắc đẹp, trái sai, đều, độ ngọt cao và thích hợp với nhiều loại đất. Ngoài việc đưa trái dâu bòn bon đi khắp nơi tiêu thụ, một số nông dân còn cho khách du lịch tham quan, hái trái tại vườn.

Chiều 4.6, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trần Thái Nghiêm – Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền cho biết:

“Những năm trước, bình quân thương lái xuất qua thị trường Campuchia bằng đường tiểu ngạch khoảng 2.000 – 3.000 tấn dâu bon, còn lại phần lớn tiêu thụ nội địa. Cũng do đặc điểm của mặt hàng này chủ yếu ăn tươi, không bảo quản được lâu nên rất khó tìm thị trường xuất khẩu”.

“Để khắc phục tình trạng dâu bòn bon trúng mùa mất giá, chúng tôi đã đặt hàng Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu làm sản phẩm nước ép và rượu chế biến từ trái dâu bòn bon. Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng đang hướng dẫn người dân phân bổ diện tích trồng dâu bòn bon và các loại nông sản khác một cách hợp lý, hướng tới trồng các loại trái cây đặc sản có thương hiệu như cam mật, chanh không hạt, nhãn Iso…” – ông Nghiêm cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn hecta lúa bị thiệt hại do mưa lớn Hàng ngàn hecta lúa bị thiệt hại do mưa lớn

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có trên 4.554 ha diện tích lúa thu đông bị đổ ngã do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài.

23/09/2015
Cà phê Việt Nam trước sức ép giảm giá của Brazil Cà phê Việt Nam trước sức ép giảm giá của Brazil

Theo các chuyên gia ngành cà phê, trong khi tồn kho của các nước đều đang cao, Brazil có thể hạ giá để thúc đẩy xuất khẩu thì Việt Nam lại ra sức ghìm giữ cà phê. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình xuất khẩu trong thời gian tới.

23/09/2015
Ồ ạt vào rừng hái quả mây bán sang Trung Quốc Ồ ạt vào rừng hái quả mây bán sang Trung Quốc

Gần đây giá thu mua quả mây lên tới gần 100.000 đồng/kg nên người dân ở huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đua nhau vào rừng hái loại quả này bán sang Trung Quốc.

23/09/2015
Tìm cách thoát bẫy trái cây dơ Tìm cách thoát bẫy trái cây dơ

87% người dân được khảo sát cảm thấy “không an tâm về độ an toàn của trái cây trên thị trường”, nhưng đa số cho biết không từ bỏ loại thức ăn này mà tìm nhiều cách để an toàn hơn khi sử dụng.

23/09/2015
Cá nuôi chết hàng loạt do xả lũ Cá nuôi chết hàng loạt do xả lũ

Ngày 20.9, ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh), cho biết trong 3 ngày qua, các lồng cá nuôi của 26/49 hộ dân trong xã chuẩn bị cho thu hoạch đã bị chết hàng loạt (ảnh), tổng thiệt hại ước tính hơn 3 tỉ đồng.

23/09/2015