Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Rau Màu Giảm Mạnh

Giá Rau Màu Giảm Mạnh
Ngày đăng: 22/09/2014

Khoảng gần 3 tuần qua, bà con trồng rau màu thuộc 2 xã Mỹ An Hưng A và Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò thấp thỏm vì giá rau màu liên tục giảm. Nguyên nhân giảm do lượng hàng cung đang áp đảo nhu cầu của thị trường.

Hiện tại, giá khoai môn chỉ còn 7.000-8.000đồng/kg, kiệu 13.000-15.000 đồng/kg, bắp non từ 13.000-14.000 đồng/kg, rau muống từ 3.000-4.000 đồng/kg, giảm khoảng 30-40% so với thời điểm đầu năm 2014.

Ông Đặng Văn Long ngụ ấp An Bình, xã Mỹ An Hưng A, người có thâm niên nhiều năm trồng khoai môn chia sẻ: “Chưa năm nào giá khoai môn lại xuống thấp như năm nay. Thời điểm vụ đông xuân, giá khoai môn bán được 14.000-15.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản phí còn lời hơn 40 triệu đồng.

Còn tình hình hiện tại, thu hoạch khoai môn đem bán chỉ đủ trả tiền công thuê, do vậy vợ chồng tôi không dám thuê nhiều người làm mà phải “đánh vật” với ruộng khoai môn của gia đình, mong bỏ công để thu lại chút ít”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thành ngụ ấp An Bình, xã Mỹ An Hưng A, cho biết: “Với giá cả như hiện nay thì người trồng không những không có lời mà còn mất công chăm sóc. Đầu tư trồng 1 công kiệu mất khoảng 7-8 triệu đồng, bao gồm tiền giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, đến lúc thu hoạch bán ra thị trường giá lại giảm thấp.

Vụ này nhà tôi trồng 1,5 công kiệu, sau khi trừ các khoản phí tính ra chỉ phá huề. Tôi rất mong được các công ty ký hợp đồng tiêu thụ nông sản cho bà con, giá cả ổn định để bà con nông dân tập trung vào sản xuất”.

Không chỉ riêng khu vực xã Mỹ An Hưng A, vùng trồng rau thuộc xã Mỹ An Hưng B người trồng rau màu đều than vắn, than dài về giá cả. Ông Mai Văn Sáu ngụ ấp An Thuận, xã Mỹ An Hưng B cho biết: “Để trồng được rau dền, cải ngọt xanh mơn mởn, tôi phải bỏ biết bao công sức ra chăm sóc mong kiếm đồng lời, ai dè bán không có giá. Không biết bao giờ nông dân mới thoát khỏi cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Vụ này, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình tôi bị lỗ khoảng 5-6 triệu đồng”.

Khảo sát tại các cánh đồng rau thuộc khu vực xã Mỹ An Hưng B cho thấy ngoài các loại rau trái vụ như: mùng tơi, cà chua, mướp ván giữ được giá, các loại rau khác đều sụt giá như rau dền giá 3.000 - 4.000đồng/kg, cải ngọt từ 3.000 - 3.5000 đồng/kg, xà lách 4.000 - 5.000 đồng/kg, bông súng 7.000-8.000 đồng/kg, dưa leo 4.000 - 5.000 đồng/kg, giảm nhiều so với thời điểm tháng 2.

Lý giải việc rau màu đồng loạt giảm giá, anh Tô Phước Lập, ngụ ấp An Thuận, xã Mỹ An Hưng B nói: “Do thời gian gần đây con nước thay đổi thất thường, đa số nông dân tranh thủ trồng và thu hoạch trước khi lũ ngập ruộng, nên nguồn rau màu cung ứng cho thị trường dồi dào kéo theo tình trạng cung vượt cầu.

Các thương lái lấy cớ nguồn cung dồi dào thu mua với giá thấp khiến nông dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn”. Còn theo bà con nông dân thuộc vùng rau màu 2 xã Mỹ An Hưng A và Mỹ An Hưng B thì diện tích rau trồng tại địa phương ngày càng được mở rộng, trong khi nông dân vẫn phải phụ thuộc vào giá cả thương lái đặt ra.

Hầu hết bà con đều mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương trong việc tạo đầu ra cho sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm

Một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới vây ở xã Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt hải sản, tàu nào cũng được lộc biển đầu năm, đặc biệt trúng đậm cá ngừ.

04/03/2014
Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí

Ngày 2.3, Phòng NNPTNT huyện Tuy An cho biết, từ nửa tháng qua, ngư dân ven biển của huyện có thu nhập khá cao từ nghề mành tôm hùm con (to bằng đầu đũa) để cung cấp giống cho các vùng nuôi tôm hùm thương phẩm.

04/03/2014
Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý

Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào (phytoplasma) gây ra được phát hiện lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1958, ở Ấn Độ và Thái Lan năm 1964. Hiện bệnh này chủ yếu thấy xuất hiện ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho SX mía nguyên liệu.

04/03/2014
Kỹ Thuật Vệ Sinh, Sát Trùng Chuồng Trại Kỹ Thuật Vệ Sinh, Sát Trùng Chuồng Trại

Như chúng ta đã biết, trong nhiều năm gần đây cũng như hiện tại, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, các loại dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm H5N1, H7N9…

04/03/2014
Tiêu Độc, Khử Trùng Bảo Vệ Đàn Vật Nuôi Tiêu Độc, Khử Trùng Bảo Vệ Đàn Vật Nuôi

Cùng với tiêm phòng, phun hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi được coi là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch; có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh, bảo vệ cho cả đàn vật nuôi, cắt đứt mầm bệnh có thể xâm nhập và gây hại. Theo quyết định của UBND tỉnh, từ ngày 28/2 đến ngày 28/3, sẽ tiến hành chiến dịch phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn toàn tỉnh.

04/03/2014