Giá Rau Chả Bõ Công Trồng

Giá bắp cải, su hào, cải cúc thời điểm này chỉ bằng một nửa so với năm ngoái.
Giá rau củ sau Tết rớt giá thê thảm khiến người trồng rau phải bán tống bán tháo, thậm chí có hộ còn mang ra làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Ngày nào cũng vậy, từ tờ mờ sáng, chị Thu Hòa (Hoài Đức, Hà Nội) đạp xe chở rau đi gần 2 chục cây số đến khu chợ đầu mối Phùng Khoang (Từ Liêm, Hà Nội) để bán. “Những ngày nắng ấm còn đỡ vất vả chứ những ngày rét như hôm nay thì đi bán đúng là chẳng bõ cái công, rau giờ rẻ như bèo”, chị chia sẻ.
Năm nay được mùa, người dân trồng rau thu hoạch được khá nhiều, những tưởng kỳ này kiếm thêm được chút tiền, ai dè giá rau lại rớt thê thảm. Nếu như vào năm ngoái, giá bắp cải vào khoảng 10.000 đồng/cây thì bây giờ giá chỉ còn 1 nửa. Giá 1 cây bắp cải thời điểm này chỉ khoảng 5.000-7.000 đồng, su hào thì từ 1.000-2.500 đồng 1 củ, rau cải cúc chỉ còn 700-1.000 đồng/mớ.
Chị Hòa cho biết : "Ra Tết, mọi người mua rau cũng ít, do vậy không thể tăng giá rau thêm được nữa. Giá bắp cải bình thường bán 6.000-7.000 đồng, nhưng nếu người mua trả giá 3.000-4.000 đồng cũng phải bán, nếu không sẽ không thể bán hết hàng.”
Mỗi cây bắp cải giống, chị Hòa cho biết đã mua với giá 1.200 đồng/cây. Chăm sóc, trồng trọt trong khoảng 3 tháng thì thu hoạch được. Nay bán với giá 4.000-5.000 đồng/cây thì thật chẳng thu về được là bao so với công chăm sóc của gia đình chị.
Đối với những hộ chỉ trồng rau để kiếm sống như gia đình chị thì phải cố gắng đi chợ đến chiều tối, chạy hết chợ này đến chợ khác để bán hết rau, hôm sau lại lấy rau mới, còn đối với những hộ nuôi thêm cả cá hay lợn thì với giá rau “rẻ như bèo” thế này, người dân chỉ mang đi bán một ít, còn lại mang cho cá, lợn ăn. “Rau rẻ thế này thì người ta mang cho cá với lợn của nhà ăn, vừa đỡ mất công lại đỡ tốn thêm tiền mua thức ăn cho vật nuôi”, chị Hòa nói.
Khách đi chợ cũng thấy khá bất ngờ vì giá rau thời điểm này lại rẻ như vậy. Chị Thu Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Rau bây giờ rẻ thật, từ Tết đã thấy không tăng giá. Hôm trước mất có 5.000 đồng mua được tận 3 củ su hào. Mà cũng thấy tội cho người bán rau nên bây giờ người ta nói giá bao nhiêu tôi cũng mua luôn, chứ không mặc cả như mọi khi.”
Tuy nhiên, chị Hòa phấn khởi cho biết, mấy ngày hôm nay trời trở lạnh nên giá rau cũng đá nhích lên được một chút. Giá su hào tăng thêm được từ 500-1000 đồng/củ, bắp cải tăng thêm được 1.000-2.000 đồng/ cây. Chị cũng hy vọng sắp tới giá rau củ sẽ được giá một chút cho gia đình chị đỡ vất vả.
Có thể bạn quan tâm

Theo ông Trần Tự, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), toàn thị xã hiện có khoảng 1.700ha mía bị bệnh trắng lá, tăng mạnh so với năm ngoái, tỷ lệ phổ biến 5% - 10%, có nơi trên 50% và đang lan rộng.

Các cơ sở chế biến chủ yếu phát triển theo kiểu tự phát, chỉ mới dừng lại ở công đoạn sơ chế, nên hiệu quả không cao. Mặt khác, trong quy trình sản xuất chưa xử lý tốt nước thải, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản quanh vùng. Để nghề chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, việc áp dụng quy trình chế biến là điều cần thiết.

Tại Bến Tre, Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” vừa tổ chức Hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhưng việc tiêu thụ lại không dễ ngay cả khi người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được những sản phẩm này.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương đã phối hợp với các thương vụ Đại sứ quán Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp: Cập nhật thông tin về nhu cầu, chính sách nhập khẩu các nước trong khu vực; giới thiệu tiềm năng xuất khẩu thủy - hải sản của Việt Nam...