Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Măng Cụt Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

Giá Măng Cụt Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay
Ngày đăng: 21/06/2014

Ông Lê Văn Đơn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), cho biết mùa măng cụt năm nay, sản lượng khoảng 1 đến 1,2 tấn/1.000m2, tăng gấp đôi so với mọi năm, nhưng giá bán lại thấp nhất từ trước đến nay.

Chủ vựa trái cây Bé Năm, ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hòa cho biết măng cụt đầu mùa thu mua tại vườn có giá 80.000 đồng/kg, nhưng đến nay chỉ còn 14.000-15.000 đồng/kg.

Năm nay, nhờ thời tiết lạnh kéo dài kèm với gió chướng nhiều nên măng cụt được mùa, ước tính 1.000m2 sẽ cho 1 tấn quả (gấp đôi năm ngoái), khoảng 10 đến 12 quả/kg. Nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá măng cụt bị sụt giảm.

Theo ông Huỳnh Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa, măng cụt bị sụt giá do năm nay được mùa, sản lượng nhiều; áp thấp nhiệt đới nên thương lái không thể vận chuyển đi xa và nguyên nhân tồn tại nhiều năm nay là măng cụt Chợ Lách vẫn chưa có đầu ra ổn định.

Mùa măng cụt thường bắt đầu từ tháng Ba đến tháng Bảy (âm lịch), rộ nhất là tháng Năm, tháng Sáu.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn, ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hòa có 4.000m2 đất trồng măng cụt, nhờ chủ động xây đê bao, đậy phủ bạt lên liếp sớm nên măng cụt của gia đình ông thu hoạch trước các chủ vườn khác nửa tháng, bán được giá cao, từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Huyện Chợ Lách là địa phương có diện tích trồng măng cụt lớn nhất tỉnh Bến Tre (trên 1.100ha), tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Hòa, Tân Thiềng, Phú Sơn, Vĩnh Thành, Long Thới, Hưng Khánh Trung B. Trong đó, Vĩnh Hòa là xã có diện tích trồng măng cụt lớn nhất huyện Chợ Lách với 245ha đang cho quả.

Ông Huỳnh Văn Hòa cũng cho biết, năm nay măng cụt Chợ Lách ngon, chất lượng hơn mọi năm, rất ít quả bị xì mủ, bị sượng bởi lượng mưa đầu mùa ít; các hộ nông dân đã chủ động đốn bỏ cây măng cụt cho quả bị mủ để trồng chôm chôm nên số lượng này không bị trà trộn chung với măng cụt ngon.


Có thể bạn quan tâm

Sầu Riêng, Cam Sành Giảm Giá Nhẹ Giá Khóm Cầu Đúc Tăng Cao Sầu Riêng, Cam Sành Giảm Giá Nhẹ Giá Khóm Cầu Đúc Tăng Cao

Song song đó thì sầu riêng nghịch vụ giá vẫn giữ ở mức cao. Sầu riêng RI 6 đủ tiêu chuẩn xuất khẩu có giá 65.000 - 72.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 5.000 đồng/kg so với cách đây hơn 3 tháng. Tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện vẫn chưa có hàng để bán. Dự kiến vào trung tuần tháng 3, một số nhà vườn trồng sầu riêng trong tỉnh mới vào vụ thu hoạch.

02/03/2015
Ngư Dân Bạc Liêu Phấn Khởi Vì Trúng Mùa Ruốc Ngư Dân Bạc Liêu Phấn Khởi Vì Trúng Mùa Ruốc

Mấy ngày qua, nhiều ngư dân ở khu vực ven biển Bạc Liêu (từ phường Nhà Mát TP. Bạc Liêu đến thị trấn Gành Hào - huyện Đông Hải) trúng đậm con ruốc.

02/03/2015
Bất Ổn Nuôi Tôm Công Nghiệp Ngoài Quy Hoạch Bất Ổn Nuôi Tôm Công Nghiệp Ngoài Quy Hoạch

Chúng tôi về Tân Lộc Đông - xã nuôi tôm sú đầu tiên của vùng ngọt hóa huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Tới địa bàn ấp 4 rồi qua ấp 6, tiếng máy dầu ình ịch vang đều khắp xóm. Lê Văn Hồng - cán bộ xã đi cùng nói, đó là động cơ sử dụng nhiên liệu để hộ nuôi công nghiệp chạy quạt nước tạo ô xy cho đầm tôm. Nhiều hộ bỗng giàu lên cũng nhờ nuôi thứ ấy.

02/03/2015
Quảng Ninh Sản Phẩm Sạch Của HTX Đức Thịnh Quảng Ninh Sản Phẩm Sạch Của HTX Đức Thịnh

Chỉ sau 2 năm nuôi hàng chục loại cá như cá song chấm, song hoa, hồng đỏ, cá giò, cá thác, hồng mỹ… cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã tích luỹ được vốn liếng kha khá để rồi đầu tư tiếp 20 cây vàng đóng thêm nhà bè mới, nâng tổng số diện tích nuôi trồng lên 24 ô lồng toàn bằng gỗ táu có thể chịu được gió bão cấp 11, cấp 12. Hiện gia đình có 30 ô lồng nuôi cá.

02/03/2015
Hai Tháng Đầu Năm 2015, Bình Định Khai Thác Thủy Sản Đạt 16.060 Tấn Hai Tháng Đầu Năm 2015, Bình Định Khai Thác Thủy Sản Đạt 16.060 Tấn

Theo Sở NN-PTNT, hai tháng đầu năm nay, hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Định có chuyển biến tích cực với sản lượng khai thác trong hai tháng đạt 16.060 tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt 1.240 tấn, tăng 45,9% so với cùng kỳ.

02/03/2015