Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Lúa Nhích Lên Nhờ Hoạt Động Thu Mua Tạm Trữ Vụ Đông Xuân

Giá Lúa Nhích Lên Nhờ Hoạt Động Thu Mua Tạm Trữ Vụ Đông Xuân
Ngày đăng: 06/03/2015

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, tỉnh tiến hành thu mua tạm trữ 251.433 tấn lúa trong vụ Đông Xuân 2014-2015, được phân bổ cho 34 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trong số 34 doanh nghiệp trên, có 16 doanh nghiệp trong tỉnh thu mua 137.000 tấn và 18 doanh nghiệp ngoài tỉnh có kho chứa tại An Giang thu mua 114.433 tấn lúa.

Các doanh nghiệp đã triển khai thu mua lúa tạm trữ, nên giá lúa trên thị trường đang có dấu hiệu tăng giá, nông dân rất phấn khởi.

Hiện giá lúa thường IR 50404 đang ở mức 4.300 đồng-4.500 đồng/kg lúa tươi mua tại ruộng. Lúa chất lượng cao 4.600-4.700 đồng/kg (lúa tươi), tăng 200 đồng/kg; 5.500-5.700 đồng/kg (lúa khô), tăng 200 đồng/kg so với đầu vụ.

Các doanh nghiệp tham gia thu mua gồm Công ty Xuất nhập khẩu An Giang và Công ty Afiex mỗi đơn vị thu mua 22.000 tấn; Công ty cổ phần du lịch An Giang thu mua 15.000 tấn, Công ty Lương thực thực phẩm An Giang 14.000 tấn...

Thu mua sản lượng thấp có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp 1 (Hà Nội), Công ty xuất nhập khẩu Tấn Vương mỗi đơn vị 3.000 tấn; Công ty cổ phần chế biến và kinh doanh lương thực Việt Thành, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chế biến lương thực Vĩnh Trạch mỗi đơn vị 2.000 tấn; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phụng Hoàng 833 tấn.

Vụ Đông Xuân 2014-2015, nông dân An Giang xuống giống 238.261ha, hiện đã thu họach gần 40% diện tích, với năng suất bình quân đạt 6,7 tấn/ha, khả năng đạt sản lượng trên 2 triệu tấn, như vậy sản lượng thu mua tạm trữ chỉ chiếm hơn 10% tổng sản lượng lúa Đông Xuân 2014-2015.


Có thể bạn quan tâm

Sản xuất mía nâng chữ đường, nâng thu nhập Sản xuất mía nâng chữ đường, nâng thu nhập

Trong sản xuất mía hiện nay, chữ đường (CCS) được xem là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến giá mía và nguồn thu nhập của người dân. Do đó, với sự hỗ trợ tích cực từ Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), hiện người trồng mía trên địa bàn tỉnh đã và đang áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để cây mía đạt CCS tốt nhất đến ngày thu hoạch.

18/07/2015
Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, người trồng tiêu ở xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) được mùa, được giá. Người trồng ít cũng thu nhập trên trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ngành chức năng lo ngại, nếu nông dân mở rộng diện tích trồng tiêu sẽ kéo theo sản xuất thiếu bền vững.

18/07/2015
Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

18/07/2015
Ấn Độ phát triển giống lúa hữu cơ ưu thế lai chịu mặn Ấn Độ phát triển giống lúa hữu cơ ưu thế lai chịu mặn

Hiện nay, nông dân trồng lúa trong vùng nước nhiễm mặn của các huyện phía Bắc của các tiểu bang, đặc biệt là tiểu bang Kattampally, có thể trồng giống lúa hữu cơ chịu mặn mới được lai tạo trong chương trình nhân giống cây trồng hữu cơ của Trạm Nghiên cứu Nông nghiệp Vùng (RARS) tại Pilikkode thuộc Kasaragod của Ấn Độ.

18/07/2015
Phân bón nguồn cung dồi dào, giá ổn định Phân bón nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Sau một thời gian tăng giá cục bộ, những ngày qua giá các loại phân bón đã ổn định trở lại.

18/07/2015