Giá Lúa Hè Thu Giảm Còn Hơn 4.000 Đồng

Nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa hè thu, tuy nhiên giá lại giảm 200-400 đồng trên mỗi kg trong khi thương lái không mua hàng nhiều.
Nông dân Nguyễn Văn Tám ở Hòn Đất, Rạch Giá (Kiên Giang) đang đứng ngồi không yên. Lúa nhà ông đã chín nhưng gần một tuần nay không thấy bóng dáng thương lái tới mua. Trong khi đó, giá lúa tươi IR 50404 rớt từ 4.400 - 4.500 đồng mỗi kg của tháng trước xuống còn 4.200 đồng.
Bà Trần Thị Bông - thương lái mua lúa ở Thoại Sơn, An Giang thừa nhận lúa đầu vụ hè thu thu hoạch chất lượng kém, mưa nhiều ẩm độ cao, hạt lúa dễ bị gãy vỡ khi xay xát. Do vậy, doanh nghiệp không mặn mà thu mua khiến giá giảm.
Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn lùng mua lúa khô còn lại trong dân từ vụ đông xuân. Hiện giá lúa cũ từ vụ đông xuân có giá tới 5.500 đồng một kg còn lúa khô vụ hè thu này chỉ đạt 5.000 đồng mỗi kg.
Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH một thành viên Phúc Toàn Đức (xã Phú Hòa, huyện Định Quán, Đồng Nai) được thành lập từ tháng 8/2012. Hiện, doanh nghiệp đang đầu tư cho hàng chục nông dân ở xã Phú Hòa tham gia mô hình chăn nuôi cá - ếch - rắn, mang lại thu nhập cao.

Tính đến thời điểm này, nông dân huyện Cái Nước (Cà Mau) đã thả nuôi được hơn 700 ha tôm nuôi công nghiệp, đạt gần 90% chỉ tiêu kế hoạch năm, năng suất đạt trung bình từ 6 đến 6,5 tấn/ha. Cá biệt có một số hộ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và thả nuôi đúng lịch thời vụ, năng suất đạt hơn 7 tấn/ha.

Hiện Chính phủ đang thí điểm bảo hiểm nông nghiệp tại 20 tỉnh thành và sẽ kết thúc vào tháng 6-2014. Tuy nhiên, với tình trạng trục lợi bảo hiểm xảy ra trong thời gian qua thì khả năng sau thời gian này bảo hiểm nông nghiệp khó có thể trở thành một kênh để hỗ trợ người dân.

Theo Chi cục Thú y: đợt dịch heo tai xanh xảy ra trên địa bàn tỉnh Đak Lak vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi. Đã có 13 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Lak và Krông Bông) với 115 xã, 707 thôn, 2.287 hộ có dịch heo tai xanh.

Những năm gần đây, mô hình nuôi cá sấu thương phẩm được nhiều nông dân xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) thực hiện vì hiệu quả và lợi nhuận khá cao. Mỗi vụ, người nuôi lãi hàng trăm triệu đồng.