Giá khóm tăng mạnh

Những ngày gần đây, giá khóm được bày bán ở một số chợ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tăng cao, dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/trái tùy loại. Cụ thể, khóm loại I (trọng lượng trên 1kg) có giá bán 15.000 đồng/trái; khóm loại II (trọng lượng 800gr) có giá 10.000 đồng/trái; còn các tiểu thương thu mua tại vườn ở mức từ 5.000 - 10.000 đồng/trái, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/trái tùy loại.
Theo một số tiểu thương ở chợ Hỏa Tiến, Long Mỹ, Vĩnh Viễn, nguyên nhân giá khóm tăng là do đang bước vào mùa nghịch. Đặc biệt, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi trồng khóm sang trồng lúa làm cho nguồn cung ít.
Có thể bạn quan tâm

Theo chân ông Nguyễn Văn Huệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Bình, chúng tôi đến thăm trang trại nuôi bò của anh Thủ tại khu vực Suối Nổ (thôn Bình Lộc 1). Trong trang trại rộng 3 ha trồng nhiều loại cây ăn quả, anh Thủ đã dành đến 2 ha để trồng cỏ voi và 0,5 ha làm lúa nước.

Nguồn cung sữa bò nguyên liệu trong nước mới đáp ứng 30% nhu cầu. Để đáp ứng, mỗi năm phải nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sản phẩm sữa (kể cả kem), năm 2013 phải chi 1,2 tỷ USD cho việc nhập khẩu này. Vì vậy, nghề nuôi bò sữa được xem là có đầu ra ổn định ngay tại thị trường trong nước.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Hòa (Long An), ngày 26-9-2014, huyện đã tiến hành tiêu hủy 400 con gà của hộ ông Phạm Bá Thước, ấp Lập Điền, xã Tân Mỹ. Đàn gà được ông Thước nhập về nuôi vào ngày 19-9, với số lượng 2.000 con (1 ngày tuổi) có giấy kiểm dịch của Chi cục Thú y Khánh Hòa.

Cách làm này đã đẩy những người kinh doanh thịt heo chân chính, bảo đảm chất lượng trong nhiều tháng qua bị lỗ nặng, thậm chí có người phải phá sản (một số người khác vì miếng cơm manh áo cũng đã phải chuyển sang hình thức bơm nước vào heo để tồn tại).

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích khoai môn của người dân đều phát triển tốt. Hiện nay bà con đang bước vào vụ thu hoạch, đạt sản lượng khá cao nên người dân hết sức phấn khởi.