Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá khoai thất thường, người trồng ngao ngán

Giá khoai thất thường, người trồng ngao ngán
Ngày đăng: 20/06/2015

Ông Trần Văn Đào- cán bộ nông nghiệp xã Thành Đông (Bình Tân - Vĩnh Long) cho biết: 3 ngày trước, khoai lang tăng giá trở lại ở mức 220.000 - 250.000 đ/tạ. Tuy nhiên, đầu tuần này (15/6) giá đã giảm trở lại còn 200.000 - 220.000 đ/tạ.

Ông nói thêm: “Cách đây 10 ngày, với những ruộng khoai quá lứa thì thương lái mua chỉ 50.000 đ/tạ. Thậm chí mua xong còn dạt ra bớt không cân (mỗi công chỉ còn chừng 20 - 30 tạ). Có một số ít lỗ nặng, không muốn tốn thêm chi phí thuê nhân công thu hoạch nên đã cho thương lái dỡ khoai luôn”.

Còn ông Sơn Văn Luận- Chủ nhiệm HTX Khoai lang Tân Thành (Bình Tân) cho biết: Hơn tháng trước, do thu hoạch đồng loạt với số lượng lớn nên người dân phải bán khoai với giá rất thấp. Lúc đó, những nơi thương lái không chịu mua bởi sâu bệnh, khoai quá lứa… thì người dân cũng bỏ ruộng. Tuy nhiên, thay vì mất trắng, nông dân đã bán lại cho những người mót khoai với giá bèo khoảng vài trăm ngàn đồng/công.

Vợ chồng chị Trần Thị Đẹp (xã Tân Lược- Bình Tân) theo chân nhóm công nhân lựa khoai nhiều năm nay- cho biết, từ đầu vụ đến nay giá cả xuống nhiều mà lên hổng bao nhiêu. Hồi đầu vụ, giá cả còn đỡ với khoảng 400.000 đ/tạ, nhưng 2 tháng nay giảm liên tục. “Đã vậy, giá thu mua mà các công ty đưa ra so với giá thương lái đưa ra là khác nhau. Thường chênh lệch từ vài chục ngàn đồng/tạ.”- chị Đẹp cho biết vậy.

Như vậy, giá cả khoai lang tím Nhật so với nửa tháng trước đã khởi sắc hơn, tức từ khoảng 150.000 đ/tạ lên được khoảng 200.000 đ/tạ (loại 1). Tuy nhiên, theo tính toán của người trồng khoai này, với mức đầu tư khoảng 10 - 12 triệu đồng/công, nếu năng suất đạt khoảng 45 - 50 tạ/công, thì với giá hiện nay người dân đã lỗ từ 4 - 5 triệu đồng/công. Bởi số lượng khoai thu mua ở mức loại 1 là chiếm số lượng ít, phần lớn nằm ở loại 2, bởi mùa này là mùa mà các loại sâu bệnh tấn công nhiều.

Ông Huỳnh Ngọc Có- Giám đốc Công ty CP Khoai lang Nhật Thành (xã Thành Đông- Bình Tân) cho biết: Giá mua hiện nay đối với khoai từ 4 - 4,5 tháng là 250.000 - 300.000 đ/tạ. Tuy nhiên, để bán được giá 300.000 đ/tạ thì phải đáp ứng các “chuẩn”: củ no tròn, bóng, không dài. Khoai từ 6 - 7 tháng giá chỉ 150.000 - 190.000 đ/tạ.

Theo ông Huỳnh Ngọc Có, năm nay rẻ nhất trong tất cả các năm, thời gian rớt giá cũng kéo dài nhiều nhất. Nếu hàng năm chỉ rớt giá chừng 1 tháng thì năm nay tới 2 tháng rưỡi. Nguyên nhân là do cung cầu không hợp lý.

Thị trường bên Trung Quốc “ăn” rất chậm, còn thị trường khoai trong nước thì vào vụ nên khoai rất nhiều. Trong khi thị trường khoai lang tím Nhật của chúng ta vẫn chỉ phụ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc.

Với giá hơn 100.000 đ/tạ thì nông dân lỗ nặng. Tuy nhiên, mấy ngày nay, khoai lang tím Nhật đang tăng giá trở lại do lượng khoai thu hoạch trên thị trường đã giảm, trong khi nhu cầu thu mua của Trung Quốc cũng tăng hơn.

Theo dự đoán của ông Huỳnh Ngọc Có, từ nay đến hết tháng 6, giá khoai sẽ khởi sắc tốt hơn, nếu tình hình cung- cầu hợp lý.

Tuy nhiên, chỉ một số ít nông dân “né” khoai vụ này mà chuyển qua trồng lúa. Nông dân Nguyễn Tấn Lực (xã Tân Thành- Bình Tân) nói: “Tui có 10 công đất. Rút kinh nghiệm mấy năm trước thu hoạch khoai vụ này giá thường rớt xuống thấp nên tui chuyển qua trồng lúa. Mới trồng khoai được 1 tháng rưỡi nay, tôi hy vọng đến lúc thu hoạch giá sẽ cao”.

Tương tự, chú Ngô Văn Tua (xã Thành Đông- Bình Tân) cũng chuyển sang trồng lúa vụ này nên “né” được đợt giá rẻ này. “Tui nghĩ, mai mốt cần tính toán sang trồng vụ lúa- vụ màu sẽ tốt hơn”.

Chủ nhiệm HTX Khoai lang Tân Thành cho biết, Nhà nước cũng đã có những chủ trương hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản. Bên cạnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã quan tâm rất nhiều đến tình hình tiêu thụ khoai lang. Tuy nhiên, vấn đề của khoai lang tím Nhật hiện nay là nông dân trồng bùng phát một lượng quá lớn.

“Doanh nghiệp rất mong các ngành chức năng hỗ trợ về xúc tiến thương mại, ký được hợp đồng, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan…” - Giám đốc Công ty CP Khoai lang Nhật Thành cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Thi Đua Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Thái Nông Dân Thi Đua Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Thái

Vụ hè thu 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) An Giang phát động thi đua ứng dụng công nghệ sinh thái (CNST) trên toàn tỉnh thu hút 81 nông dân đăng ký tham gia ứng dụng trên tổng diện tích hơn 1.200 héc-ta. TS. Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam đánh giá: “Chương trình rất có ích cho nông dân và nông thôn.

09/10/2014
Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư

Nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trong điều kiện giá mủ cao su đang xuống thấp như hiện nay, gia đình anh Lương Xuân Hùng ở ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm bào ngư. Hiện nay gia đình anh có 3 nhà nấm, mỗi vụ trồng được khoảng 9.000 bịch phôi giống. Với giá bán cho thương lái trung bình 12.000 đồng/kg, gia đình thu lời khoảng 30 triệu đồng/vụ.

09/10/2014
Diện Tích Trồng Vú Sữa Tím Đại Tâm Đang Dần Bị Thu Hẹp Diện Tích Trồng Vú Sữa Tím Đại Tâm Đang Dần Bị Thu Hẹp

Còn vú sữa được trồng nhiều ở Kế Sách và Mỹ Xuyên. Theo nhiều lão nông, vú sữa tím được trồng đầu tiên là ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nhưng các vườn vú sữa này đang dần suy kiệt và bà con ở đây không còn mặn mà với loại cây trồng này nữa.

09/10/2014
Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong

Sở hữu 1.500 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập trên 1,3 tỷ đồng, mô hình nuôi ong lấy mật của anh Trần Xuân Phong ở thôn Phúc Lộc A, xã An Khang,TP Tuyên Quang đang được biết đến như một địa chỉ tin cậy cho những ai muốn làm giàu.

10/10/2014
Thương Lái ‘Đua Nhau’ Mua Sầu Riêng Non Bán Sang Trung Quốc Thương Lái ‘Đua Nhau’ Mua Sầu Riêng Non Bán Sang Trung Quốc

Ngày 8/10, ông Lê Mộng Ngọc, phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, thời gian gần đây rất nhiều thương lái đổ về địa phương đua nhau thu mua cả sầu riêng non với giá lên tới 26.000đ/kg, cao gấp đôi so với niên vụ trước.

10/10/2014