Giá Heo Tăng, Nông Dân Tăng Đàn

Thời gian gần đây, do sợ dịch cúm gia cầm, người tiêu dùng đã chuyển từ ăn thịt gà sang thịt heo. Nhờ đó giá heo tăng cao, nông dân phấn khởi tái đàn.
Giá tăng kỷ lục
Anh Cao Quang Khải có gần 1.000 con heo thịt, 200 heo nái ở ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho biết từ khi có dịch cúm gia cầm, heo bỗng trở nên hút hàng. Giá heo hơi nhờ đó cũng tăng, từ 47.000 – 48.000 đồng/kg trước tết tăng lên 52.000 đồng/kg hiện nay, mức tăng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.
“Thương lái đặt hàng liên tục, xuất chuồng con nào là đem xe xuống “câu” đi liền con đó. Tôi dự định tăng đàn thêm 10% nữa” – anh Khải dự tính. Với mức giá này, nông dân đang có lời kha khá. Anh Võ Hữu Chín có đàn heo 100 con nái, 700 – 800 con heo thịt ở thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh hồ hởi khoe vừa xuất chuồng được 2 lứa khoảng 100 con với giá 52.000 đồng/kg. “Tôi bán được tổng cộng 520 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí con giống, cám, thuốc… tôi còn lời 120 triệu đồng”.
Hiện với giá bán heo 52.000 đồng/kg, bà con đang có lời từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Anh Chín cho biết, với quy mô đàn heo nhà anh, cứ tầm khoảng 10 – 15 ngày là cho xuất chuồng 1 lứa 50 con. Do heo đang được giá nên anh thường để đến tầm 100 kg/con mới bán. Anh cũng đang dự tính mở rộng quy mô lên 120 con heo nái, 1.000 con heo thịt trong mấy tháng tới.
Giá heo giống cũng đang tăng mạnh. Trước tết mức thu mua chỉ trên 80.000 đồng/kg, đến nay đã ở mức 100.000 đồng. Ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, với tình hình tiêu thụ tốt hiện nay đã kích thích nông dân tái đàn, tăng sản lượng nuôi lên. Theo ước tính của hiệp hội, tổng đàn heo của Đồng Nai từ 1,2 triệu con các năm trước đã tăng lên 1,4 triệu con từ cuối năm ngoái đến nay.
Cố gắng bình ổn giá
Theo các thương lái, khoảng hơn một tháng nay trong khi gà tiêu thụ chậm do người dân sợ dịch cúm gia cầm, thì lượng thịt heo bán ra lại tăng lên đáng kể. Chị Trần Thị Thanh Hải - thương lái heo ở thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh cho biết, nếu lượng heo ngày thường chị lấy trong dân bỏ mối cho các chợ khoảng tầm 50 con/ngày thì từ khi có cúm gia cầm đã tăng lên 60 – 70 con/ngày. Giá bán cũng tăng lên khoảng 300.000 - 400.000 đồng/con.
Tương ứng theo đó, giá bán tại các chợ lẻ cũng tăng lên. Chị Lệ bán lẻ thịt heo tại chợ Phú Thọ, quận 11, TP.HCM cho hay, giá bán thịt heo các loại khoảng nửa tháng nay tăng từ 4.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại. Hiện thịt ba rọi có giá từ 90.000 – 95.000 đồng/kg, thịt đùi, thịt sườn cốt lết có giá từ 80.000 – 85.000 đồng/kg, xương từ 65.000 – 75.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá theo chị Lệ là do sức mua tăng, heo hút hàng.
Trong khi đó, ở hệ thống các nhà phân phối lớn như Vissan, Co.opmart,… giá bán lẻ thịt heo lại không tăng. Công ty Vissan cho biết lượng heo bán ra trong hệ thống Vissan từ sau tết đến nay tăng lên từ 10-15%, thậm chí có ngày sức bán tăng lên đến 20% so với thời điểm trước khi có dịch cúm gia cầm.
“Sức bán ra tăng nhưng giá bán chúng tôi không tăng dù giá thu mua heo của nông dân có tăng lên 4.000 – 5.000 đồng/kg. Với trách nhiệm bình ổn giá thị trường nên dù có lỗ chút chúng tôi vẫn ráng cầm cự” – đại diện Vissan chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay, anh Lê Hữu Trường đã bước sang tuổi 34, vậy mà anh vẫn chưa tính đến chuyện lập gia đình. Tìm hiểu mới biết, chàng kỹ sư này đang mải mê làm giàu từ vườn chanh hoa tím cùng với việc nghiên cứu, xử lý và điều trị các loại bệnh trên cây trồng.

Hội nghị kết nối nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giữa TP. Hà Nội và 3 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng diễn ra tại Phan Thiết vào ngày 18/9/2014. Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hà Nội cho hay, quả thanh long lưu chuyển qua hai chợ đầu mối chủ yếu tại thủ đô để tiêu thụ vào khoảng 130 tấn/ngày.

Nếu sắp tới không mưa nhiều, không gió bão thì vùng cao su ở Đức Linh, Tánh Linh năm nay khả năng trúng mùa. Tuy nhiên, không có tín hiệu nào để người trồng cao su ở đây hy vọng giá mủ sẽ lên (trong thời gian cạo kéo dài) từ nay đến tết.

Đây là cơ hội hiếm có để các địa phương tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng cũng như xúc tiến quảng bá, tiếp cận thị trường Hà Nội đối với sản phẩm lợi thế của từng vùng miền. Tại hội nghị, nhiều đặc sản của 3 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng đã tranh thủ “chào hàng” đến các đơn vị chức năng, doanh nghiệp tại Hà Nội.

Chúng tôi trở lại cơ sở đóng tàu Lộc Minh tại phường Hưng Long (Phan Thiết) vào những ngày đầu tháng 9/2014 tìm hiểu việc vay vốn đóng tàu của ngư dân theo Nghị định 67/2014 có gì trở ngại? Tiếng đục, đẽo lách cách, tiếng cưa máy xè xè đều đặn, tiếng cười nói râm ran…, khiến cho cơ sở đóng tàu Lộc Minh trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.