Giá Heo Giống Tăng Cao
Hiện heo con mới được vài chục ngày tuổi đã có thương lái đến tận chuồng hỏi mua và đặt cọc giữ mối.
Giá bán lẻ thịt heo ở các chợ thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tăng thêm từ 20.000 đến 30.000 đ/kg tùy từng loại thịt. Giá heo hơi tăng cao, dao động từ 51.000 - 52.000đ/kg, kéo theo giá heo giống tăng từ 7 - 8 trăm ngàn lên một triệu đồng/con trở lên.
Trước đó, khi heo hơi duy trì ở mức thấp với giá 42.000 - 43.000 đ/kg, nhiều người chăn nuôi bị lỗ nặng nên “quay lưng” với chuyện tái đàn, thậm chí còn giảm bớt đàn hoặc là “treo chuồng” để tránh bị thua lỗ. Thực trạng đó kéo theo hệ lụy giá heo giống cũng sụt giảm trầm trọng.
Những thương lái chuyên mua heo giống thời gian đó không thèm nghe điện thoại. Nhưng thời điểm hiện nay thì ngược lại: Khi giá heo hơi trên thị trường tăng cao, thị trường heo giống lại trở nên sôi động hẳn, heo con mới được vài chục ngày tuổi đã có thương lái đến tận chuồng hỏi mua và đặt cọc giữ mối.
Chị Vương Thị Liễu (xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu) chuyên nuôi heo nái bán giống, cho biết: Thông thường heo con ngoài 30 ngày mới xuất chuồng, nhưng do tình trạng “hút” heo giống như hiện nay, heo con của chị mới hơn 20 ngày tuổi đã có thương lái đến hỏi mua với giá 1 triệu đồng/con.
Nếu bán bây giờ đàn heo tách mẹ sớm hơn từ 8 đến 10 ngày tuổi sẽ giảm bớt được nhiều chi phí và công cán, nhất là tách đàn sớm giúp thuận lợi cho heo mẹ nhanh có lứa khác. Song heo con chưa đủ ngày tách mẹ, tuy lớn xác nhưng thực chất còn rất yếu và non...
Theo chị Liễu, mặc dầu heo chưa đến ngày xuất chuồng, nhưng do “hút hàng”, được giá thì không có lý do gì mà không bán. Nhưng chị cũng cảnh báo: Người chăn nuôi khi mua heo giống của thương lái cần cẩn trọng, nếu mua phải đàn heo bị tách mẹ sớm quá cũng rất dễ bị nhiễm bệnh, dẫn đến hao hụt là điều khó tránh khỏi.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi tôm theo VietGAP nhằm hạn chế dịch bệnh Năm 2014, sản xuất tôm nuôi đóng góp 50% giá trị xuất khẩu thủy sản và 13% giá trị xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp lớn, nuôi tôm vẫn gặp nhiều thách thức và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để tháo gỡ khó khăn, nuôi tôm theo VietGAP đang ngày càng phổ biến ở nhiều nơi.
Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai các mô hình thủy sản năm 2015 Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xây dựng 10 mô hình nuôi trồng thủy sản tại các huyện Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc, Châu Đức và TP. Vũng Tàu.
Diện tích nuôi trồng thủy sản ở An Giang tăng 2,3% Quý I-2015, diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang gần 545 héc-ta (tăng 2,3% so cùng kỳ), trong đó, diện tích nuôi cá tra gần 340 héc-ta (tương đương cùng kỳ). Sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 52.000 tấn (tăng 4,8% so cùng kỳ), trong đó, sản lượng cá tra 44.000 tấn (tăng 2,1% so cùng kỳ).
Ngành Nông nghiệp huyện Phước Long (Bạc Liêu) vừa nghiệm thu thành công mô hình nuôi lươn trong bể lót bạt bằng giá thể tại xã Vĩnh Phú Tây.
Chăn nuôi được đánh giá sẽ chịu “tổn thương” rõ nét nhất trong ngành nông nghiệp khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Xây dựng hợp tác xã chăn nuôi được cho là một hướng đi tốt để giảm thiểu những tổn thương này.