Giá gạo tăng nếu hạn hán kéo dài

Nếu El Nino xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp, làm cho việc XK lúa gạo của ba quốc gia Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh.
Bằng chứng, đến tận tháng 6, nhiều nơi chưa hề có mưa, hoặc lượng mưa quá ít. Nếu mưa không xuất hiện vào tháng 7, thì nhiều vùng trồng lúa sẽ bị bỏ trắng.
Tại Thái Lan, tình trạng thiếu nước rất nghiêm trọng, tại 22/76 tỉnh Chính phủ đã yêu cầu nông dân hoãn trồng lúa, ảnh hưởng đến 3,41 triệu trong số 4,16 triệu ha diện tích lúa canh tác...
Theo FAO, sản lượng gạo toàn cầu giảm trung bình 0,5%, đến năm 2014 chỉ đạt 741,3 triệu tấn. Mặc dù giảm sản lượng, nhưng giá gạo 2015 không tăng so với năm 2014, một phần do Thái Lan giảm tải kho dự trữ tích lũy do chính quyền cũ để lại, khiến giá giảm từ 490 USD/tấn trong tháng 6/2014 xuống 405 USD/tấn trong tháng 6/2015.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TRFA) nếu tình trạng khí hậu cực đoan tiếp tục tái diễn thì tương lai, giá gạo sẽ tăng mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Sau nhiều vụ thả nuôi sò trên đầm Thủy Triều, nhiều ngư dân ở tổ dân phố Hoà Dò 4, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thắng lớn. Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi sò, ngư dân Lê Văn Hoàng cho biết: “Mặc dù bà con nơi đây không được chuyển giao kỹ thuật nuôi thả sò, nhưng cứ mày mò, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nên vụ nào cũng lãi”.

Sử dụng thức ăn trong nuôi trồng thủy sản ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường nước vùng đầm phá. Ở Chi hội nghề cá Cồn Hạc Châu (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bà con ngư dân nuôi tôm, cá sử dụng thức ăn tự nhiên góp phần làm sạch môi trường nước.

Đại diện cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người nuôi cá tra đều đồng tinh rằng việc nuôi theo hợp đồng với doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra là cách bảo đảm cho người nuôi có lãi, hạn chế rủi ro khi nguồn nguyên liệu dư thừa hay thiếu hụt đẩy người nuôi cá nhỏ lẻ vào cảnh khó khăn.

Trong 96 mô hình ứng dụng sản xuất được triển khai trong năm 2013 ở huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) thì có 49 mô hình đầu tư nuôi gà thả vườn, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 227 con giống, trong đó, chủ yếu dành cho hộ nghèo và cận nghèo.

Lào Cai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản, đặc biệt là các loài cá nước lạnh, thủy đặc sản do nguồn nước dồi dào, chưa bị ô nhiễm. Những năm qua, phát triển thủy sản góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.