Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Đường Thế Giới Có Thể Bắt Đầu Đảo Chiều Tăng

Giá Đường Thế Giới Có Thể Bắt Đầu Đảo Chiều Tăng
Ngày đăng: 13/11/2014

Thị trường đường thế giới hôm qua đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi xuất hiện thông tin sản lượng đường Brazil đột ngột giảm mạnh, đẩy giá trong ngày tăng mạnh nhất trong vòng hơn 6 tuần.

Báo cáo của một tập đoàn thương mại Brazil đã gây lo ngại cho những nhà đầu tư đặt cược rằng giá đường sẽ giảm trong bối cảnh thị trường toàn cầu tràn ngập nguồn cung. Họ đặt cược như vậy trên cơ sở Brazil – quốc gia đóng góp khoảng 1/5 sản lượng đường thế giới – sẽ bội thu đường trong năm nay.

Tuy nhiên, khu vực trồng mía chính của nước này đầu năm trải qua đợt hạn hán tệ hại nhất trong vòng nhiều thập kỷ, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây mía, cộng với việc hàng chục nhà máy đóng cửa do thời tiết xấu kết hợp với giá sụt giảm khiến sản lượng đường Brazil giảm theo.

Như thế chưa đủ, báo cáo vừa công bố hôm 12/11 còn cho thấy sản lượng của Brazil sẽ giảm nhiều hơn các dự đoán.

Theo báo cáo của Hiệp hội Mía Brazil (Unica), các nhà chế biến đường ở khu vực trung – nam Brazil, nơi trồng mía chính của quốc gia này, chỉ sản xuất được 2,05 triệu tấn đường trong nửa đầu tháng 10, thấp hơn tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau khi báo cáo này được công bố, giá đường thô kỳ hạn giao tháng 3 trên sàn New York (ICE) tăng 3,6%, đạt 16,23 US cent/lb.

Báo cáo của Unica khiến thị trường đường trở nên khó đoán, và một số nhà đầu tư nhận định nó có thể châm ngòi cho những biến động mạnh về giá cả. Trên thực tế, thời tiết xấu ở Brazil đã gây bất ổn cho những loại cây trồng khác mà nước này là nhà sản xuất lớn, như cà phê chẳng hạn.

Vấn đề sản lượng của Brazil “sẽ chưa được điều chỉnh trong một thời gian”, ông Jonathan Camarda, giám đốc điều hành tập đoàn Camarda Wealth Advisory Group. nhận định, và thêm rằng “ông chỉ mới nghĩ về điều này vào buổi sáng hôm qua” nhưng ngay buổi chiều đã mua cổ phiếu của quỹ kinh doanh đường Teucrium Sugar Fund.

Các nhà phân tích cho biết thị trường đường rất có thể sẽ đảo chiều tăng bởi nhiều nhà đầu tư đã nghi ngờ về xu hướng giảm giá. Một số nhà đầu tư chắc chắn sẽ hành động ngay khi thấy những dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguồn cung sẽ khan hiếm hơn dự kiến, có nghĩa là giá sắp tăng lên.

“Tôi chưa nhảy vào thị trường đường lúc này, nhưng mặt hàng này đang trong tầm ngắm của tôi”, Floyd Upperman, giám đốc điều hành công ty Mỹ Floyd Upperman & Associates cho biết. Các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ khác trong phiên 4/11 đã mua ròng 60.986 hợp đồng kỳ hạn, nhiều nhất kể từ tháng 6/2013.

Thị trường ethanol Brazil nóng lên cũng có thể góp phần hỗ trợ giá đường. Tuần trước, công ty dầu khí quốc doanh Petrobras cho biết họ sẽ tăng giá dầu. Điều này khiến cho ethanol – nhiên liệu thay thế dầu được sản xuất từ đường – trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng, có thể tạo nên một làn sóng nhu cầu mới.

Theo Unica, trong nửa cuối tháng 10, các nhà máy đường Brazil sử dụng 57% mía để sản xuất ethanol, cao hơn mức 52% cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn không tin giá đường sẽ tăng.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) hôm 1/10 dự báo sản lượng đường toàn cầu sẽ vượt nhu cầu năm thứ 5 liên tiếp trong niên vụ bắt đầu từ 1/10.

Và trong khi sản lượng gần đây giảm, các nhà máy ở khu vực trung – nam Brazil vẫn sản xuất 29,5 triệu tấn đường trong giai đoạn tháng 4- tháng 10, cao hơn 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lo ngại về hiện tượng thời tiết El Nino cũng đang mờ nhạt dần. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ tuần trước cho biết nhiệt đột trên mức trung bình ở Thái Bình Dương cho thấy có 58% khả năng sẽ xảy ra El Nino trong những tháng tới, giảm so với tỷ lệ 60-65% dự báo hồi tháng 9.

Nguồn bài viết: http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/gia-duong-the-gioi-co-the-bat-dau-dao-chieu-tang-2014111307512815315ca39.chn


Có thể bạn quan tâm

Sẽ Tăng Cường Các Kênh Quảng Bá Thực Phẩm Sạch Sẽ Tăng Cường Các Kênh Quảng Bá Thực Phẩm Sạch

Trên địa bàn ngoại thành TP.HCM và các tỉnh lân cận đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi “sạch” để có những sản phẩm thịt an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít các sản phẩm như thế đến với người tiêu dùng do khâu quảng bá.

03/01/2014
Trồng 36 Ha Cây Đương Quy Trồng 36 Ha Cây Đương Quy

Từ việc thử nghiệm thành công mô hình trồng cây đương quy, vụ đông xuân năm 2013 - 2014, huyện Bát Xát (Lào Cai) hỗ trợ 520 hộ dân ở 6 xã của huyện, gồm: Y Tý, Nậm Pung, Pa Cheo, Bản Xèo, Nậm Chạc, A Mú Sung mở rộng diện tích trồng cây dược liệu đương quy lên 36 ha.

11/12/2013
Cây Rau Cây Rau "Vàng" Ở Xuân Đông

Dù giữa trưa, trời nắng chang chang nhưng nhiều nông dân xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) vẫn ở ngoài ruộng chăm sóc và thu hoạch rau cải bắp, cải muối dưa. Những gương mặt mồ hôi đầm đìa vẫn cười tươi rói cho biết năm nay rau Xuân Đông trúng mùa.

11/12/2013
Hà Nội Đã Có 3.000 Bê F1 BBB Hà Nội Đã Có 3.000 Bê F1 BBB

Đến hết năm 2013, đàn bê F1 BBB của Hà Nội đạt khoảng 3.000 con. Đây là nguồn cung cấp thực phẩm thịt bò chất lượng cao phục vụ nhân dân Thủ đô và là cơ sở để thay đổi tư duy trong chăn nuôi bò thịt, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của nông dân.

03/01/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Được Mùa Khoai Lang Đồng Bằng Sông Cửu Long Được Mùa Khoai Lang

Theo ngành Nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL, năm 2013, các tỉnh trong vùng trúng mùa khoai lang với năng suất bình quân 24 tấn/ha. Tổng sản lượng cả năm ước đạt khoảng 480.000 tấn và dẫn đầu các vùng trồng khoai lang trong nước.

11/12/2013