Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Dưa Hấu Miền Trung Tăng Vọt

Giá Dưa Hấu Miền Trung Tăng Vọt
Ngày đăng: 28/04/2014

Cuối vụ, giá dưa hấu ở các tỉnh miền Trung đồng loạt tăng đột biến lên 10.000 đồng mỗi kg, gấp hơn 10 lần so với mức thu mua ở một số nơi hồi tháng trước.

Chỉ cách đây một tháng, hàng nghìn hộ nông dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên khốn khổ vì dưa hấu rẻ bèo phải đổ bỏ cho trâu, bò ăn thì hiện nay giá cả mặt hàng nông sản này đã tăng đến 10.000 đồng mỗi kg.

Anh Nguyễn Văn Thành, nông dân  ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh cho biết, liên tục những ngày qua thương lái đưa xe tải về đồng dưa hấu bãi bồi Sông Trà Khúc mua dưa với giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng mỗi kg để đưa đi Trung Quốc tiêu thụ.

"Nhờ bán được giá cao, trung bình mỗi sào dưa gia đình tôi thu hoạch khoảng 2 tấn thu lãi 5 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư giống, phân bón", anh Thành phấn khởi nói.

Trong khi đó, tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, bà con nông dân ở cũng đang phấn khởi vì bán dưa hấu cuối mùa với giá cao ngất ngưởng. Bà Trần Thị Anh ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bộc bạch, những ngày qua vài chục hộ dân xuống giống dưa hấu muộn đã thu hoạch "trúng lớn" nhờ giá bất ngờ tăng vọt. Có hộ dân trong xã thu lãi hơn 40 triệu đồng nhờ vụ dưa cuối vụ vừa được mùa vừa được giá.

Lý giải chuyện này, nhiều thương lái thu mua dưa hấu ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định cho hay, phía Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh dưa hấu để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng vào ngày hè. Trong khi đó, vụ dưa hấu ở nhiều tỉnh miền Trung đang rơi vào thời điểm cuối, số lượng giảm đáng kể so với tháng trước nên thương lái nâng giá mua cao.

Trước tình hình giá dưa hấu tăng vọt, hàng nghìn nông dân miền Trung tiếc nuối, xót xa vì thu hoạch không đúng thời điểm đã chịu lỗ nặng trong tháng trước. Căn cứ theo giá thị trường 10.000 đồng mỗi kg hiện nay, bà con nông dân ở nhiều vùng dưa hấu đã thu hoạch từ tháng trước như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mất số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng do bán giá rẻ bèo.

"Dưa hấu được mùa với năng suất cao mỗi ha lên đến 25-30 tấn, thế nhưng tháng trước thu hoạch giá chỉ 800 đồng mỗi kg, nông dân lấy lại vốn đầu tư là may lắm rồi. Nếu tháng trước mà giá mua 7.000-10.000 đồng mỗi kg như hiện nay thì hàng trăm hộ dân trồng dưa hấu ở xã tôi còn vui hơn tết, giờ còn dưa nữa đâu mà bán", bà Trần Thị Hà ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh tiếc nuối.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho rằng, để vùng dưa hấu ở các tỉnh miền Trung vừa được mùa, được giá giúp bà con nông dân thu nhập ổn định, không còn cách nào khác là quy hoạch bài bản, tránh thu hoạch cùng lúc gây ra tình trạng ùn ứ dễ bị thương lái ép giá.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển Chăn Nuôi Thủy Sản Đang Từng Bước Phát Triển

Phát huy lợi thế mặt nước, thực hiện đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm khai thác nguồn lực phục vụ phát triển, thời gian qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang được nhiều hộ dân quan tâm, mở rộng quy mô, diện tích chăn nuôi, góp phần đáng kể trong nâng cao thu nhập cho người dân.

12/01/2015
Cá Lau Kiếng Không Chỉ Làm Cảnh Mà Còn Là Món Ngon Cá Lau Kiếng Không Chỉ Làm Cảnh Mà Còn Là Món Ngon

Cá lau kiếng còn gọi là cá dọn bể hay cá tỳ bà, loại cá nước ngọt, có xuất xứ từ Nam Mỹ được người chơi cá cảnh trong nước nhập về để nuôi làm cảnh, nhưng sau đó phát tán ra môi trường tự nhiên khiến chúng sinh sôi và xuất hiện tại hầu khắp các sông, rạch, ao, hồ tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL trong những năm gần đây.

12/01/2015
Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản Tăng Cường Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, các chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về nguy cơ, tác hại của bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản an toàn và bền vững, nhiều địa phương đã lên kế hoạch và chuẩn bị kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi năm 2015.

12/01/2015
Xuất Khẩu Thủy Sản 2015 Không Quá Lạc Quan Xuất Khẩu Thủy Sản 2015 Không Quá Lạc Quan

“Với kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt 7,92 tỷ USD, vượt kế hoạch hơn 1 tỷ USD, đây là một năm rất thành công, nhưng cũng là năm đầy vất vả của cả nông dân và doanh nghiệp (DN)”, đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tại buổi gặp gỡ báo chí TPHCM ngày cuối năm 2014.

12/01/2015
Bạc Liêu Nghiên Cứu Thành Công Mô Hình Sản Xuất Nghêu Giống Và Nuôi Cá Sặc Rằn Bạc Liêu Nghiên Cứu Thành Công Mô Hình Sản Xuất Nghêu Giống Và Nuôi Cá Sặc Rằn

Sở KH-CN vừa nghiệm thu 2 dự án khoa học gồm: Dự án xây dựng mô hình sản xuất nhân tạo nghêu giống ở tỉnh Bạc Liêu và Dự án sản xuất giống và nuôi cá sặc rằn trong ao đất và trong ruộng lúa kết hợp. Thành công mang lại từ các dự án trên mở ra cho nông dân cơ hội sản xuất nghêu giống và cá sặc rằn.

12/01/2015