Giá chuối ở Hướng Hóa tăng trở lại
Sau khi thị trường Trung Quốc, vốn là nơi tiêu thụ chính của sản phẩm chuối Hướng Hóa ngừng nhập, nhiều thương lái chuyên thu gom chuối xuất khẩu trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã chuyển hướng sang nhập chuối quả cho thị trường Thái-lan. Hiện mỗi ngày có từ hai đến ba xe chuối (mỗi xe khoảng 25 tấn) được các thương lái thu gom xuất sang thị trường này. Với giá bán từ 3.500 - 4.500 đồng/kg, cao hơn 2.000 - 2.500 đồng/kg so với thời điểm cách đây hai tháng, người trồng chuối rất phấn khởi.
Theo nhiều thương lái chuyên thu gom chuối cho biết, sắp tới có nhiều khả năng giá chuối sẽ tiếp tục tăng bởi vụ trái cây ở miền nam sắp kết thúc, trong khi thị trường tiêu thụ Thái-lan liên tục gia tăng sản lượng chuối nhập khẩu.
Trên địa bàn huyện Hướng Hóa những năm gần đây, không chỉ người trồng chuối gặp khó khăn do giá cả lên xuống thất thường, mà các mặt hàng nông sản khác như cà phê, sắn… cũng lâm vào cảnh tương tự. Chính vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác quy hoạch diện tích các loại cây trồng, để tránh tình trạng khi giá lên thì phát triển ồ ạt, phá vỡ quy hoạch, chính quyền địa phương cần phối hợp với các ban, ngành có chính sách đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong tỉnh, trong nước và nước ngoài. Mặt khác, cần đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương nhằm cạnh tranh, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp ổn định giá cả để người dân yên tâm đầu tư thâm canh, không lo cảnh “được mùa, mất giá” như thời gian vừa qua.
Có thể bạn quan tâm
Anh Long Làm Giàu Từ Nuôi Trâu Từng thuộc diện nghèo khó ở địa phương, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, vợ chồng anh Ngô Kim Long (SN 1976) ở thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Bắc (Phú Hòa - Phú Yên) đã vươn lên thoát nghèo, trở thành nông dân sản suất kinh doanh giỏi nhờ nuôi trâu.
Đắk Lắk Được Mùa Tiêu Mùa tiêu năm nay, người dân huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) vừa được mùa vừa được giá. Đây là năm thứ 3 liên tiếp người trồng tiêu ở huyện Cư Kuin có được niềm vui này.
Người Dân Vùng Cát Quảng Trị Được Mùa Mướp Đắng Trong những năm gần đây, cây mướp đắng đang trở thành một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao giúp người dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nâng cao đời sống kinh tế.
Đổi Đời Nhờ Nuôi Ếch Anh Võ Văn Nhân (36 tuổi) ở thôn Xuân An, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) là người đầu tiên trong xã thực hiện thành công mô hình nuôi ếch công nghiệp, với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.
Trại Lợn "Âm Tính" Với Dịch Bệnh Trại lợn Minh Châu (thuộc Công ty TNHH Minh Châu), đơn vị hợp tác với Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam (100% vốn của Thái Lan) là nơi sản xuất lợn giống duy nhất miền Bắc được công nhận “âm tính” với dịch bệnh.