Giá chuối ở Hướng Hóa tăng trở lại

Sau khi thị trường Trung Quốc, vốn là nơi tiêu thụ chính của sản phẩm chuối Hướng Hóa ngừng nhập, nhiều thương lái chuyên thu gom chuối xuất khẩu trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã chuyển hướng sang nhập chuối quả cho thị trường Thái-lan. Hiện mỗi ngày có từ hai đến ba xe chuối (mỗi xe khoảng 25 tấn) được các thương lái thu gom xuất sang thị trường này. Với giá bán từ 3.500 - 4.500 đồng/kg, cao hơn 2.000 - 2.500 đồng/kg so với thời điểm cách đây hai tháng, người trồng chuối rất phấn khởi.
Theo nhiều thương lái chuyên thu gom chuối cho biết, sắp tới có nhiều khả năng giá chuối sẽ tiếp tục tăng bởi vụ trái cây ở miền nam sắp kết thúc, trong khi thị trường tiêu thụ Thái-lan liên tục gia tăng sản lượng chuối nhập khẩu.
Trên địa bàn huyện Hướng Hóa những năm gần đây, không chỉ người trồng chuối gặp khó khăn do giá cả lên xuống thất thường, mà các mặt hàng nông sản khác như cà phê, sắn… cũng lâm vào cảnh tương tự. Chính vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác quy hoạch diện tích các loại cây trồng, để tránh tình trạng khi giá lên thì phát triển ồ ạt, phá vỡ quy hoạch, chính quyền địa phương cần phối hợp với các ban, ngành có chính sách đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong tỉnh, trong nước và nước ngoài. Mặt khác, cần đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương nhằm cạnh tranh, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp ổn định giá cả để người dân yên tâm đầu tư thâm canh, không lo cảnh “được mùa, mất giá” như thời gian vừa qua.
Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt quả tang một doanh nghiệp tại Hải Dương đang trộn chất vàng ô - chất ngoài danh mục được phép sử dụng vào sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, đây là nồng độ chất cấm rất cao lấy từ mẫu nước tiểu của heo, lên đến 665 ppb (so với mức 2ppb quy định cho phép).

Mường La là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La và có khá nhiều diện tích rừng nằm trong dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với nguồn lâm sản phong phú.

Việc Việt Nam tham gia TPP mở ra nhiều vận hội cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên thách thức lớn nhất đòi hỏi DN là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và năng suất lao động.

Tối nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Bộ Canh nông và Đại hội thi đua yêu nước ngành NNPTNT lần thứ IV, Bộ NNPTNT tổ chức lễ tuyên dương các nông dân tiêu biểu xuất sắc; trao giải “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ II và danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”.