Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Chanh Tăng Cao, Khoai Lang Giảm Mạnh

Giá Chanh Tăng Cao, Khoai Lang Giảm Mạnh
Ngày đăng: 16/05/2014

Liên tục những ngày gần đây giá chanh ở ĐBSCL tăng rất mạnh. Chiều 14-5, thương lái ở Long An, Hậu Giang, Bến Tre… thu mua chanh không hạt với giá dao động từ 40.000 - 42.000 đồng/kg, chanh núm giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg… tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Nguyên nhân do hiện nay sản lượng chanh không nhiều, trong khi nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước tăng cao, từ đó đẩy giá chanh lên cơn “sốt”.

Trong lúc người trồng chanh phấn khởi, thì hàng loạt hộ trồng khoai lang xuất khẩu ở Vĩnh Long, Đồng Tháp… đang khóc ròng vì giá khoai lang tím Nhật rớt thê thảm. Nếu như thời điểm tháng 3-2014, giá khoai lang tím Nhật dao động từ 800.000- 860.000 đồng/tạ, thì nay rớt đến mức không thể ngờ chỉ còn 350.000 - 370.000 đồng/tạ. Với giá này người trồng khoai lang xuất khẩu thua lỗ khoảng 30 triệu đồng/ha.

Chiều 14-5, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Huỳnh Văn Quân, Phó chủ nhiệm HTX khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết, dù giá giảm mạnh nhưng thị trường Trung Quốc vẫn tiêu thụ khoai lang bình thường, nhưng có phần “kén hàng” hơn so với lúc sốt giá.

Vấn đề quan trọng hiện nay là người dân cần bình tĩnh, không nên ùn ùn kêu bán tháo khoai lang ngay thời điểm giá giảm mạnh sẽ làm rối loạn thị trường và dễ bị thương lái lợi dụng để ép giá, gây thiệt hại nhiều hơn…


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt

Cá tra phi lê của Việt Nam tiếp tục chuyển hướng xuất khẩu mạnh vào thị trường Trung Quốc, Hồng Kông. Thông tin này được Hiệp hội Cá tra Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo “Sản xuất, xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm 2015.

13/10/2015
Chỉ số giá gạo toàn cầu của FAO giảm tháng thứ 13 liên tiếp Chỉ số giá gạo toàn cầu của FAO giảm tháng thứ 13 liên tiếp

Chỉ số giá gạo toàn cầu tháng 9/2015 của FAO giảm do tất cả các chỉ số phụ đồng loạt giảm trong cả tháng.

13/10/2015
Chanh ngón tay độc đáo đẻ ra tiền Chanh ngón tay độc đáo đẻ ra tiền

Chanh Finger Lime có hình dáng thuôn dài giống ngón tay, có xuất xứ từ Australia đang "đẻ" ra tiền với giá lên đến vài triệu đồng/kg.

13/10/2015
11 ngành hàng nông sản chiến lược điều, tiêu 11 ngành hàng nông sản chiến lược điều, tiêu

Việt Nam hiện là nước chế biến và xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới. Thị trường xuất khẩu điều chính của Việt Nam là Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc

13/10/2015
Cá thòi lòi món ăn nhà nghèo ở Cà Mau bất ngờ tăng giá Cá thòi lòi món ăn nhà nghèo ở Cà Mau bất ngờ tăng giá

Trước kia, loại cá thòi lòi chỉ được coi là món ăn của người nghèo nhưng nay đã có mặt trong nhà hàng sang trọng và được thu mua với giá lên tới 400.000 đồng/kg.

13/10/2015