Giá Cá Tra Tăng Vọt Lên 24.000 Đồng/kg

Ngày 8-2, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL bắt đầu khai trương hoạt động đầu năm. Một số đơn vị đã mua cá tra nguyên liệu tại ao với giá từ 24.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 500 đồng/kg so với trước tết. Ngoài ra, cá tra tiêu thụ nội địa cũng được thương lái mua từ 22.500 đồng/kg.
Theo nhiều nông dân, với giá này họ có lãi gần 3.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo hiệp hội thủy sản các tỉnh, mặc dù giá tăng cao nhưng tình hình tái đầu tư nuôi cá vẫn còn trầm lắng. Nguyên nhân chính do các khoản chi phí, nhất là giá thức ăn liên tục tăng cao trong khi người nuôi đang khó khăn về vốn. Ông Nguyễn Duy Nhứt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt (Navico), dự báo từ nay tới tháng 6-2011 các nhà máy sẽ thiếu khoảng 40% lượng cá nguyên liệu chế biến so với công suất nên tới đây giá cá có khả năng tiếp tục tăng.
Có thể bạn quan tâm

Huyện đảo Phú Quý từ lâu đã có truyền thống nuôi thủy sản bằng lồng bè, chủ yếu là các loại hải đặc sản như cá giò, tôm hùm và cá mú... Nhưng thời điểm hiện nay do tình trạng dịch bệnh cùng với sức mua giảm nên ngày càng tạo áp lực cho bà con nuôi trồng thủy sản tại vùng đảo.

Tập trung nhiều nhất tại huyện Tân Phước (Tiền Giang) đã chuyển đổi gần 50 ha lúa năng suất thấp sang trồng sen. Bên cạnh đó, các huyện Cai Lậy, TX Cai Lậy, Châu Thành…cũng có nhiều hộ dân đã chuyển từ lúa kém hiệu quả sang độc canh cây sen.

Anh Nguyễn Hồng Phong, chủ trang trại Phong Thúy (Đức Trọng), hiện nay do trái mùa nên bông cải và cà rốt năng suất kém, nguồn cung ít khiến giá tăng. Từ tháng 8 trở đi thời tiết không khắc nghiệt, các loại rau, củ sẽ có giá ổn định hơn.

Theo Sở Nông nghiệp - PTNT thì tính đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 63.093 ha các loại cây trồng vụ hè thu, đạt gần 84,5% so với kế hoạch đề ra.

Tân Sơn là huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, vì vậy lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có lợi thế để phát triển phù hợp với điều kiện địa phương, đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu của các cấp chính quyền.