Giá Cá Tra Tăng Trở Lại

Giá cá tra tại các tỉnh ĐBSCL hồi phục mạnh từ đầu tháng 8 và dự kiến sẽ còn tăng mạnh các tháng tới đây.
So với đầu tháng 8, giá cá tra loại 1 tăng ít nhất 2.000 đồng (từ 19.000 đồng lên 21.000 đồng/kg). Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định giá cá tra sẽ tăng trở lại từ tháng 9 trở đi, mức giá giao động có thể từ 22.500 - 23.000 đồng/kg, tăng 1.500 - 2.000 đồng so với hiện nay.
Nguyên nhân là do thị trường xuất khẩu có dấu hiệu ấm lên trong khi sản lượng nuôi sụt giảm nghiêm trọng. Qua thống kê sơ bộ tình hình nuôi trồng cá tra 7 tháng đầu năm 2013, VASEP cho biết nguồn cung nguyên liệu cá tra của Việt Nam năm nay có thể giảm trên 30%.
Nguyên nhân chủ yếu là do giá cá tra sụt giảm kéo dài hơn một năm qua, người nuôi thua lỗ, không mặn mà đầu tư nên bỏ ao trống. Tính đến cuối tháng 7, số diện tích ao bỏ nuôi trong dân lên đến 50%, trong khi tình hình nuôi trong các doanh nghiệp cũng giảm từ 30-50%.
Trước tín hiệu thị trường xuất khẩu bắt đầu ấm lên, ngày 14/8, Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương phát đi thông báo từ tháng 9 đến tháng 11 tới đây sẽ tập trung thu mua 20 ngàn tấn cá nguyên liệu với mức giá giao tại nhà máy từ 22.500-23.000 đồng/kg. Ngoài ra, Hùng Vương dự tính sẽ tung ra gói hỗ trợ 20.000 tấn thức ăn để tiếp sức cho người nuôi đang sử dụng thức ăn của nhà máy Việt Thắng.
Có thể bạn quan tâm

Cây chôm chôm là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở miền Nam nước ta; là loại cây ưa chuộng đất thịt pha cát hay pha sét, tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt; thích hợp với những nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm, lượng mưa phân bố hằng năm khoảng 2.000mm…

Hơn 30 tuổi, có trong tay gần 2.000 gốc cam và quất, vườn cây ăn quả của anh Vũ Văn Dũng, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội là địa chỉ cho nhiều ND đến tham quan, học hỏi.

Sáng 15/6, Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân tổ chức tập huấn phòng trừ bệnh nhện đỏ, chổi rồng và rệp sáp hồng trên cây sắn cho 65 học viên là cán bộ và người dân các xã Sơn Hội, Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân, Cà Lúi, Phước Tân.

Nếu như ở nhiều nơi để thu hút thiên địch, nông dân thường áp dụng trồng hoa trên bờ mẫu, thì một số nông dân thuộc tổ hợp tác sản xuất ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy tận dụng đất bờ bao để trồng dưa hấu vừa có lợi về môi trường, vừa cho hiệu quả về kinh tế.

Trước đây mỗi lần nhắc đến Thanh Tiến, một thôn Công giáo toàn tòng nằm bên phía bắc bờ con sông Gianh, thuộc xã Tiến Hoá, huyện Tuyên Hoá, người ta lại nghĩ ngay đến một vùng quê nghèo vốn sinh sống chủ yếu bằng các nghề khai thác vật liệu xây dựng.