Giá Cà Phê Tăng Cao Nhưng Nông Dân Vẫn Găm Hàng

Sáng 19-7, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng lên mức 41.300 đồng/kg. Như vậy so với đầu tuần giá cà phê đã tăng 1.500 đồng/kg. Đây là mức giá cà phê cao nhất trong vòng 2 tháng qua.
Mặc dù giá cà phê tăng cao nhưng theo chủ các đại lý, doanh nghiệp mua cà phê trên địa bàn tỉnh, nguồn hàng vẫn không nhiều do tháng 2 trở lại đây giá cà phê tăng nên người dân vẫn găm hàng chờ giá tăng cao nữa mới bán.
Với mức giá như hiện nay thì người trồng cà phê đã có lãi từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, hiện nay chỉ một số ít người dân bán hàng nhưng cũng bán với số lượng ít để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày còn lại để dành với hy vọng giá cà phê còn tăng cao nữa trong những tháng sắp tới.
Đối với một số người sản xuất cà phê, một số đại lý đang cố gắng thu gom cà phê rồi cất giữ trong kho hoặc ký gửi với kỳ vọng giá sẽ tăng cao để thu mức lợi nhuận lớn hơn. Bà Nguyễn Thị Triều (phường Yên Thế-TP. Pleiku) cho rằng: Giá cà phê hiện nay đang biến động theo chiều hướng tăng có lợi cho nông dân nên tôi hy vọng sẽ còn tăng cao hơn trong vòng vài ba tuần tới.
Khác với bà Triều, anh Lê Ngọc Nhơn, ở thôn 6, xã Gào, TP. Pleiku cho rằng: Những gia đình có điều kiện kinh tế nên chờ giá cà phê lên cao mới bán. Còn tôi lúc này cà phê có giá là bán ngay để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa trong thời điểm hiện tại, các nước sản xuất cà phê lớn trên thế giới như Brazil, Indonesia đang bước vào mùa thu hoạch, lượng cung cà phê ra thị trường lớn không biết giá cả như thế nào.
Việc nông dân và đại lý găm hàng khiến các đơn vị xuất khẩu cà phê gặp khó khăn. Ông Nguyễn Minh Đường- Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Tây Nguyên- Gia Lai, cho biết: Năm nay hiện tượng bà con tích trữ cà phê là có thực và chưa bao giờ “găm” chặt như năm nay. Điều này làm cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với những doanh nghiệp đã ký kết xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài trong 2 quý còn lại của năm nay.
Báo cáo Hải quan cho thấy, xuất khẩu cà phê tháng 6-2013 của Việt Nam chỉ đạt 88.387 tấn, giảm 24,3% so với tháng 5 và giảm tới 37,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng xuất khẩu 9 tháng đầu niên vụ (từ tháng 10-2012 đến 6-2013), đã đạt 1,2 triệu tấn trong khi tổng sản lượng của niên vụ dự kiến 1,42 triệu bao.
Do đó lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những tháng cuối vụ giúp duy trì giá cà phê nội địa ở mức cao. Việc găm hàng chờ giá cao sẽ có tác động hai chiều. Nếu nông dân “cắt giá” và bán đúng vào thời điểm thị trường cầu nhiều hơn cung thì tất nhiên được hưởng lợi. Nhưng khi tổng lượng hàng tích trữ, tồn kho đủ lớn sẽ gây tác dụng ngược.
Khi đó, nguồn cung sẽ tăng gây áp lực giảm giá lên thị trường, người dân cùng một lúc ào ạt bán hàng càng đẩy giá giảm sâu. Lúc này, người mua ép giá và người trực tiếp sản xuất cà phê sẽ là người chịu thiệt từ quy luật cung-cầu.
Lượng tích trữ ngày càng lớn, gây nên sự khan hiếm giả tạo trên thị trường dẫn đến sự tăng giảm giá cà phê trong thời gian qua ở Việt Nam cũng như thế giới. Do đó, nông dân cần nắm bắt thông tin thị trường để bán ra đúng thời điểm có lãi lớn nhất.
Có thể bạn quan tâm

Đối với nhiều nông dân ở Bắc Giang, hình ảnh những cán bộ thú y cơ sở ngày ngày đi khắp các thôn, xóm chăm sóc, điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm đã trở nên quen thuộc. Công việc tuy vất vả nhưng với lòng yêu nghề, họ đã góp phần không nhỏ bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) là địa phương thuộc vùng trung du có diện tích tự nhiên 2.069 ha. Hiện nay, đất đai được người dân sử dụng trồng rừng kinh tế và trồng cây cao su rất lớn, với diện tích 1.073 ha (trong đó diện tích rừng trồng là 650 ha, diện tích trồng cây cao su là 423 ha), chiếm 51,86% diện tích tự nhiên của địa phương.

Thanh long hiện được xác định là sản phẩm lợi thế của Bình Thuận, đồng thời còn dẫn đầu danh sách trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả và phát triển bền vững, địa phương cùng ngành chức năng cần nghiên cứu tìm kiếm những giải pháp thật căn cơ. Và một trong nhóm giải pháp mà Sở Công thương tính đến có đề cập hướng VietGAP hóa diện tích thanh long hiện có…

Thành phố Cần Thơ đang triển khai dự án đầu tư trên 4.500 tỷ đồng (90% huy động ngoài ngân sách) thực hiện chương trình phát triển thủy sản đến năm 2020, đưa thủy sản trở thành ngành chủ lực trong kinh tế nông nghiệp.

Mấy tháng qua, nông dân ương cá giống vô cùng phấn khởi do giá cá điêu hồng giống tăng vọt theo đà tăng giá của cá điêu hồng thương phẩm nuôi bè. Điều đáng lưu ý là lượng cá điêu hồng giống trên thị trường hiện nay rất khan hiếm.