Giá Bưởi Năm Roi Tăng Cao

TX Bình Minh (Vĩnh Long) hiện có trên 2.000ha bưởi Năm Roi, tập trung nhiều ở các xã Mỹ Hòa, Đông Thành, Đông Bình và Thuận An. Trong những ngày qua, giá bưởi tăng cao nên nhiều nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi.
Hiện thương lái đến tận vườn mua bưởi có cành loại 1 dao động từ 31.000- 32.000 đ/kg, bưởi có cành loại 2 từ 20.000- 22.000 đ/kg, tăng từ 5.000- 10.000 đ/kg so với thời điểm sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và là giá cao nhất từ trước đến nay.
Nguyên nhân đẩy giá bưởi tăng cao đột biến là do vào mùa nghịch nên số lượng bưởi các nhà vườn đưa ra thị trường không nhiều; mặt khác, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây giải khát của người tiêu dùng tăng mạnh.
Hiện TX Bình Minh có 1 đầu mối tiêu thụ bưởi Năm Roi lớn là Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa và 18 cơ sở chuyên thu mua bưởi cung cấp cho thị trường các chợ đầu mối và siêu thị ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và xuất khẩu ra nước ngoài.
Với sản lượng đưa ra thị trường khoảng 35.000 tấn bưởi/năm, sau khi trừ các khoản chi phí công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu… nông dân có thu nhập bình quân khoảng 150 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, nhiều hộ canh tác hiệu quả có thu nhập từ 250- 300 triệu đồng/ha/năm.
Có thể bạn quan tâm

Đến thời điểm này, nông dân huyện Lai Vung thu hoạch được 150/329ha hoa màu vụ thu đông, tập trung ở các xã ven sông Hậu như Tân Thành, Vĩnh Thới, Tân Hòa, Định Hòa và Phong Hòa.

Riêng vụ thu đông, diện tích thực hiện cánh đồng liên kết gần 14.000ha, đạt gần 60% so với kế hoạch. Trong đó, các công ty, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo dự kiến liên kết tiêu thụ gần 700ha. Tại huyện Cao Lãnh, Công ty Hiếu Nhân và thương lái Hồ Văn Tràng liên kết tiêu thụ được gần 4.200 tấn...

Nhằm giúp ngành chức năng có những định hướng trong phát triển sản xuất, người dân có sự lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình tình biến đổi khí hậu (BĐKH), Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) triển khai dự án “Ảnh hưởng của BĐKH lên sử dụng đất ở ĐBSCL, sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa (dự án Clues)”. Qua 4 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhà vườn trồng bưởi da xanh ở khu vực ĐBSCL đã và đang được doanh nghiệp đồng hành chia lợi nhuận bằng cách xây kho lạnh dự trữ hàng nên giá luôn ở mức cao.

Anh Trần Quang Vinh, xã Xuân Trung (Xuân Trường) tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội; anh Nguyễn Danh Sáng, xã Giao Hà (Giao Thủy) tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội), thay vì tìm chọn những Cty, doanh nghiệp lớn hay vào làm trong những cơ quan Nhà nước, 2 anh lại trở về quê hương mở xưởng sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi, phát triển kinh tế làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.