Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ghi Tại Hội Thi Na

Ghi Tại Hội Thi Na
Ngày đăng: 20/08/2013

Đến hẹn lại lên, các xã trồng na tại huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) lại có dịp so tài. Tại hội thi na hàng năm do UBND huyện phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở KH&CN tổ chức. Hội thi là nơi các hộ trồng na ở huyện giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức cũng như giới thiệu sản phẩm của mình. Lần thứ 3 tổ chức, hội thi năm 2013 tiếp tục tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn với sự tranh tài của 10 đội thi đến từ 7 xã, thị trấn trồng na trong huyện.

Theo lịch của ban tổ chức, 8h sáng ngày 16/8/2013, hội thi na Chi Lăng mới diễn ra, vậy nhưng ngay từ tờ mờ sáng, các đội thi cùng cổ động viên đã tập trung kín ở hội trường nhà khách Chi Lăng, nơi diễn ra hội thi. Phía trên sân khấu, người thì khệ nệ bê những thùng na, người cầm mâm, cầm hoa, người chuẩn bị trang phục. Còn ở phía dưới, các đại biểu, cổ động viên, phóng viên báo, đài chật kín. Tất cả những điều đó đã khiến cho không khí hội thi “nóng” ngay từ đầu.

Đúng 8h, hội thi bắt đầu với phần thi chào hỏi của các đội. Không cầu kỳ, cũng chẳng cần đến tính “nghệ thuật”, phần chào hỏi của 10 đội thi rất đỗi gần gũi như những câu chuyện thường nhật của người nông dân chân lấm tay bùn. Những lời giới thiệu ngắn gọn về những công việc liên quan đến cây na của các thành viên trong đội. Có những đội giới thiệu bằng cách mượn những câu vè, có những đoạn vè đang cao hứng bỗng vụt tắt bởi đội trưởng chợt … quên.

Mỗi lần như vậy, hội trường lại được hâm nóng bằng những tràng pháo tay cổ vũ, động viên cho các đội từ phía khán giả. Phần thi chào hỏi gây ấn tượng mạnh bởi sự vô tư, chất phác cũng như những bộ trang phục dân tộc truyền thống của người dân.

Nếu như phần thi thứ nhất đem lại sự vui vẻ, gần gũi từ các đội chơi thì phần thi thứ hai tìm hiểu kiến thức chăm sóc cây na lại là cơ hội cho các đội chơi thể hiện được trình độ, kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây na. Qua các câu trả lời, có thể thấy các đội thi đều nắm vững những vấn đề cơ bản về chăm sóc na, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng quả na.

Bên cạnh đó là việc đảm bảo an toàn cho người, giữ gìn vệ sinh môi trường trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Phần thi này khiến cho ban giám khảo rất khó trong việc chọn đội xuất sắc bởi những kiến thức của bà con nông dân về cây na rất vững, các câu trả lời phong phú, chính xác và thường xuyên được áp dụng ở nhiều hộ trồng na trong huyện.

Nghe các đội trả lời câu hỏi một cách lưu loát, chính xác,chúng tôi ngạc nhiên, nhưng cô Nông Thị Lượng, cổ động viên của xã Thượng Cường thì tỏ ra rất bình thường. Cô chia sẻ: không riêng gì các đội chơi mà bà con trồng na như tôi đều nắm được những kiến thức căn bản đó thông qua công tác tuyên truyền của các nhà chuyên môn cũng như kinh nghiệm đúc rút sau nhiều năm.

Vậy nên sản phẩm na của gia đình cô và nhiều hộ khác ở xã Thượng Cường tăng cả về chất lượng và năng suất qua từng năm. Yêu na, hiểu na, gắn bó với cây na nên sản phẩm na Chi Lăng luôn được đánh giá cao về năng suất cũng như dinh dưỡng. Đây cũng chính là nội dung ở phần thi thứ ba. Các đội thi đã trưng bày những quả na to, thơm, bắt mắt kết hợp với cách trang trí khéo léo càng làm nổi bật giá trị quả na của các đội.

Sau 3 phần thi căng thẳng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, Ban giám khảo đã chọn ra các đội nhất, nhì, ba và khuyến khích đội trao giải. Kết quả chung cuộc, đội thi xã Quang Lang 2 đã xuất sắc giành giải nhất. Không giấu nổi niềm vui, chị Vi Thị Chi Lan, đội trưởng đội xã Quang Lang 2 chia sẻ: sau 3 lần huyện Chi Lăng tổ chức hội thi na, đội Quang Lang đã 2 lần giành giải nhất và 1 lần giành giải nhì. Kết quả đó là sự nỗ lực chung của người dân trong việc trồng và chăm sóc để cho ra những sản phẩm na chất lượng, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Hội thi đã kết thúc một cách thành công tốt đẹp với chiến thắng giành cho đội có sự chuẩn bị chu đáo cùng những kiến thức vững chắc về chăm sóc na. Nhưng thành công hơn cả chính là những kiến thức về cây na được chia sẻ tại hội thi. Từ đó các thành viên trong đội có thể truyền đạt lại cho các hộ trồng na tại địa phương mình nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông Vi Văn Thuận, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng - Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Có thể khẳng định, hội thi na huyện Chi Lăng lần thứ 3, năm 2013 đã thành công tốt đẹp. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho người trồng na, đồng thời thông qua cuộc thi cũng đã khẳng định được thương hiệu na Chi Lăng ngày một vững mạnh. Giờ đây, na Chi Lăng không chỉ là mô hình kinh tế hiệu quả để các địa phương khác trong tỉnh học tập mà nó còn vươn sang các tỉnh bạn.

Cụ thể, trong dịp hội thi na Chi Lăng năm 2013, đoàn công tác của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có đồng chí Chủ tịch UBND huyện cùng một số nông dân tiêu biểu đã đến và tìm hiểu mô hình trồng na ở Chi Lăng. Từ đó có thể thấy, thương hiệu na Chi Lăng ngày càng bay xa, giá trị kinh tế từ na góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu, thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Vải thiều sớm tiêu thụ thuận lợi, được giá Vải thiều sớm tiêu thụ thuận lợi, được giá

Tại các vùng trọng điểm như Tân Yên, Lục Ngạn, Lục Nam... vải thiều sớm đã cho thu hoạch. Người trồng vải phấn khởi bởi giá cao, tiêu thụ thuận lợi. Năm nay, sản lượng vải sớm toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 25.000 tấn, tăng 5.500 tấn so với năm ngoái.

26/05/2015
Giải cứu ổi Sóc Trăng Giải cứu ổi Sóc Trăng

Tiếp sau hành tím của nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ùn ứ trên 50.000 tấn, phải nhờ đến sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương, đoàn thể “giải cứu”, đến nay, các hộ trồng ổi trên địa bàn huyện Kế Sách cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi cả ngàn hécta ổi phải bỏ trắng vườn.

26/05/2015
Trồng mãng cầu ta theo hướng VietGAP đạt lợi nhuận 100 triệu đồng/ha/vụ Trồng mãng cầu ta theo hướng VietGAP đạt lợi nhuận 100 triệu đồng/ha/vụ

100 triệu đồng/ha/vụ là lợi nhuận từ dự án “Trồng mãng cầu ta theo hướng VietGAP” do Hội Nông dân xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu) triển khai thực hiện hơn 2 năm qua. Theo đó, 14 hộ tham gia dự án đã được vay 300 triệu đồng từ quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương, đồng thời được Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tập huấn kỹ thuật trồng cây mãng cầu theo chuẩn VietGAP.

26/05/2015
Bao trái cây khiến vỏ chuyển xanh sang vàng Bao trái cây khiến vỏ chuyển xanh sang vàng

Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL sử dụng một số sản phẩm bao trái “Made in Taiwan” (Đài Loan) làm cho trái cây chuyển từ màu xanh sang vàng, bóng sáng đẹp mắt nhưng chính người trồng cũng không dám ăn.

26/05/2015
Tem chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận hỗ trợ phát triển thương hiệu doanh nghiệp Tem chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận hỗ trợ phát triển thương hiệu doanh nghiệp

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận (hiệp hội), qua theo dõi thị phần tiêu thụ thanh long hàng năm của Bình Thuận thì chủ yếu xuất khẩu chiếm đến 80 - 85%, tiêu thụ trong nước chỉ 15 - 20%. Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ khoảng 80% tổng sản lượng nhập khẩu mặt hàng trên thông qua đường biên mậu (biên giới các cửa khẩu), chỉ 30% nhập từ đường biển.

26/05/2015